Ý NGHĨA VIỆC MỪNG SINH NHẬT ĐỨC MẸ và

SINH NHẬT 71 của DÒNG CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Tịnh Khiết, Fmsr

I. Ý hướng của việc mừng ngày sinh của một người:

Ngày xưa, ông bà ta không có lịch biểu rõ ràng, và phương tiện ghi chép ngày tháng cũng không mấy phổ cập và chính xác. Hơn nữa ít ai cho rằng giá trị một con người lại hệ tại ở việc họ được sinh ra và hiện hữu trên trần gian. Giá trị của một người, nếu có, là tùy vào địa vị, giai cấp đạt được trong cuộc sống của người ấy sau này. Có lẽ vì thế,  người ta thường chỉ ghi nhớ và mừng các thành công, thành tích họ đạt được mà thôi, ít ai nghĩ đến việc tổ chức mừng ngày sinh của mình hay của những người thân. Dân tộc chúng ta thường chỉ dành ngày Tết như dịp để mọi người cùng mừng chung sự kiện mình được thêm một tuổi, và kéo dài cuộc sống trên trần gian này thêm một năm nữa. Ngày nay, trong xã hội, việc mừng sinh nhật của một người ngày càng trở nên phổ biến.

Chúng ta cùng tìm ra và liệt kê những ý nghĩa của việc mừng sinh nhật này :

1. Mừng sinh nhật của một người là để ghi nhớ và chúc mừng người ấy đã được sinh ra làm người với cái giá trị nhân vị của một con người.

« Happy birth day... ». Người ta mừng thôi nôi, rồi sinh nhật 3 năm, 4 năm..., tức là bất chấp sau này người đó có đạt được một thành tựu nào hay không, người ta vui mừng vì sự có mặt của một con người và nhìn nhận con người ấy có một giá trị không thể chối cãi và không ai có quyền hủy bỏ. Người đời chỉ nghĩ rằng cái giá trị đó chính là quyền sống, là quyền con người, là giá trị nhân bản… Đức tin Kito giáo cho chúng ta hiểu rằng bất luận kiếp sống nào của con người được sinh ra trên cõi thế cũng đều có giá trị vô song cả, vì họ được chính Thiên Chúa thương xót và cứu độ. Với người Ki-tô hữu chúng ta thì còn hơn thế nữa, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng, chúng ta được mang ADN của Chúa trong bộ gien của mình. 

2. Mừng sinh nhật của một người cũng là dịp khuyến khích và nhắc nhở cho chính đương sự rằng cuộc đời của họ được người thân trân quý, bạn bè nhìn nhận. Cuộc đời ấy dẫu có bóng dáng của thất bại, của giới hạn, nhưng vẫn rất đáng quý, rất cần thiết và có giá trị trước mắt mọi người.

3. Dịp mừng sinh nhật của ai đó cũng là cơ hội để nhớ đến công ơn cha mẹ đã sinh thành và dưỡng dục, cho mình được sinh ra và từng bước lớn khôn thành người.

II. Ý nghĩa của việc mừng sinh nhật Đức Maria

Dựa theo nội dung phụng vụ của ngày lễ sinh nhật Đức Maria, chúng ta có thể nhận ra một số ý nghĩa hàm chứa trong việc mừng sinh nhật của Mẹ :

1. Dịp mừng sinh nhật Đức Maria mời gọi chúng ta ca tụng Thiên Chúa vì những công trình kỳ diệu Chúa đã thực hiện nơi Đức Mẹ.  

Thánh Bônaventura: Mọi người chúng ta là con cái sự phẫn nộ (Ep 2:3). Ngày sinh nhật rất thánh của Mẹ Maria vượt xa biết bao lời chúc dữ của tất cả chúng ta. Không những Mẹ được thoát nguyên tội, mà cũng thoát khỏi mọi tội lỗi và khổ đau, vì Mẹ đầu thai vô nhiễm.

2. Mừng ngày Đức Mẹ sinh ra là dịp để chúng ta phải cảm tạ Chúa vì chương trình cứu độ cả nhân loại Người đã thực hiện trong lịch sử mà ngày sinh của Đức Maria như một điểm mốc quan trọng, như hừng đông báo hiệu Mặt Trời công chính là Đức Kitô.

Lời Đáp ca của ca vịnh kinh chiều và kinh sáng ngày 08.09

Mẹ được Chúa đoái thương nhìn đến

Và được thiên sứ báo tin mừng

Người sẽ cưu mang Đấng Cứu độ trần gian.

Người là cây quý giá

Đem lại hoa thiêng quả phúc tuyệt vời.

“Chúng ta hãy hân hoan với tất cả tâm hồn, mừng kính việc sinh ra của Đức Trinh Nữ Maria, từ nơi Người đã xuất hiện Mặt Trời Công Chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (Ca nhập Lễ)

Thánh Đamascenô: Muôn dân hãy đến, bất cứ bạn là ai, bất cứ ở nơi đâu, hãy đến hợp hoan chúc mừng ngày sinh nhật của Đức Trinh Nữ, cũng là ngày sinh nhật ơn Cứu độ chúng ta.

Đức Phaolô VI: Cần nói ngay đến những lễ kính nhớ biến cố sinh ơn Cứu rỗi, trong đó Chúa Giêsu và Mẹ Maria đi liền với nhau, như lễ Sinh nhật Đức Mẹ (ngày mồng 8 tháng 9), ngày mà niềm hy vọng và vầng hồng Cứu rỗi ló dạng trên trần gian.

3. Nhớ đến ngày sinh nhật Đức Maria nhắc nhở chúng ta chiêm ngưỡng và biết ơn người đã sinh thành, dưỡng dục Đức Maria là Thánh Gioakim và Thánh Anna.

4. Chúc mừng ngày Đức Mẹ chào đời cho ta cơ hội nhìn lại cuộc đời thánh thiện của Mẹ như tấm gương cho chúng ta tiến bước.

Lời Đáp ca của ca vịnh kinh chiều ngày 08.09 đã ca lên 

Đức Trinh Nữ Maria

Đấng khiêm cung kiều diễm

Đã được Chúa rủ tình thương đoái.

5. Mừng lễ sinh nhật Mẹ Chúa Trời hôm nay là dịp ta nhìn ngắm chức vị cao cả ngày nay của Mẹ trên trời để xin Mẹ chuyển cầu cho ta.

Hôm nay ngày sinh nhật của Me,

Cả cộng đoàn chúng con chúc mừng

Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con

Trước Tòa Chúa Giê-su Ki-tô. (Đáp ca của ca vịnh kinh chiều ngày 08.09 )

 Thánh Anselmô: Ở thế gian không có ai không được Mẹ Maria ban cho dự vào phần tràn dư ân sủng của Mẹ. Thật vậy, trong vũ trụ, không thể tìm đâu ra một người nào không mắc nợ từ tâm của Mẹ, không thể tìm đâu ra một người nào mà tình thương của Mẹ không tràn tới

Tóm lại, cái cốt lõi mà mà mọi ý nghĩa của ngày lễ mừng sinh nhật Đức Mẹ muốn quy về chính là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa mà Mẹ được phúc cưu mang. Ngày sinh của Đức Maria đáng cho chúng ta mừng rỡ, hân hoan, vì có liên quan chặt chẽ tới cái ngày lịch sử, ngày Con Thiên Chúa được sinh ra làm người, thực hiện ơn cứu độ loài người, làm đảo lộn giá trị của mọi kiếp người.

Đức Gioan Phaolô II:  Ngày mồng 8 tháng 9, chín tháng sau lễ Vô nhiễm thai của Mẹ Thiên Chúa, Giáo hội kính nhớ kỷ niệm ngày chào đời của Mẹ. Ngày chào đời của Mẹ thúc giục tâm lòng chúng ta quay hướng về Chúa Con: "Bởi Mẹ sinh ra Mặt trời công chính là Chúa Kitô, Chúa chúng ta: Người tẩy xoá án chúc dữ và đem lại ơn thánh. Người đã chiến thắng sự chết và ban cho chúng ta sự sống đời đời". Như vậy, niềm vui dạt dào của Giáo hội toả lan từ Con sang Mẹ. Ngày Sinh nhật Mẹ thật là một sự khởi đầu của một thế giới tốt hơn.

III. Ý nghĩa của việc mừng sinh nhật 71 của Dòng chúng ta

Từ ý nghĩa của việc mừng sinh nhật của một người, từ ý hướng của ngày lễ mừng ngày sinh của Đức Mẹ, chúng ta có thể nhận ra những ý nghĩa của việc kỷ niệm sinh nhật Dòng của chúng ta :

1. Trước hết, mừng sinh nhật Dòng là dịp để chúng ta ca tụng, cảm tạ Thiên Chúa về sự có mặt của Hội Dòng giữa lòng Giáo Hội trong 71 năm qua.

2. Nhớ ngày tuyên sắc lập Dòng nhắc cho chúng ta tưởng nhớ và biết ơn Vị Sáng lập Dòng, và các thế hệ đi trước, đặc biệt là các thế hệ của thuở ban đầu nhiều gian khổ của cái vạn sự khởi đầu nan.

3. Mừng sinh nhật Dòng hôm nay mời gọi mỗi chúng ta nhớ lại, nhìn lại, gẫm suy lại từng bước trong chặng đường lịch sử của 71 năm qua, để nhận ra bàn tay Thiên Chúa dẫn đưa Hội Dòng trên con đường cứu độ rất ư nhiệm mầu, khó hiểu.

4. Dịp kỷ niệm sinh nhật của Hội Dòng thúc đẩy chúng ta ý thức lại chỗ đứng của mình trong Giáo Hội, trong thế giới, và những chờ đợi của mọi người đối với Hội Dòng nói chung và đối với từng người là thành viên của Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi – Chí Hòa này nói riêng.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa, với tất cả những ý nghĩa ấy, xin Chúa thương thôi thúc lòng mỗi người chúng con cảm nhận được những tâm tình như vậy trong ngày lễ sinh nhật Đức Maria và kỷ niệm ngày sinh 71 của Dòng hôm nay :

- Chúng con muốn được thốt lên lời chúc tụng tôn vinh và tri ân Chúa  từ đáy lòng chúng con khi cảm nhận mình được làm con của Mẹ Maria, và được là thành viên của Hội Dòng này giữa lòng Giáo Hội theo Thánh Ý nhiệm mầu của Chúa.

- Chúng con muốn dâng lên Chúa lời cảm tạ thật chân thành tự đáy lòng khi cảm nhận thấm thía rằng bàn tay Chúa đã và vẫn yêu thương dẫn dắt Hội Dòng chúng con từng ngày, qua từng giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Và trong những chặng đường lịch sử ấy, chúng con dâng lời cầu nguyện từ tấm lòng biết ơn, xin Chúa ban hạnh phúc tròn đầy, viên mãn cho Đức Cha Tổ Phụ, cho các Bà, các Chị thuộc cộng đoàn Mân Côi thiên quốc.

- Chúng con xin Chúa cho chúng con cảm nhận thật sâu xa niềm vui ơn cứu độ của Chúa, và biết trung thành ngày từng ngày cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ trong đời mình và mang ơn cứu độ đến cho mọi người.