thư định hướng CHO NIÊN HỌC 2012-2013

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2012-2013

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2012

 

 

 

 

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

Niên học 2011-2012 đang lui dần vào qúa khứ. Chúng ta cám ơn Chúa đã ban cho Hội dòng biết bao hồng ân, từ ân ban sự sống đến từng chi tiết nhỏ bé của đời sống đều được Chúa chăm sóc giữ gìn. Cách riêng, ba tháng hè vừa qua, với những sinh hoạt mục vụ giáo xứ, những cuộc dã ngoạn, những công việc bận rộn của cộng đoàn và những sinh hoạt chung của Tỉnh dòng, tất cả  đều được Chúa ra tay dẫn dắt, soi sáng và thúc đẩy để chúng ta hoàn thành tốt đẹp và bình an. Đặc biệt hơn là những sinh hoạt tinh thần, từ Công hội Tỉnh dòng đến những khóa tĩnh tâm, bồi dưỡng, qua đó, những giáo huấn của Chúa như còn vang vọng bên tai và đang thấm đượm vào cuộc sống như của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa và tha nhân.

Những ngày vừa qua, bầu khí tại Nhà Tỉnh Dòng nhộn nhịp khác thường. Mọi người nao nức chuẩn bị cho một ngày lễ quan trọng của Hội dòng. Năm nay, niềm vui như được dâng cao hơn khi con số ơn gọi của Dòng vượt trội hơn mọi năm. Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho Hội dòng có nhiều tâm hồn thành tâm thiện chí dâng hiến cuộc đời cho Chúa và các linh hồn trong ơn gọi Mân Côi.

Bầu khí tưng bừng rộn rã của ngày Đại lễ rồi cũng qua đi, trả lại cho tu viện khung cảnh thanh tĩnh và thâm trầm. Chị em tiếp tục sống tâm tình biết ơn Thiên Chúa và sẵn sàng được sai đi với một sứ vụ mới cho niên học sắp tới. Cũng như mọi năm, có những chị em sẽ thay đổi nơi chốn phục vụ, có chị em vẫn tiếp tục phục vụ tại cộng đoàn của mình. Người đi kẻ ở, tất cả đều có cơ hội làm mới lại tình yêu và ơn gọi của mình. Mỗi lần thuyên chuyển nhân sự, chúng ta lại một lần nữa được tháp nhập tốt hơn vào đời sống đa dạng của Giáo hội và Hội dòng. Đây cũng là cơ hội quý báu đưa chúng ta tiến bước trên con đường canh tân đổi mới của Chúa Thánh Thần, một con đường phong phú mà Chúng đang mời gọi chúng ta bước vào để hoàn thiện ơn gọi thánh hiến của mình.

Kính thưa hai Bà và toàn thể chị em, đời sống con người là một hành trình, nay đây mai đó, nhưng dù đi đâu thì cũng là đi trên đường của Chúa ; dù làm việc gì thì cũng là phục vụ Chúa và các linh hồn ; dù ở đâu thì cũng là sống trong Hội dòng, có chị, có em và có những con người để chúng ta yêu thương phục vụ. Khi phải rời bỏ một nơi chốn quen thuộc, chắc chắn có những việc còn dang dở, nhưng Chúa lại muốn hoàn thành những việc đó theo cách của Chúa.  

Điểm xuất phát cho niên học mới của Tỉnh dòng là chủ đề Tỉnh hội III : “Hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Đây là định hướng căn bản cho cuộc sống của mọi chị em. Định hướng đúng của đời sống một người được thánh hiến là chính Đức Kitô. Cả đời chúng ta là cho Người, với Người, qua Người và vì Người. Vì thế, chìa khóa cho sự tăng trưởng đời sống thiêng liêng chính là mối tương giao trung thành, sâu xa, cá nhân và mật thiết với Đức Kitô mà mỗi chị em không ngừng phát triển và dưỡng nuôi.

Với định hướng trên, chúng ta bước vào niên học mới với 2 bước cụ thể sau đây :

1.    “QUẢN LÝ” TỐT ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG

“Quản lý” tốt có nghĩa là chăm sóc, bảo dưỡng một cách có trách nhiệm và hiệu quả những công việc thiêng liêng theo Luật Dòng. Đức cha Tổ phụ đã dạy : “Phương pháp giúp bậc tu trì được nên thánh thiện thì chỉ tại các việc thiêng liêng và luật phép nhà”.

Hiến luật Dòng chương III và Quy chế Tỉnh Dòng các số từ 28 đến 38 ấn định những bổn phận thiêng liêng của người nữ tu Mân Côi như phương tiện Chúa dùng để nuôi dưỡng đời sống nội tâm và để biến đổi chúng ta nên giống Chúa. Phần đông chúng ta đã ý thức đời sống thiêng liêng là việc quan trọng nhất trong đời sống và các cộng đoàn cũng đã quan tâm sắp xếp chương trình thế nào để dành ưu tiên cho đời sống thiêng liêng. Tuy nhiên, mỗi người cần ý thức mình có những khó khăn yếu đuối nào trong khi thi hành các bổn phận thiêng liêng ? Chúng ta cần biết mình đã từng nhượng bộ cho mệt nhọc thế nào, đã buông xuôi theo những lôi cuốn bên ngoài ra sao ? Cái gì đang làm chúng ta không thể tiến bước, cái gì đã tách chúng ta ra khỏi tình yêu Đức Kitô ? Tất cả cần được khắc phục để chúng ta có thể trung thành, sốt sắng và đầy tình mến trong các giờ kinh nguyện. Nét cao cả của người thánh hiến là không ngừng tìm cách sống thân mật với Chúa Giêsu ngày một sâu đậm hơn và nhờ có đời sống thiêng liêng phong phú, chúng ta mới có thể nuôi dưỡng đời sống thánh hiến của chính mình và có khả năng làm tỏa sáng dung nhan Thiên Chúa cho những người chúng ta đang hiến thân phục vụ.

Khi nói đến các bổn phận thiêng liêng phải chu toàn, thì hai chữ “bổn phận” làm chúng ta có cảm tưởng như đó là một gánh nặng. Nhưng thật ra, đối với người thành tâm “tìm kiếm Thiên Chúa và sự công chính của Người” (Mt 6, 33), thì các giờ thiêng liêng lại là những thời khắc quý báu được ở bên Chúa và học hỏi với Chúa là “Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 29-30) và “gánh nặng” này sẽ trở nên “ách êm ái và gánh nhẹ nhàng”, đem lại hạnh phúc đích thực như lời Thánh vịnh 73, 28 : “Hạnh phúc của con là được ở kề bên Chúa”.

Các việc thiêng liêng, tự sức chúng ta không thể chu toàn. Đó là một ân ban, là món quà từ nơi Thiên Chúa, nên chúng ta sẵn sàng mở lòng cho Chúa để Ngài dùng những phương tiện ấy mà nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Trong đời sống thiêng liêng, Chúa không đòi chúng ta phải luôn mang lại kết quả, nhưng Người muốn chúng ta liên tục cố gắng và trung thành. Vì thế, chúng ta không thể lơ là, coi nhẹ hoặc vì mải mê công việc mà dễ dàng bỏ qua các giờ kinh nguyện hoặc làm qua loa chiếu lệ. Nếu thế, sẽ đến một lúc, ta chỉ thấy mình làm việc như một công chức mà quên rằng mình là một nữ tu, là người theo sát Đức Kitô.

Trong Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến số 93, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đã nói về đời sống thiêng liêng như bổn phận hàng đầu mà người tu sĩ phải luôn vun trồng mỗi ngày : “Đời thánh hiến cần được nuôi dưỡng tại nguồn cội đời sống thiêng liêng vững chắc và sâu xa. Đây là một đòi hỏi đứng hàng đầu… Những ai đã tuyên khấn giữ những Lời khuyên Phúc Âm phải dồn hết sức lực hướng về sự trọn hảo của đức ái. Đó là một bổn phận mà gương sáng của các thánh lập dòng và những người tận hiến đã trung thành làm chứng về Đức Kitô cho đến chết…Hướng về sự thánh thiện, đây là bản tóm kết chương trình mọi cuộc đời thánh hiến”.

Vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta cần khôi phục lại bầu khí thánh thiêng từ trong tâm hồn, nơi cộng đoàn và môi trường làm việc. Nếu đời sống nội tâm bị suy yếu, chúng ta dễ dàng để các hiếu động bên ngoài dẫm chân lên đời sống cầu nguyện, làm cho tinh thần bị phân tán và đưa đến một cuộc sống xa Thiên Chúa. Vì vậy, quản lý tốt đời sống thiêng liêng sẽ tạo nên một bầu khí thuận lợi và cần thiết để luyện tập các nhân đức và đạt tới sự thánh thiện như Chúa muốn : “Hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh” (Lv 11, 45)

Theo Đức cha Tổ phụ, để sống thánh thiện, ta phải hồi tâm mỗi ngày : “Hễ ai ân cần làm việc xét mình hằng ngày cho đúng kiểu cách thì thể nào cũng tấn tới trên đàng trọn lành một ngày một hơn, không thể thoái lui được” (GS 1 trang 283). Đức cha Tổ phụ dạy chúng ta xét mình đúng cách là thế nào ? Ngài dạy ta xét về “nghĩa vụ đối với Chúa, đối với người ta và đối với chính mình. Tra cho kỹ lại căn cớ làm cho mình lỗi phạm về lời nói, suy tưởng, việc bỏ hoặc làm không nên” (GS 1, trang 358). Việc hồi tâm cốt ở tình yêu. Sau khi nhìn lại cách sống của mình, chúng ta tập trung cái nhìn vào Đức Kitô, vào tương quan tình yêu giữa Chúa và ta. Hướng sửa đổi đời sống là chính tình yêu Thiên Chúa và Thánh Ý của Người để ta theo đó mà canh tân đời sống. Đây là việc phải thực hiện đều đặn và lâu dài chứ không phải chỉ làm lúc ta cảm thấy thích thú. Con người nhiều giới hạn và yếu đuối. Không ai quyết tâm một lần mà nên thánh ngay được. Chúng ta muốn thay đổi gì ? Muốn trở nên con người thế nào ? Ơn Chúa vẫn sẵn sàng tuôn đổ, nhưng quyết định cuối cùng là chính mỗi người chúng ta.

2.    SUY NGHĨ VÀ NÓI NĂNG TÍCH CỰC.

Theo Sơ Bridge McKenna : “Con đường bên trong hướng tới sự tăng trưởng về đường thiêng liêng luôn đưa đến đường vòng ra bên ngoài để yêu thương tha nhân”. Trong đời sống chung, những trái ý, những chuyện bực mình, không thể không xẩy ra ; những người làm ta khó chịu, những người trái tính, không thể không có. Trước những nghịch cảnh ấy, mỗi người có thể có những phản ứng khác nhau và thường chúng ta thể hiện qua thái độ và lời nói.

Lời nói là một trong những điều cao cả của con người, là một hồng ân Chúa ban để con người chúc tụng Thiên Chúa, bày tỏ tình cảm và trao đổi thông tin với nhau. Mục đích của lời nói là để xây dựng và đem lại lợi ích cho người khác. Điều này được Thánh Phaolô nhắc đến trong thư Ephêsô : “Hãy nói những lời tốt đẹp để xây dựng và làm ích cho người nghe” (Ep 4,29).

Lời nói có một sức mạnh rất lớn, nó có thể làm thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Lời nói cũng là con dao hai lưỡi : có thể xây dựng nhưng cũng có thể phá đổ, có thể làm cho người khác vui vẻ, hạnh phúc và cũng khiến cho người khác phải đau khổ, suy sụp.

Việc thận trọng trong lời nói và chỉ nói những lời tốt lành sẽ tránh được những rắc rối mà việc bất cẩn trong lời nói có thể gây nên cho nhau. Ngày nay, căn bệnh tiêu cực đang tác động trên mọi lứa tuổi, lây lan đến mọi người và hủy hoại nhiều cuộc đời. Nếu ta bình tâm suy nghĩ về những điều bất hòa xảy ra giữa con người với nhau, ta thấy một phần lớn đều do lời nói. Nếu ta làm chủ được lời nói thì cộng đoàn sẽ êm đềm và thánh thiện biết bao. Thánh Giacôbê đưa ra tiêu chuẩn để nhận biết một người thánh thiện là do ở lời nói : “Ai cho mình là đạo đức mà không kiềm chế miệng lưỡi, là tự dối lòng mình, vì đó chỉ là thứ đạo đức hão” (Gc 1, 26).

Trong mọi tình huống, nếu ta biết phản ứng một cách nhẹ nhàng, khoan dung và thông cảm thì mỗi người và cộng đoàn sẽ có một cuộc sống lành mạnh hơn, tương quan với nhau trở nên thân thiện hơn và mọi công việc sẽ dễ thành công hơn. Muốn sống lành mạnh, tiến bộ, hạnh phúc trong đời tu thì không cách nào khác là loại trừ lối tư duy và nói năng tiêu cực để có được sự tự do tâm linh là điều kiện để sống theo cái nhìn của Thiên Chúa. Thánh Giacôbê quả quyết : “Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân” (Gc 3,1).

Thư Chung Công hội Tỉnh Dòng lần III, số 30 đề nghị : “ Chị em cương quyết tẩy chay thói xấu nói hành, chỉ trích”. Vâng, chúng ta cương quyết tẩy chay thói xấu này, nó chưa bao giờ được coi là điều tốt đẹp, vì một mặt, nó thể hiện mình là con người thiển cận, ích kỷ và bất mãn ; nó làm mất giá trị của đời sống và mang lại thiệt hại cho bản thân trước nhất. Mặt khác nó làm xáo trộn nếp sống chung, phá vỡ tình huynh đệ và làm tiêu tán những dự định tốt đẹp, những cố gắng muốn vươn lên của người khác.

Khi thiếu đời sống nội tâm, chúng ta thường dễ “gay gắt” chỉ trích người khác. Trong tâm lý, người ta thấy đây là một biểu hiện của việc “gậy ông đập lưng ông”. Khi gay gắt về một điều gì nơi người khác, nó nói lên điều ấy còn sâu sắc hơn nơi bản thân mình. Khi ta mau mắn dị ứng về một điều gì nơi người khác, chứng tỏ ta đang bị kẹt về điều ấy cách tinh vi hơn.

Không mắc sai lầm trong lời nói và biết sử dụng lời nói đúng đắn, thì lời nói sẽ tạo nên cái đẹp. Để tận hưởng tối đa được những vẻ đẹp và ích lợi phong phú của đời sống chung, chúng ta không để mình rơi vào những ý nghĩ và lời nói tiêu cực, không nói xấu người vắng mặt, không dễ phê phán người khác vì chúng ta không hiểu hết được những góc cạnh khác nhau trong hành vi của họ. Khi bỏ được những suy nghĩ và nói năng tiêu cực, chúng ta sẽ có tâm hồn bình an, thanh thoát, và trong trạng thái bình an, chúng ta dễ nhận thức được những điều gì nên làm và điều gì nên tránh. Nhờ thế, cuộc sống của chúng ta mới thực sự có tiến bộ. Vậy mỗi khi gặp những tư tưởng tiêu cực, chúng ta nhanh chóng loại trừ để nó không vượt quá khả năng kiểm soát và lấn át được chúng ta.

Khi bổn phận đòi phải sửa chữa những thiếu sót cho ai đó, chúng ta nên làm cách khéo léo, tôn trọng và đầy tình thương thì đó lại là một công cụ hữu hiệu cho sự thay đổi và phát triển, còn nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể đem lại những thương tổn nặng nề, mất tình chị em và mất sự bình an khi sống bên nhau. Trong trường hợp ta không thể trực tiếp sửa chữa thiếu sót cho một người, ta có thể tin tưởng nhờ một trung gian thích hợp cho việc đó, nhưng luôn kín đáo, chỉ vì yêu thương và muốn sự hoàn thiện cho nhau.

Giá trị của mỗi người hệ tại ở chỗ chúng ta là gì ? Ta suy nghĩ, nói năng và hành động ra sao ? Cái đẹp tự nó tỏa hương. Cuộc sống của chúng ta được biểu lộ qua lời nói, thái độ và cử chỉ. Điều người khác nhìn thấy rất thật nơi chúng ta chính là điều chúng ta đang tỏ lộ như Chúa Giêsu đã nói : “Cứ xem quả thì biết cây” (Lc 6, 44).

Kính thưa các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em quý mến,

Sống trong một thế giới tục hoá, bị áp lực bởi một xã hội đòi hỏi, chúng ta như thiếu hụt thời giờ cho đời sống tâm linh. Một trong những điều khó thực hiện giữa cuộc sống sôi động này là tìm được một lối sống quân bình, hài hòa trong các chiều kích của đời sống. Thế giới tục hóa này cung ứng nhiều cái hấp dẫn cho cuộc sống và trong đó, có những điều chúng ta phải có trách nhiệm thực hiện. Vì thế, nếu không đủ tỉnh thức, nó sẽ lôi kéo chúng ta xa Thiên Chúa. Vậy, trọng tâm phải đạt tới là có một cuộc sống thân thiết với Chúa để có thể sống hữu ích cho con người. Và có lẽ điều cần làm trước hết trong lúc này là quyết tâm trở về nguồn cội của mình chính là Đức Giêsu và giáo huấn Tin Mừng của Người bằng “một khát vọng chân thành đạt tới sự thánh thiện, một ước muốn mạnh mẽ hoán cải và canh tân bản thân, trong một bầu khí cầu nguyện càng ngày càng sốt sắng hơn” (TH Đời Sống Thánh Hiến  số 36). Được như thế, thì các thời khắc dành cho việc thiêng liêng sẽ trở thành những giây phút “ngọt ngào và hạnh phúc trong tình yêu”, rồi từ đó phát sinh hiệu quả yêu thương đến mọi người, đến môi trường sống và cả trong những công việc lớn nhỏ hằng ngày.

Xin kính chúc các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em bước vào năm học mới với con tim tràn đầy Thiên Chúa để tình yêu ấy tràn ra bên ngoài đến với tha nhân, và gần nhất là chị em trong cộng đoàn của mình. Xin Chúa chúc lành cho những ước vọng thánh thiện của chúng ta.

 

 

Marie Rose Vũ Thị Loan,Fmsr

Bề trên Giám tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com