Cùng Mẹ Maria Sống Mầu Nhiệm Cứu Độ và Mang Ơn Cứu Độ Đến Cho Mọi Người

 TỈNH DÒNG TRUYỀN TIN-VIỆT NAM

10 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG 

Diễm Hạnh,FMSR 

Quy trình huấn luyện của Thiên Chúa thật tuyệt vời, mặc dù trải qua bao sóng gió do thời cuộc, nhưng khi bước sang tuổi 57 (1946–2003), Hội dòng đã phần nào trưởng thành về tinh thần, vững vàng về kinh tế, ổn định và phát triển trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Để giúp cho chị em có thể hội nhập và thích nghi với nhịp bước của Giáo hội địa phương trong các nền văn hóa và hoàn cảnh xã hội khác nhau, nhằm phục vụ con người cách hữu hiệu hơn trong sứ mệnh và mục đích của Dòng. Hội dòng đã ưu tư đến việc phải thay đổi cơ cấu tổ chức.

Ngày 03-10-2003, Tổng công hội khóa XVIII nhóm họp tại Chí Hòa, Sàigòn, bầu ban Tổng Quản Trị nhiệm khóa 2003-2007, đồng thời quyết định thay đổi cơ cấu quản trị Hội dòng, tách Ban Tổng Quản Trị Trung Ương khỏi cơ cấu Quản trị Dòng tại Việt Nam, để mỗi Tỉnh dòng có thể phát triển theo điều kiện riêng của địa phương. Theo hướng đi này, Tổng công hội thành lập 2 Tỉnh dòng : Tỉnh dòng Truyền Tin - Việt Nam và Tỉnh dòng Nữ Vương Hòa Bình - Hoa Kỳ 

MỘT  CUỘC XUẤT  HÀNH  TRONG  THỜI  ĐẠI  MỚI 

Công hội Tỉnh lần I

Trong chiều hướng canh tân của Hội dòng, Công hội Tỉnh đầu tiên tại Chí Hòa diễn ra vào ngày 11-10-2003, hướng đến “Việc tự đào tạo” đời sống thánh hiến, để “đạt tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm mức viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4, 13). Sự mở lòng cộng tác với ơn Chúa để sống tinh thần tự đào tạo về các chiều kích nhân bản, thiêng liêng, tri thức, đời sống cộng đoàn, mục vụ tông đồ, sẽ giúp đời dâng hiến của chị em an vui triển nở và ngày càng họa lại những nét hoàn thiện của nhân cách Đức Ki-tô : biết thiết lập và sống tốt các mối tương quan với Thiên Chúa và  tha nhân.  Như Đức Thánh Cha John Paul II nói: “Sự cần thiết phải có một nền giáo dục về lòng yêu mến chân lý, sự chân thành, thái độ tôn trọng mọi người, ý thức về công bình, trung tín với lời nói, sự cảm thông đích thực, tính nhất quán, nhất là quân bình trong phán đoán và thái độ cư xử.” (Tông huấn Pastores Dabo Vobis, số 43).

Công hội đã bầu chọn Ban Quản trị tiên khởi cho Tỉnh đòng, gồm các chị khá dày dặn kinh nghiệm trong công việc điều hành và đào tạo của Hội dòng.

Bước sang một khúc quanh mới, trước những phát triển đa dạng của xã hội, những thách thức trong việc thích nghi, cộng thêm những phát sinh nhiều mặt do cơ chế mới... đối với Ban Tân quản trị đó là những thách đố không nhỏ. Tuy nhiên, tin tưởng vào sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, các chị mạnh dạn lãnh nhận trách vụ với niềm xác tín tuyệt đối vào lời hứa của Thiên Chúa “Ta ở cùng ngươi”(Xh 3, 12 ). Các chị tin chính Chúa sẽ cầm tay các chị đưa dẫn Tỉnh dòng đến nơi Ngài muốn. Bắt đầu nhiệm kỳ mới, Ban Quản trị bắt tay vào việc ổn định các cộng đoàn, cơ sở vật chất, nhân sự, đồng thời lo việc chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng mừng 60 thành lập Dòng ; đề ra những dự phóng tương lai nhằm giúp chị em nâng cao đời sống thiêng liêng, tri thức, khả năng hoạt động tông đồ nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của thời đại.

Để mừng sinh nhật 60 năm của Dòng, Tỉnh dòng dành trọn 3 năm học hỏi và đào sâu linh đạo Dòng, ôn lại tinh thần Đấng Sáng Lập ; đồng thời khám phá nguồn gia sản phong phú do Đức Cha tổ phụ và các chị tiên khởi để lại. Phòng truyền thống đậm sắc thái mầu nhiệm Mân Côi được chuẩn bị thật chu đáo trong dịp này.

Các cộng đoàn mới từ 2003-2008

Trong nhiệm khóa này, nhiều cơ sở của Tỉnh dòng đang xuống cấp, không còn phù hợp với công việc giáo dục, từ thiện cũng như hoàn cảnh sinh hoạt và phục vụ tại địa phương; trong khi đó nhiều vị chủ chăn thuộc nhiều giáo phận có lời mời chị em đến cộng tác làm việc, thường là ở những vùng sâu vùng sâu vùng xa. Một lúc phải thực hiện nhiều công trình như thế quả là vượt quá khả năng Tỉnh dòng. Tuy nhiên, đây lại là những nhu cầu cấp thiết đối với sứ vụ giáo dục và truyền giáo mà chị em đang quan tâm thực hiện. Do vậy, Tỉnh dòng vẫn quyết định từng bước tu sửa các cơ sở vật chất song song với việc thành lập một số cộng đoàn mới theo ưu tiên cho nhu cầu mục vụ truyền giáo và từ thiện xã hội.

Năm 2003,  Tỉnh dòng thành lập cộng đoàn Thánh Mẫu là cơ sở đầu tiên của Dòng tại giáo phận Ban Mê Thuột. Tỉnh dòng hy vọng sẽ mở rộng và phát triển mạnh tại cánh đồng truyền giáo giàu tiềm năng về ơn gọi lẫn loại hình phục vụ mục vụ.

Năm 2004, được Chúa Thánh Thần soi dẫn, Ban quản trị đã tìm đến vùng đất kinh tế mới Long Kiên và đặt cơ sở của Tỉnh dòng tại đây. Như cây gặp nước, cộng đoàn nhanh chóng phát triển. Với sự trẻ trung và tinh thần hy sinh vượt khó, chị em đã giúp bộ mặt giáo xứ thêm sinh động hơn nhờ việc tích cực tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ, thăm viếng người nghèo và mở lớp dạy trẻ.

Năm 2005, cộng đoàn Mẹ Dâng Mình được thành lập tại Đà Lạt. Ẩn mình giữa vùng đất thấp, yên tĩnh, cộng đoàn là nơi lý tưởng cho chị em gặp gỡ Chúa trong những dịp tĩnh tâm và nghỉ dưỡng.

Năm 2006, thành lập cộng đoàn Nữ Vương Các Thiên Thần – Sóc Sơn theo lời mời tha thiết từ nhiều năm qua của cha chính xứ Vô Nhiễm-Hòn Đất, Gioan Baotixita Nguyễn Minh Nghị. Nơi vùng đất truyền giáo với số đại đa số là người dân tộc Chăm, bên cạnh những việc mục vụ giáo họ như lo phòng thánh, soạn lễ, dạy giáo lý, trao Mình Thánh Chúa, giúp giải quyết những khó khăn hôn nhân gia đình, chị em còn điều hành trường tình thương, thăm viếng và mở tủ thuốc miễn phí chăm lo cho người đau yếu, người dân tộc...

Năm 2007, thay cho cộng đoàn đã ngưng hoạt động trước đây, Tỉnh dòng thành lập cộng đoàn Mẹ Đầy Ơn Phúc tại Dom B Đơn Dương. Đây là vùng đất truyền giáo khá rộng lớn, chị em có cơ hội thực thi sứ vụ giáo dục và truyền giáo theo đặc sủng Dòng qua đời sống hòa mình phục vụ anh em Dân tộc, mở lớp dạy tre, phát thuốc và cùng cộng tác với cha xứ trong các công việc mục vụ giáo xứ.

Cũng trong nhiệm khóa này, chị em nghiên cứu và xem xét hoàn cảnh cụ thể để soạn bản dự thảo Quy chế Tỉnh Dòng dựa trên tinh thần Hiến luật Dòng, sau đó chuyển đến chị em trong Tỉnh dòng. Bản dự thảo được chị em tích cực đón nhận, tìm hiểu và bổ sung ý kiến với mong ước sớm có cuốn Quy chế chính thức như kim chỉ nam cho chị em trong hoàn cảnh cụ thể của đất nước.

Công hội Tỉnh lần II

Sau 5 năm trong bàn tay dẫn dắt yêu thương của Thiên Chúa và Mẹ Mân Côi. Ngày 01-05-2008 Tỉnh dòng tổ chức Công hội Tỉnh lần II để bầu chọn Ban Quản trị Tỉnh dòng niên khóa 2008-2012 và duyệt xét bản thảo QUY CHẾ TỈNH DÒNG.

Công hội Tỉnh lần II, với chủ đề Chúng ta hãy theo đuổi những gì đem lại bình an và xây dựng cho nhau (Rm 14, 19), chị em quyết tâm xây dựng một cộng đoàn an vui hạnh phúc, thể hiện qua việc “cùng nhau và hết lòng” cầu nguyện, đặc biệt trong những giờ kinh chung (Thư chung Công Hội Tỉnh khóa II, tr. 11). Trong đời sống cộng đoàn, chị em được mời gọi trân trọng và phát triển những nét đẹp đặc biệt của nhau, tích cực sửa chữa cho nhau những khuyết điểm, can đảm nhắc nhở nhau sống kỷ luật dòng, trung thành với những buổi họp và lượng giá cộng đoàn. (Thư chung CHT II, tr.15)

Trong dịp này, cuốn Quy chế Tỉnh dòng chính thức ra mắt chị em. Một luồng gió mới thổi vào Tỉnh dòng mang theo một sức sống năng động tươi trẻ. Hòa với bầu khí chung của toàn Dòng, chị em hăng hái học tập, cùng nhau làm sống lại tinh thần Đức Cha tổ phụ trong đời sống cầu nguyện, học tập và phục vụ của mình.

Hằng năm, Tỉnh dòng tổ chức các khóa tĩnh tâm, các khóa bồi dưỡng chuyên môn, tu đức, ngày họp mặt sinh hoạt cho các thành phần trong Tỉnh dòng, nâng cao đời sống cầu nguyện, phong phú hóa đời sống nội tâm qua nhưng giờ cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, Lời sống và chủ đề sống mỗi tháng. Được động viên khích lệ, chị em không ngừng dấn thân, phát huy tính sáng tạo trong công việc hoạt động mục vụ và truyền giáo. Bên cạnh việc học giáo dục mầm non hiện vẫn là một trong những hướng nhắm đến sứ mệnh giáo dục đức tin theo đặc sủng Dòng, Tỉnh dòng quan tâm gửi chị em đi học nhiều ngành nghề khác nhằm hỗ trợ cho sứ vụ tông đồ trong tương lai. Ở nơi đâu và bất cứ lúc nào, chị em luôn thể hiện diện chân tính của người nữ tu Mân Côi vui tươi, giản dị và thân thiện.

Sự hiện diện của chị em thu hút nhiều tâm hồn trẻ tìm đến với Tỉnh dòng. Tỉnh dòng luôn ưu ái quan tâm việc huấn luyện thế hệ mầm non tương lai của Dòng. Ban quản trị cho xây mới và mở rộng cộng đoàn Lộ Đức-Bảy Hiền, trong đó có nhà Đệ tử, để có thể dung nạp số ơn gọi mỗi ngày mỗi gia tăng. Chương trình huấn luyện được cập nhật hóa, đào sâu để những mầm non có thể bám rễ chắc và trở thành những cánh hồng thắm sắc thơm hương, những người tông đồ dày dặn. Đất nước phát triển đưa đến việc đổi mới cách sống, cách sinh hoạt. Trong thời gian này, nhiều công trình đầu tư được xây dựng và mở rộng.

Xây dựng Nguyện đường Tỉnh Dòng

Theo định hướng của Công hội Tỉnh II, trong khi xây dựng các cơ sổ vật chất, Ban quản trị luôn lưu tâm củng cố và nâng cao đời sống thiêng liêng cho chị em. Ngôi nhà nguyện là nơi gắn bó chị em với Chúa sau những giờ lao động học tập. Nơi đây chị em cảm nhận được kín múc sức sống thần linh, tăng trưởng đời sống tâm linh. Từ lâu chị em đã ấp ủ mơ ước một ngôi nhà nguyện khang trang rộng rãi hơn thay cho ngôi nhà nguyện vừa xuống cấp vừa chật hẹp so với con số nhân sự không ngừng gia tăng, bên cạnh đó dãy nhà ở và sinh hoạt của chị em cũng không đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt, phòng ốc cho chị em nhất là vào những dịp tĩnh tâm, họp mặt hoặc những lễ lớn của Dòng. Tiến hành xây dựng một công trình to lớn như thế trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái, vật giá leo thang là điều không dám nghĩ tới. Nhưng thời gian chờ đợi cũng đã quá lâu, không thể kéo dài tình trạng này thêm nữa; đồng thời được chị em đồng lòng ủng hộ và khích lệ, Công hội Tỉnh đã quyết định xây dựng ngôi nguyện đường và nhà sinh hoạt chính của Tỉnh dòng. Ngày 05-10-2008, lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, Đức cha phụ tá Giuse Vũ Duy Thống đến làm lễ  Đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nguyện đường. Công trình được trao phó cho Mẹ Maria Mân Côi là Mẹ bề trên tối cao của Hội dòng.

Các cộng đoàn mới từ 2008-2012

Trong thời gian này, một số cộng đoàn cũng được thành lập do nhu cầu mục vụ truyền giáo và giáo dục của Giáo Hội :

Năm 2008, thành lập cộng đoàn Fiat trên địa bàn thủ đô Paris, tại pháp (Cộng đoàn này thay thế cộng đoàn Vannes được thành lập năm 1996). Đối với chị em phục vụ tại đây, hai tiếng xin vâng còn được thể hiện cách rõ nét hơn khi chị em bằng lòng hy sinh xa quê hương đến phục vụ trong ngôi trường sinh viên nước ngoài, đòi hỏi chị em cần có vốn Pháp văn tương đối, khả năng giao tiếp khá và tinh thần phục vụ quên mình.

Năm 2009, Tỉnh dòng mở thêm cộng đoàn mới Nữ Vương Các Tông Đồ-Quận 12 theo lời mời của cha chánh xứ Bạch Đằng vì ý thức rằng nơi đâu có tiếng Chúa gọi, nơi đó chị em Mân Côi sẵn sàng bước tới; không thể vì củng cố ngôi nhà của mình mà lơ đi nhu cầu thiết thực của tha nhân. Do vậy, một số chị em được sai tới như muối như men. Ngày từng ngày, chị em hết mình phục vụ cách khiêm tốn âm thầm, mong chờ mảnh vườn giáo xứ rạng rỡ ngày mai.

Năm 2010, để đánh dấu năm CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG, Tỉnh dòng chọn giáo xứ Phú Thiện, La Ngà làm điểm truyền giáo mới của Tỉnh dòng. Cộng đoàn Cùng Mẹ Lên Đường được thành lập theo ước vọng đã lâu của cha chánh xứ Phú Thiện. Đây cũng là vùng đất truyền giáo nhiều hứa hẹn đang chờ những bước chân thợ gặt lành nghề.

Ngày 09-10-2010, ngôi nhà nguyện kết hợp với nhà sinh hoạt được khánh thành. Ngày 10-10-2010 là ngày Đại lễ Cung hiến nguyện đường của Tỉnh dòng. Công trình xây dựng sau 2 năm đã hoàn tất tốt đẹp. Chị em hân hoan bước vào ngôi nhà nguyện mới chung lời tạ ơn Chúa, Đấng đã biến ước mơ của chị em thành hiện thực.

Năm 2011, theo tinh thần của Tổng công hội 21, một số lãnh vực phục vụ mới được chị em lưu tâm : Lưu xá sinh viên Rạch Gía và Mái Ấm cho các em mồ côi tại cộng đoàn Tân Phú với sự hợp tác của 2 Tỉnh Dòng.

Cũng năm 2011, cha Gioan Baotixita Bùi Bá Tam Quan làm chánh xứ giáo xứ Mẫu Tâm, Q. 7, mời chị em đến phục vụ, và Tỉnh Dòng đã cử 2 chị em đến cộng tác với cha lo việc mục vụ tại đây.

Năm 2012, Tỉnh Dòng lập thêm cộng đoàn tại giáo xứ Tràng Châu, Phủ lý, Hà Nam. Công việc chính chị em đảm trách là mục vụ giáo xứ : dạy giáo lý, hướng dẫn thiếu nhi, phụ trách ca đoàn, tập dâng hoa, tổ chức các buổi diễn nguyện theo mùa Phụng vụ... Được sự cộng tác nhiệt tình của Cha xứ và bà con giáo dân, nên dù phải đối diện với nhu cầu đa dạng của giáo xứ, các chị được gởi đến nơi đây vẫn luôn sẵn sàng và hăng say trong sứ vụ, với mong ước làm cho “danh Chúa được cả sáng và Mẹ Maria được hiển vinh” (x.Hl 2.2) nơi vùng đất mới này.

Công hội Tỉnh lần III

Ngày 15-05-2012, khai mạc Công hội Tỉnh lần III, chị em đã bầu chọn Ban Quản trị mới cho Tỉnh Dòng nhiệm khóa 2012-2016.

Công hội Tỉnh lần III với chủ đề : Hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện (Mt 5, 48). Một lần nữa chị em được mời gọi khơi lên ước muốn mạnh mẽ hoán cải và canh tân bản thân bằng việc nên một với Đức Kitô, hấp thụ tinh thần và lối sống của Ngài. 

Để việc “nên hoàn thiện” được hiện thực trong đời sống, Tỉnh dòng đã đề ra những  phương cách cụ thể qua Thư Chung của Công hội Tỉnh. Hai điểm được nhấn mạnh và triển khai ngay trong năm đầu tiên của nhiệm khóa là “Đẩy mạnh việc suy niệm và chia sẻ Lời Chúa” và  “Xây dựng tình huynh đệ bằng lời nói tích cực”. Lời Chúa là nguồn mạch đầu tiên của mọi linh đạo Kitô giáo, có khả năng gây dựng và ban gia tài cho mọi người đã được thánh hóa (Hiến chế Dei Verbum, số 21). Đó là Lời sống động chất vấn, hướng dẫn và đào luyện cuộc sống, giúp chị em có khả năng dễ dàng biện phân hướng đi của Chúa cho chính bản thân và cho cộng đoàn. Bởi thế, việc suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày sẽ mang lại ích lợi lớn lao cho công trình xây dựng lời nói của chị em, một công trình có nền tảng là sự thánh thiện của Thiên Chúa (x.1Pr 1, 16), chắc chắn sẽ bền vững (x.Mt 7, 25) vì kiến tạo nên hạnh phúc và phần rỗi đời đời cho chị em và cho các cộng đoàn. Sách Châm Ngôn có nói: “Lời tử tế là tảng mật ong làm cổ họng ngọt ngào, khiến xương cốt lành mạnh” (Cn 16, 24), và “Ai giữ lấy miệng và lưỡi mình. Giữ linh hồn mình khỏi hoạn nạn” (Cn 21, 23). 

NHỮNG  ĐỊA  CHỈ  THIÊN  CHÚA  HẸN GẶP 

Thuộc một Hội dòng Giáo phận, được khai sinh và phát triển trong lòng dân tộc Việt Nam, chị em Mân Côi cố gắng góp phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của Giáo hội và xã hội với đặc sủng “hiến thân cho việc tông đồ truyền giáo của Giáo hội bằng việc rao giảng Tin Mừng và giáo dục đức tin, đặc biệt cho người nghèo khổ, trong các lãnh vực giáo dục, y tế, từ thiện, xã hội và mục vụ tông đồ” (HL.2,3) 

Chị em ý thức : Tự bản tính, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo, vì chính Giáo Hội bắt nguồn từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha.” (Sắc lệnh Ad Gentes, số 2). Và qua việc sống linh đạo của Dòng: “cùng với Mẹ Maria bước theo Chúa Giêsu trong hành trình cứu độ” (x. HL 4.1), đã trở thành lực đẩy cho tất cả cuộc sống và cho việc thực thi sứ mạng truyền giáo của chị em. Chị em tận dụng mọi không gian, thời gian và công việc hiện sinh của mình để thông đạt cho tha nhân hồng ân đức tin và niềm hy vọng, vì hồng ân này liên hệ tới hạnh phúc đời đời của con người (x. Ga 3, 16; 17,3). Đây cũng là điều mà Công đồng Vatican II mời gọi các tu sĩ “phải đem hết tâm lực để làm cho Giáo hội, qua con người của họ, thực sự biểu dương Đức Kitô ngày một hoàn hảo hơn cho các tín hữu cũng như cho lương dân : biểu dương Đức Kitô đang cầu nguyện trên núi, hoặc đang loan báo Nước Trời cho dân chúng, hay cứu chữa những người đau yếu tật nguyền, hoặc giúp các tội nhân trở lại đời sống sung mãn, hay đang chúc phúc cho các trẻ em, ban ơn lành cho mọi người, và luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha, Đấng đã sai Ngài đến” (Hiến Chế Lumen Gentium, số 46).

Trong mọi lĩnh vực hoạt động, chị em luôn làm lộ rõ đặc tính của luân lý Tin mừng : ưu tiên cưu mang những đối tượng nghèo (x. Lc 4, 18). Nghèo của thời đại hôm nay không chỉ là thiếu cái ăn chốn ở, nhưng còn là thiếu hoặc không có điều kiện chăm sóc y tế, không có việc làm, không được đến trường, mất định hướng tương lai, bị đẩy ra bên lề xã hội, đặc biệt là nghèo về đời sống luân lý, tinh thần và niềm tin. Ý nghĩa sâu xa nhất cho việc dấn thân vì người nghèo là cảm nghiệm tâm linh của chị em về mầu nhiệm Thiên Chúa, “Đấng vốn dĩ là giàu có, nhưng lại trở nên nghèo khó, để chúng ta được giàu có nhờ sự nghèo khó của Ngài” (2Cr 8,9).

Mục vụ giáo xứ

Trong lãnh vực giáo dục đức tin và luân lý, chị em mang tâm tình chất vấn của nhà truyền giáo Phaolô : “...làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin ? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng ? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi ?... Ấy vậy, có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố Lời Đức Kitô” (x.Rm 10, 14-17). Hầu hết các cộng đoàn đều sẵn sàng đảm trách công việc mục vụ giáo xư. Đây là những lãnh vực cụ thể nhất và là điều kiện thuận lợi nhất để chị em có cơ hội gieo hạt giống Lời Chúa vào các mảnh đất tâm hồn trù phú sự thiện, sự lành, hầu làm trổ sinh cho Giáo hội và xã hội những hoa trái mang hương vị của giá trị Tin mừng.

Với trọng trách này, chị em luôn cố gắng thao luyện cho men Tin Mừng thấm nhập vào cuộc sống, để chính chị em trở nên chứng nhân tiên phong về sự chú giải Lời Chúa, chứng nhân trong lối sống, trong cung cách phục vụ và xử xự... như Chúa Giêsu mời gọi : “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16), và Đức cố Giáo Hoàng Phaolô VI căn dặn về sứ vụ loan báo Tin mừng: “Người thời nay sẵn sàng nghe những chứng nhân hơn là thầy dạy và người ta có nghe theo thầy dạy là vì thầy dạy cũng là chứng nhân” (Thông điệp Evangelii nuntiandi, số 41).

Mục vụ giáo dục

Song song với việc giáo dục đức tin và luân lý, chị em còn có sứ mạng giáo dục văn hóa. Chị em dấn thân vào môi trường giáo dục tại các nhóm trẻ, trường Mầm non, điều hành, giảng dạy tại trường tình thương, trường tiểu học, đại học và Thần học Liên Dòng. Để cùng đồng hành với nhịp tiến của con người thời đại, chị em được Hội dòng quan tâm trang bị những kiến thức cần thiết từ các trường đại học trong và ngoài nước, cao đẳng, các khóa học nâng cao, các khóa bồi dưỡng ngắn hạn để giúp cho sứ mạng phục vụ của chị em mang lại hiệu quả hơn.

Ngày nay, khi đối diện với thực trạng của một xã hội hoạch định ra nền giáo dục không có tôn giáo, dường như Thiên Chúa đang bị che khuất trong nhận thức của con người, kéo theo nền đạo đức suy giảm, các giá trị nhân văn không còn được coi trọng... Chị em có nhiều trăn trở về vai trò “người thầy thiêng liêng” của mình trong sứ vụ giáo dục, làm sao để môi trường hoạt động của chị em trở thành chốn dung thân của những con người hữu thần, có khả năng đón nhận ơn cứu độ ? Noi theo kinh nghiệm của Thánh Phaolô khi Ngài đến với lương dân: "Hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; hãy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dạy dỗ" (2 Tm 4, 2). Với lòng nhiệt thành này, chị em hy vọng môi trường mà Thiên Chúa đang ‘bị che khuất’ sẽ trở thành phương tiện ưu việt cho dấu chỉ Nước Trời. Chị em cũng xác tín :“Bất cứ những gì Thần Linh làm phát sinh nơi cõi lòng con người cũng như nơi lịch sử của các dân tộc, nơi các nền văn hóa cũng như nơi các đạo giáo, đều giúp vào việc sửa soạn cho con người đón nhận Phúc Âm”(x. Hiến chế Lumen Gentium, số 16). Và “Cũng chính Thần Linh là Đấng gieo ‘các hạt giống Lời Chúa’ hiện diện nơi các tập tục và văn hóa khác nhau, sửa soạn cho chúng được toàn vẹn trong Chúa Kitô”.(x. LG số 17)

Mục vụ y tế - từ thiện - xã hội

Những công việc cụ thể chị em đang dấn thân trong lãnh vực y tế, từ thiện, xã hội, đó là mở các trạm xá và tủ thuốc phục vụ bà con địa phương không có điều kiện khám và chữa bệnh ; mở mái ấm, chăm sóc, hướng dẫn và dạy văn hóa cho các trẻ bụi đời, mồ côi, thăm viếng ủy lạo và khích lệ người nghèo, khuyết tật, hưu dưỡng, cô nhi, nuôi nội trú, trợ giúp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học...

Hằng năm, Tỉnh dòng có những chuyến đi công tác từ thiện tại các vùng sâu vùng xa với số kinh phí từ Tỉnh dòng và một số ân nhân trợ giúp. Tùy nhu cầu địa phương, chị em tổ chức phát gạo, phát thuốc, tặng qùa, quần áo, đào giếng... Qua cách thế này, chị em như muốn làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn luôn tồn tại vĩnh hằng trong thời gian và không gian (Hs 11,8 ; Xh 34,6; 1Ga 4, 16), cho dù nguồn tình yêu của thế giới đang có nguy cơ cạn kiệt. Đồng thời, chỉ có tình yêu Đức Kitô thúc bách (x.2Cr 5, 14), chị em mới dám trao ban sức lực, thời gian, khả năng, tình yêu và cả đời mình để phục vụ những phận người đang mang trên mình những  thương tích của Đức Kitô. 

Đặc biệt, sự thai nghén một cơ sở cho sinh viên lưu trú của Công Hội Tỉnh khóa II đã trở thành hiện thực trong Công hội Tỉnh khóa III. Nhà Lưu xá tọa lạc tại 67 Trường Chinh, F. 12, Q. Tân Bình, Tp. HCM, Nhà Lưu xá Thủ Đức và Rạch Giá. Đây là một lãnh vực phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội, mục đích là giúp cho các em nữ sinh viên từ các tỉnh đến chốn “phồn hoa đô thị” có nơi ăn chỗ ở an toàn, bầu khí sinh hoạt lành mạnh. Việc làm này của chị em vừa mang ý nghĩa giáo dục, vừa mang ý nghĩa tôn giáo : “cho khách đỗ nhà”, với ước mong làm lộ rõ đặc tính bác ái Kitô giáo trong thế giới đương đại, và cũng là tôn chỉ sống “kính Chúa ái nhân” của chị em Mân Côi (x. HL 3.1).

Với việc thành lập một số cộng đoàn tại các vùng truyền giáo, chị em đang từng bước tiến vào môi trường hoạt động truyền giáo cụ thể hơn. Chị em thấm thía thế nào là “lãnh nhận nhưng không và cho đi nhưng không” (Mt 10,8).

Theo nhịp độ thời gian, Tỉnh dòng không ngừng lớn lên và phát triển trong bàn tay che chở của Mẹ Mân Côi. Mỗi chị em Mân Côi cảm nhận sâu sắc tình thương Thiên Chúa đang trải dài trên Tỉnh dòng và nơi mỗi người con cái Mẹ Mân Côi.

KẾT :

Mười năm trôi qua, nhờ sức tác động của Chúa Thánh Thần, cùng với bao đóng góp, hy sinh của các chị trong trách nhiệm và của từng chị em, Tỉnh dòng luôn trung thành trở về với nguồn Tin mừng và đặc sủng của Đấng Sáng Lập. Tỉnh dòng mạnh dạn tiến hành những bước kép trong hoàn cảnh phát triển của đất nước, sự tiến bộ chóng mặt của xã hội. Bên cạnh việc mở rộng địa bàn hoạt động tồng đồ, thực hiện những công trình xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất để chị em có thể phục vụ cách hữu hiệu hơn, Tỉnh dòng đặc biệt đầu tư vào việc đào tạo nhân sự và những công trình xây dựng tinh thần. Tỉnh dòng ý thức việc xây dựng lâu đài nội tâm phải là vấn đề ưu tiên trên hết. Bởi lẽ chị em không thể cho cái chị em không có. Để trao Tin Mừng của Chúa, tỏa sáng tình yêu Chúa, chị em cần cho thấy được ánh sáng tình yêu Chúa nơi cuộc đời mình. Những bước chân thợ gặt lành nghề, những đôi chân con Mẹ Mân Côi vẫn là những bước gieo niềm hy vọng, an bình vui tươi.

10 năm xuôi theo dòng thời gian, lịch sử Tỉnh dòng Truyền Tin luôn được hòa nhập với Lịch Sử Cứu Độ. Con đường phía trước rộng mở, lịch sử Tỉnh Dòng được viết tiếp bởi những tâm hồn phi thường ẩn trong một cuộc đời tầm thường nhờ tinh thần Đức cha tổ phụ soi dẫn “Hết lòng nhẫn nhục và tận tâm huấn giáo”.