VIỆN KHẤN TẠM SỐNG MÙA CHAY THÁNH


Gần một phần ba chặng đường của Mùa Chay Thánh đã đi qua, tôi muốn được nhìn lại để rồi bước tiếp. Mùa Chay năm nay đến một cách an bình, chậm rãi, không ồn ào, vội vã như vài năm trở lại đây. Nó cứ lặng lẽ đến bên một cách nhẹ nhàng, hệt như lời Thiên Chúa thủ thỉ: “Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc để cùng nó thổ lộ tâm tình” (Hs 2, 16). Cùng Chúa Giêsu đi vào hoang địa 40 đêm ngày, chị em Viện Khấn Tạm “Mẹ Vô Nhiễm” đã đưa ra những quyết tâm thật thiết thực để tiến đến mầu nhiệm Vượt Qua với tất cả lòng trung thành.


Bằng việc sống thinh lặng bề trong và êm nhẹ trong các hoạt động bên ngoài, chị em Viện Khấn Tạm kết hiệp sâu sa hơn với mầu nhiệm của Chúa Kitô cùng lời mời gọi hoán cải. Hoa trái của CẦU NGUYỆN chính là sự đổi mới tận căn. Lặng lại để lắng nghe tiếng Chúa, ta mới đủ can đảm giết chết cái tôi của ích kỷ, lười biếng, hờn giận, đam mê… mà mặc lấy tấm áo trắng của khiêm nhường, hiền hòa, bác ác, nhẫn nại,… Điều kiện nơi sa mạc quả thật rất khó sống. Sự tĩnh lặng của sa mạc khiến ta cảm thấy khó chịu. Nhưng chính ở nơi đó, Chúa đến với ta và ta mới thuộc về Chúa thật sự. Trở về với sa mạc nội tâm là điều cần thiết hàng đầu trên hành trình của Mùa Chay Thánh.

Cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ, chị em Viện Khấn Tạm chiêm ngắm Chúa Kitô trong chục kinh Mân Côi của linh đạo riêng. Không phô trương hình thức, chị em âm thầm bước từng bước trên con đường khổ giá của Con Thiên Chúa làm người lên đến đỉnh Canvê bằng lời CẦU NGUYỆN gửi trong mỗi bông hoa hồng của mầu nhiệm Mân Côi.

Không chỉ thực hành những phương thế cầu nguyện, Viện Khấn Tạm còn sống tinh thần CHAY TỊNH trong thời gian hồng phúc này. Chị em chay tịnh trong tư tưởng, trong lời nói, trong hành động với tha nhân và với Thiên Chúa. Mỗi chủ đề trong năm tuần Mùa Chay là những nấc thang dẫn chị em đến đỉnh cao của năm Phụng vụ: Mầu nhiệm Vượt Qua. Mỗi một tuần qua đi là một lời nhắc nhở cho bản thân mỗi người tự hoàn thiện chính mình: Lạc quan trong tư tưởng, Tự chủ trong lời nói, Bác ái trong hành động, Tha thứ trong yêu thương, Ở lại trong Đức Kitô.

Và sau cùng, THỰC HÀNH BÁC ÁI là điều không thể thiếu trong Mùa Chay Thánh. Ngoài những việc bác ái đối với chị em, Viện Khấn Tạm dành ngày thứ bảy hàng tuần để thăm viếng, giúp đỡ những người già neo đơn, những hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là những hình ảnh của Chúa Kitô đang bị thế giới tiện nghi, hưởng thụ vật chất này quên lãng. Chính họ đang đi lại con đường khổ giá của Ngôi Lời Nhập Thể qua chính những đớn đau cả về thân xác và tinh thần mà họ gánh chịu. Đến với tha nhân là một cách nào đó giúp ta vượt ra khỏi mình, hướng về Thiên Chúa để mở lòng ra trước những cảnh khốn cùng và nhận lấy ân huệ của Thiên Chúa.

Con số 40 không phải dùng để chỉ một thời gian có hạn, nhưng hàm ý một khoảng thời gian lâu dài, nếu không muốn nói là đến giây phút nhắm mắt xuôi tay của mỗi người. Vâng, là thế, cuộc đời mỗi người Kitô hữu là Mùa Chay kéo dài, cho đến khi chạm được đến sự sống mai hậu. Lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Mùa Chay 2017: “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân” một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về lòng trung thành đối với Thiên Chúa và sự mở lòng trước những cảnh đời của tha nhân. Ước mong từng chị từng em trong Viện Khấn Tạm sống một mùa Chay Thánh thật ý nghĩa để mầu nhiệm Vượt Qua chạm được đến tận sâu tâm hồn và tạo nên một Metanoia trong hành trình nên hoàn thiện như Cha trên trời.

Viện Khấn Tạm, 17/03/2017