TIN NỘI BỘ

Cùng Mẹ Maria Sống Mầu Nhiệm Cứu Độ và Mang Ơn Cứu Độ Đến Cho Mọi Người


Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi Mân Côi Đợt I 

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, 18 và 19/06/2016, Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng Truyền Tin đã tiếp đón 38 em đến với Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi Mân Côi Đợt I. Các em đã đến từ U Minh, Cần Thơ, Bà Rịa, Xuyên Mộc, Đà Lạt, Bảo Lộc, Gia Kiệm, Long Khánh và Sài Gòn. Vì độ tuổi các em còn nhỏ, nên chương trình dành cho các em khá nhẹ nhàng, ngắn gọn.

Ngoài những giờ cầu nguyện chung – riêng và học hỏi về Ơn gọi cũng như kỹ năng sống, các em đã có dịp để tiếp xúc và làm quen một chút với nếp sống tu và sinh hoạt của chị em Đệ Tử Viện. Như các em chia sẻ, các em cảm thấy rất thích đời sống kỷ luật và giờ nào việc ấy nơi đây. Các em cũng nhận ra sự dễ dàng và bình an nào đó khi được rời xa chiếc di động trong hai ngày, để có thể hòa mình trọn vẹn hơn trong các chương trình chung, đặc biệt là tham dự sốt sắng các giờ thiêng liêng. Kết thúc Khóa Tìm Hiểu, các em đã có buổi trình diễn văn nghệ bỏ túi. Tuy thời gian tập luyện rất ít, nhưng các em đã thể hiện khá hay phần diễn xuất của mình trên sân khấu. Ước mong khi các em trở về với gia đình, các em là những Kitô hữu tốt nơi gia đình và trong xứ đạo. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục hoạt động trong đời sống các em, dưỡng nuôi mầm ơn gọi tu trì mà Ngài đã và đang khơi gợi trong mỗi mảnh đất tâm hồn các em! Ban Mục vụ cũng chân thành cám ơn Quý Cha, Quý Thầy, Quý Soeur, Quý Chị Phụ trách và chị em Mân Côi đã giới thiệu Ơn gọi cho Tỉnh Dòng. Hy vọng sẽ có nhiều Ơn gọi đến với Khóa Tìm Hiểu Đợt 2 trong những ngày 22 đến 25 tháng 7 sắp tới.


Cảm Nhận về Khóa Bồi Dưỡng Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể

Khoảng 5g30 sáng Thứ Năm, 16/06/2016, các trại sinh gồm 20 em Tập II và 71 em Đệ Tử rời Sài Gòn tiến về miền đất hứa là Giáo xứ Tân Bình, Hạt Phú Thịnh, Gp. Xuân Lộc để tham dự Khóa Bồi Dưỡng Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Cùng đi với các em có 5 chị đồng hành... Xem tiếp


Thăm Viếng & Tổng Vệ Sinh Nhà Dưỡng Lão Dốc Mơ

6h15 sáng ngày 03/06/2016, một số chị em học viện cùng chị giáo Minh Hằng đã có chuyến thăm nhà dưỡng lão Dốc Mơ. Nhà dưỡng lão này thuộc giáo xứ Dốc Mơ và chỉ dành cho những người già là ân nhân của giáo xứ không nơi nương tựa. Nhà dưỡng lão có 8 cụ già, một cụ đã nằm liệt hai năm, một cụ bị mù, những cụ khác còn khỏe mạnh, đi lại được

có thể tự chăm sóc cho mình và giúp đở những người khác. Sau khi thăm hỏi và tặng quà cho các cụ, chị em chia nhau ra để giúp tổng vệ sinh, một số chị thì tổng nhà nguyện giúp các cụ, một số chị thì vào phòng của những cụ bị mù, bị liệt để làm vệ sinh. Trong khi làm việc chị em cùng trò chuyện và hỏi thăm các cụ, các cụ say sưa kể về cuộc  đời mình, chị em lắng nghe và góp vui bằng những câu chuyện cười. Bầu không khí rộn ràng vui tươi làm xua tan sự mệt mỏi trong công việc.

Cám ơn Chúa, đúng 11h45 thì việc tổng vệ sinh tương đối ổn định, chị em đi chào thăm các cụ lần cuối trước khi về cộng đoàn để ăn trưa. Các chị ở cộng đoàn Dốc Mơ đã thiết đãi chị em món hủ tíu thơm ngon và những trái cây vùng Gia Kiệm-Dốc Mơ thật hấp dẫn. Sau giờ ăn trưa, khoảng 1h30 chị em ra xe trở vể nhà Tỉnh Dòng.

Chuyến đi thật ngắn ngủi nhưng lại thật ý nghĩa, một số chị em bị say xe nhưng khi đến nơi vẫn hăng hái tổng vệ sinh và thấy rất vui khi được giúp các cụ. Niềm vui từ chuyến thăm vẫn còn vang vọng trong lòng những chị em đi thăm qua những câu chuyện, qua những cảm nghiệm chị em chia sẻ cho nhau. Mong cho các cụ luôn được khỏe mạnh và an vui. Xin cho những người già như các cụ ở khắp nơi trên thế giới cũng được mọi người quan tâm, giúp đỡ như vậy.


Giã Hoa Kính Mẹ 
Kết thúc tháng Hoa, cũng là ngày kính nhớ Đức Maria đi thăm bà chị họ Êlizabeth, chị em Viện Khấn Tạm đã chủ trì buổi Giã Hoa Kính Mẹ tại Nhà Nguyện Tỉnh Dòng. Quây quần bên Mẹ với những áng hương trầm, những ngọn nến hồng và những bó hoa tươi thắm, cả cộng đoàn hiệp ý với đoàn hoa Viện Khấn Tạm để dâng về Mẹ tâm tình yêu mến, tri ân và tôn kính. Cùng với những lời kinh Mân Côi sau những gợi ý suy niệm, cộng đoàn nguyện xin Mẹ tiếp tục đồng hành, che chở và phù trì,

đặc biệt là dẫn đưa chị em đến với Chúa là Đấng hay thương xót. Để nhờ đó, chị em cũng biết thể hiện lòng thương xót qua chính đời sống chứng tá của mình trong lòng thế giới hôm nay – một thế giới đầy biến động; nơi ấy, con người dần phủ nhận sự hiện hữu của Chúa, co rút vào không gian của riêng mình và vô cảm trước nỗi khổ của tha nhân. Chị em cũng dâng lên Mẹ Hội Dòng thân yêu, quý chị Bề Trên, các chị hữu trách cùng toàn thể chị em Mân Côi. Dưới sự bảo trợ của Mẹ, ước mong chị em biết noi gương Mẹ – luôn biết gắn kết đời mình với Chúa, để sau khi được ươm trong mảnh đất màu mỡ, mỗi chị em Mân Côi luôn tươi nở sự đơn sơ, vui vẻ và tỏa hương nhân đức mọi nơi và với mọi người chị em gặp gỡ. Và cũng như Mẹ khi xưa đã tất tả lên đường vì niềm vui của người chị họ, quên cả sự nhọc nhằn bản thân, mong cho chị em “dám ra khỏi mình”, ra khỏi chân trời hạn hẹp của bản thân để mở ra với sự cảm thông đích thực, đối thoại chân thành và tình liên đới bền bỉ. Sau cùng, chị em nguyện xin Mẹ khơi dậy trong lòng mỗi người dân Việt tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau; xin cho mỗi Kitô hữu Việt Nam biết hướng tới quê hương trên trời mà sống xứng đáng là con cái Chúa hơn!

Trường Mẫu giáo Bông Hồng dâng hoa kính Đức Mẹ


Kết Thúc Công Hội Tỉnh Lần IV
Như đã đưa tin, Công Hội Tỉnh Lần IV của Tỉnh Dòng Truyền Tin Việt Nam đã được khai mạc vào sáng T. Bảy, 14/05/2016. Sau 9 ngày hội nghị, Công Hội Tỉnh IV đã chính thức khép lại lúc 18g00 tối hôm qua, 22/05/2016. Công Hội Tỉnh quả là một thời gian ân phúc để chị em có dịp nhìn lại một nhiệm khóa đã qua với những thành quả đã thực hiện được cũng như những thiếu sót cần được canh tân, đặc biệt là nghiệm ra biết bao ân huệ Thiên Chúa đã tuôn đổ trên Tỉnh Dòng và mỗi chị em. 

Tỉnh Dòng cũng tiếp tục tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho chị em vị Tân Bề Trên Giám Tỉnh – chị Maria Têrêsa Đinh Thị Nụ, Fmsr – và Ban Cố vấn Tỉnh trong nhiệm khóa 2016 – 2020: chị Maria Têrêsa Nguyễn Thị Tịnh Khiết, Fmsr; chị Maria Têrêsa Nguyễn Thị Lê Hồng, Fmsr; chị Maria Emmanuel Phan Thị Thanh Đào, Fmsr và chị Maria Têrêsa Trần Thị Kim Huê, Fmsr. 
Riêng tại Nhà Tỉnh Dòng, chị em đã hiệp ý tri ân Thiên Chúa trong Nghi thức Nhận quyền Bề trên Giám Tỉnh, Thánh Lễ, Giờ Chầu Tạ Ơn, bữa ăn họp mặt và buổi văn nghệ mừng Ban Quản trị mới, cùng với sự hiện diện của một số chị em Mân Côi thuộc các cộng đoàn. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho Chị Tân Bề Trên Giám Tỉnh, Ban Cố vấn và từng chị từng em trong nhiệm khóa mới. Ước mong chị em Tỉnh Dòng Truyền Tin tiếp tục triển nở trong Ơn gọi, trong đời tận hiến và sứ vụ. Xin cho chị em luôn ở lại với Đức Kitô trong mọi ngóc ngách của cuộc sống và sinh nhiều hoa trái, hầu trở nên những gương sáng cho nhau trong đời sống huynh đệ và cho tha nhân giữa lòng xã hội.

Diễn ý: Lòng Chúa Xót ThươngĐệ Tử Dâng Hoa Kính Đức Mẹ tại Nhà Tỉnh DòngKhai Mạc Công Hội Tỉnh Lần IV
Như đã dự kiến, Tỉnh Dòng Truyền Tin Việt Nam đã chính thức khai mạc Công Hội Tỉnh Lần IV lúc 8g sáng thứ Bảy, 14/05/2016 tại Phòng Truyền Thống của Nhà Tỉnh Dòng. Thành phần hiện diện gồm có Chị Bề Trên Tổng Quyền M. Rose Vũ Thị Loan, Fmsr và 39 đại biểu. Trong giờ Kinh Khai mạc, các chị đại biểu đã tha thiết nài xin Tình yêu và Ân sủng Chúa, đặc biệt là Ơn Chúa Thánh Linh xuống trên Công Hội Tỉnh. Các chị cũng hướng về Đức Cha Tổ Phụ kính yêu và các Bà, các chị quá cố với tâm tình biết ơn, đồng thời xin các ngài phù hộ cho Công Hội Tỉnh được khởi sự và hoàn thành tốt đẹp. Thứ đến, trong vai trò Bề trên chủ tọa, Chị Phó Bề trên Giám tỉnh Đinh Nụ, Fmsr đã thắp nến và công bố Khai mạc Công Hội. Phần tiếp theo là việc bầu chọn các chuyên viên phục vụ cho Công Hội. Các chị được bầu chọn đã bắt đầu phận vụ của mình ngay trong phiên họp báo cáo về các hoạt động của Tỉnh Dòng Truyền Tin Việt Nam trong nhiệm khóa 2012 – 2016 của Chị Cựu Bề trên Giám tỉnh M. Rose Vũ Loan, Fmsr và các chị đặc trách các ban chuyên môn. Kết thúc ngày họp đầu tiên, các chị đại biểu cùng nhau thông qua chương trình và phương pháp làm việc cho những ngày kế tiếp của Công Hội. Xin Gia đình Dòng tiếp tục cầu nguyện cho thời điểm hồng phúc này!  
 


Tuần Tĩnh Tâm Quý Chị Phụ Trách và Đại Biểu
Từ chiều 05/05 đến chiều 11/05/2016, Qúy chị Phụ trách và Đại biểu của Công Hội Tỉnh Lần IV đã tham dự Khóa Tĩnh Tâm Năm tại Nhà Tĩnh Tâm Mân Côi, Diom B, Đơn Dương. Với chủ đề về vai trò của người lãnh đạo trong cộng đoàn, Cha hướng dẫn Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP đã giúp các chị đào sâu những trọng trách cũng như những yếu tố nền tảng của một người điều hành cộng đoàn. 

Cùng với những thời gian tĩnh lặng trong cầu nguyện, chắc hẳn các chị đã cảm nghiệm rõ hơn sứ mạng cao cả mà các chị đã và đang đảm nhận. Tuy có những khó nhọc, gánh nặng và vất vả, nhưng các chị không bao giờ thiếu Tình yêu và Ân sủng Chúa. Cầu chúc các chị tiếp tục tin yêu và phó thác nơi Người! 

Tập Viện Dâng Hoa Kính Đức MẹHội Thao Đệ Tử ViệnTin Buồn

Ông cố Giuse Maria Nguyễn Văn Kiên, Thân phụ của chị M. Phêrô Nguyễn Thị Tươi, Fmsr đã được Chúa gọi về lúc 11g30 ngày 2/5/2016 tại tư gia, hưởng thọ 79 tuổi. Nghi thức nhập quan lúc 6g sáng Thứ Ba ngày 3 tháng 5 năm 2016. Thánh Lễ an táng sẽ được cử hành lúc 8g  sáng Thứ Sáu tại Thánh đường Giáo xứ Thái Xuân, Giáo phận Xuân Lộc. Chị em Mân Côi xin chân thành chia buồn với chị và tang quyến. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, nguyện xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn Cố Giuse Maria về hưởng nhan thánh Chúa.


Viện Khấn Tạm - Hội chợ phát quà tại trường tình thương Sóc Sơn