thư định hướng CHO NIÊN HỌC 2011-2012

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2011-2012

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2011

 

 

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

Hàng năm, trước khi khởi đầu cho một niên học mới, chúng ta thường có những tháng hè với rất nhiều sinh hoạt chung của các cộng đoàn và của Tỉnh Dòng. Các khoá tĩnh tâm, bồi dưỡng, những cuộc gặp gỡ chia sẻ, và các lễ hội đem lại cho chúng ta một bầu khí thánh thiêng, thâm trầm, nhưng cũng có những lúc thật nô nức, rộn ràng khi chị em được về bên nhau, tay bắt mặt mừng với nụ cười rạng rỡ tình thân.

Năm nay, niềm vui như được dâng cao hơn khi Hội Dòng chúng ta đón nhận 13 em tiên khấn, 12 em vĩnh khấn và mừng lễ Ngọc khánh khấn dòng của 4 chị cao niên. Ngoài ra, còn có số đông các em vào nhà tập, dự tu, và đệ tử. Mỗi lần tham dự nghi lễ tuyên khấn hay nhận áo dòng, không ít người xúc động và phải rơi lệ khi thấy các em trẻ, đang đầy mộng ước tương lai, mạnh dạn bước lên dâng hiến tuổi xuân, dâng hiến cuộc đời, bỏ lại phía sau tất cả những gì mà phần đông người cùng trang lứa đang bận tâm kiếm tìm. Mặc dù con đường theo Chúa Giêsu là con đường hẹp, con đường khó đi, nhưng “người theo Chúa” lại thấy đó là con đường thích hợp với mình, con đường đáng ước mong, con đường mang lại hạnh phúc không chỉ cho riêng mình mà còn cho những người khác nũa.

Cũng như mọi người, chúng ta bước đi trong cuộc sống hôm nay giữa những bề bộn của một kiếp người. Ai cũng mong thăng tiến, mong phát triển về mọi mặt. Thông thường khi nói đến thăng tiến, người ta thường nghĩ đến danh vọng, uy tín, địa vị, tiền của, hưởng thụ... Nhưng, bên cạnh bao con người đang bận tâm tìm kiếm những cái bề bộn nhân loại ấy, vẫn còn đó những con người ôm mang một lý tưởng sáng ngời là theo Chúa, là chọn khấn giữ những quy luật Nước Trời. Khác với người đời, người tu sĩ tìm thăng tiến trong đời sống khiết tịnh, nghèo khó, và vâng phục. Họ là những con người biết lội ngược giòng đời trong niềm xác tín của mình, cho dù họ luôn ý thức được những bất toàn và giới hạn tất nhiên của thân phận làm người. Điều nghịch lý trên đây phải làm chúng ta thức tỉnh về tầm nhìn và đánh giá sự đáp trả của mỗi người về con đường đã chọn, đồng thời là cơ hội giúp chúng ta suy nghĩ về ý nghĩa căn bản của đời dâng hiến, một đời sống âm thầm, chẳng cần báo đài đưa tin, chẳng cần ai tán dương, chẳng cần ai biết đến và cũng chẳng cần kéo sự chú ý của ai.

Sống trong bối cảnh của một xã hội có nhiều sức ép vật chất, người tu sĩ có thể rơi vào tình trạng lấp lửng hay mất hướng nếu họ coi thường các giá trị căn bản và nền tảng của đời dâng hiến. Công đồng Vaticanô II định nghĩa người tu sĩ là “Người Đi Theo Chúa” chứ không phải là người đi tìm một công việc để làm hay một nơi chốn để nương thân. Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Tôi đi tìm Chúa chứ không phải tìm công việc của Chúa.” Đúng vậy, con đường theo Chúa Giêsu không hệ tại chức vụ hay công việc của mỗi người, nhưng là một tình yêu ngày càng sâu đậm với Chúa khiến chúng ta dâng hiến trọn vẹn cả tâm hồn, sức lực, trí khôn, dâng hiến cả những giá trị chính đáng của cuộc đời như tự do, dự phóng tương lai, tiền của, và tình yêu đôi lứa... Nếu lý do hiện hữu của đời sống người tu sĩ không phải là theo Chúa thì thật nguy hiểm cho mục đích dấn thân của họ. Thánh Gioan thành Ars còn quả quyết mạnh mẽ hơn: “Nhận biết Chúa, yêu mến và phục vụ Ngài, đó là tất cả, mọi sự khác đều làm ta mất thời gian.” Câu nói này cho thấy việc sống đậm đà mối thân tình với Chúa là trọng tâm của đời thánh hiến, là trên tất cả và là điều quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Khi nào chúng ta được chìm sâu trong tương quan với Chúa thì chính Chúa sẽ thúc đẩy chúng ta biết cách làm việc cho Chúa. Khi nào ta có đầy Chúa, ta mới có khả năng vươn ra với mọi người. Khi nào tình yêu Chúa sinh hoa kết trái trong ta, tình yêu ấy mới có sức toả sáng niềm vui đến những người chung quanh.

Tổng Công hội Dòng của chúng ta vừa kết thúc với chủ đề “Phần con, hãy theo Thầy” được trích trong Tin Mừng Ga 21, 22. Đây là câu Chúa Giêsu trả lời cho Phêrô khi ông dò hỏi về tương lai của Gioan: “Thưa Thầy, còn anh này thì sao?” Quả thật, khi vừa nhận trách nhiệm coi sóc đoàn chiên Chúa trao, Phêrô tỏ vẻ lo lắng ngay cho người khác và muốn biết về tương lai của người bên cạnh mình, nhưng Chúa lại trả lời cho ông về chính trách nhiệm hiện sinh của ông: “Phần con, hãy theo Thầy.”        

Trong cuộc sống, chúng ta thường bận tâm thái quá về trách nhiệm của mình đối với người khác, chúng ta dễ lo lắng quá sự cần thiết cho những đối tượng mình phục vụ. Chúng ta thao thức, trăn trở khi thấy ai đó hay chính mình có những giới hạn về mặt này mặt kia. Nhưng cho dù chúng ta có băn khoăn lo lắng cách chính đáng mấy đi nữa thì Chúa cũng muốn chúng ta biết đặt các mối lo ấy vào đúng chỗ của nó, theo đúng bậc thang giá trị của nó. Có lẽ Chúa mong muốn thấy chúng ta đáp trả cách tốt nhất và trước hết lời mời gọi rất riêng tư: “Phần con, hãy theo thầy.

Đương nhiên, sự khôn ngoan trong cuộc sống đòi chúng ta phải biết tiên liệu mọi việc, biết định hướng tương lai mà tiến bước, nhưng đây không phải là một sự lo lắng của một người thiếu lòng cậy trông và phó thác, của một người loay hoay tự giải quyết mọi việc mà quên đi căn tính của mình là “người đi theo Chúa”. Vậy lời mời gọi chúng ta trong niên học mới 2011-2012 chính là lời Chúa Giêsu ngỏ riêng với từng người chúng ta PHẦN CON HÃY THEO THẦY :

Phần con, hãy theo Thầy là sự quyết liệt hướng về những giá trị tâm linh, tìm kiếm niềm vui nội tâm, khám phá ý nghĩa sâu sắc của việc hiến dâng cho Thiên Chúa và trở nên chứng nhân cho Ngài.

Phần con, hãy theo Thầy là làm cho nhân cách của Chúa Giêsu được lặp đi lặp lại như một điệp khúc trong bản trường ca cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Phần con, hãy theo Thầy là lời Chúa ngỏ với mỗi người chúng ta: đừng quá băn khoăn về việc Chúa trao cho người khác. Mỗi người phục vụ Chúa theo chỗ Chúa đã đặt để. Việc của ta là theo Chúa. Do đó, vinh quang của chúng ta không phải ở chỗ so bì, nhưng là ở chỗ hết lòng phục vụ Chúa bằng khả năng Chúa trao cho.

Phần con, hãy theo Thầy là thấm thía cung cách sống và hành động của Vị Thầy, để luôn trung thành, thích nghi vào môi trường và hoàn cảnh hiện tại.

Phần con, hãy theo Thầy là diễn tả được những nét đẹp của đời Chúa trong đời của mình. Được như vậy, đời của ta mới nói lên được chính nguồn cội của mình.

Trong tâm tình ấy, chúng ta bước vào niên học mới với lòng biết ơn về hồng ân tuyển chọn Chúa đã dành cho chúng ta và luôn sống trọn vẹn cuộc hiến dâng cho Thiên Chúa, để thế giới này không mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp của Thiên Chúa trên đường đời của nhân loại” (TH. Đời Sống Thánh Hiến số 109). Thiên Chúa luôn đặt kỳ vọng nơi chúng ta, Ngài muốn chúng ta nên thánh thiện và nhiệt tâm cổ võ sự thánh thiện nơi mọi người chúng ta phục vụ.

Xin kính chúc các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em được nên giống Mẹ Maria, mẫu gương của đời dâng hiến và của việc bước theo Chúa Giêsu. Xin Mẹ Mân Côi uốn nắn tâm hồn chúng ta luôn nhẹ nhàng buông theo ân sủng và sự cuốn hút của Chúa để chúng ta can đảm, mau mắn, dứt khoát và quảng đại tiến thân theo Chúa với một trái tim ngoan thảo.

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Bề trên Giám Tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com