thư định hướng CHO NIÊN HỌC 2010-2011

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2010-2011

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2010

 

 

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

Nhờ ơn Thiên Chúa cùng với sự giúp đỡ của các ân nhân, ngôi nguyện đường và nhà sinh hoạt của chúng ta đang trong những ngày hoàn thiện. Nhân dịp mừng lễ Mẹ Mân Côi sắp tới, chúng ta cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người đã giúp đỡ cho ngôi nhà chung của Tỉnh Dòng được hoàn thành tốt đẹp.

          Nhìn lại thời gian 6 tháng chuẩn bị và hai năm xây dựng, chúng ta xác tín một điều : “Nếu Chúa không xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 126, 1).

Việc xây dựng lại nguyện đường tu viện từng là mơ ước của nhiều chị em, nhưng trong hoàn cảnh năm 2008, ai cũng nghĩ đó là việc của tương lai. Rồi một ngày, chiều 05-04-2008, một cơn mưa đổ xuống làm sập mái nhà khách, lúc ấy, chị em phải đối diện với một công việc “không thể đợi chờ” được nữa. Một tháng sau, các Đại biểu Công hội Tỉnh lần II đã bỏ phiếu quyết định xây dựng lại nhà nguyện và nhà sinh hoạt của Tỉnh Dòng.

Công việc chuẩn bị được nhanh chóng tiến hành. Ngày 05-10-2008 Lễ Kính trọng thể Mẹ Mân Côi cũng là Lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nguyện đường đã đưa ước mơ của chị em vào hiện thực. Sau 2 năm xây dựng, công trình sắp tới ngày kết thúc, chúng ta sẽ chọn ngày 09 và  10-10-2010 để tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các ân nhân xa gần của Hội Dòng.

Ngày khánh thành nguyện đường khép lại thời gian xây dựng công trình, đồng thời cũng là ngày mở ra “một năm tri ân” của toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng. Một năm tri ân Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Mân Côi, Thánh Giuse và ghi ơn các ân nhân, thân nhân còn sống cũng như đã qua đời. Lòng biết ơn là tâm tình sống hằng ngày của chị em Mân Côi, nhưng năm nay chúng ta muốn thể hiện lòng biết ơn một cách đặc biệt hơn với những tâm tình sau đây :

 

1.      TÔN VINH VÀ CẢM TẠ THIÊN CHÚA

Bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào cũng đều âm vang công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Nét độc đáo của mỗi công trình đều nói với chúng ta về nguồn gốc của tất cả những gì đang hiện hữu. Thiên Chúa, ngọn nguồn của tất cả, luôn an bài và định liệu mọi sự tốt đẹp cho chúng ta. Khi nhìn thấy ngôi nhà nguyện vật chất được hoàn thành, chúng ta mang tâm tình như tác giả thánh vịnh 125  : “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui”. Bởi vì một điều như chỉ trong mơ, nay đã thành hiện thực.

Chúng ta tạ ơn Chúa về ân huệ này vì Chúa đã can thiệp và hướng dẫn mọi sinh hoạt của Tỉnh Dòng. Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta thì vô cùng diệu kỳ, vượt quá mọi hiểu biết của con người. Chúa đã tạo cho chúng ta nhiều cơ hội thuận lợi, gặp được nhiều ân nhân rộng mở tấm lòng để chia sẻ và dành cho chúng ta những tình cảm trân trọng đặc biệt.

Nhìn lại những gì đã diễn ra để điểm lại những hồng ân Chúa đã ban cách chung cho Hội Dòng, cho Tỉnh Dòng hay cách riêng cho từng cộng đoàn, từng chị em. Nhìn vào ngôi nhà vật chất, chúng ta càng phải nghĩ đến ngôi nhà thiêng liêng của mình. Ngôi nhà nguyện vật chất chỉ là chiếc cầu nối đưa chúng ta đến với Thiên Chúa. Vì thế, mỗi lần bước vào nhà nguyện dâng thánh lễ là lúc tâm hồn chúng ta phải trở thành của lễ thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa ; mỗi giờ kinh nguyện chung hay riêng là lúc chúng ta được gắn bó mật thiết với Chúa bằng những nỗ lực không ngừng kiến tạo một đời sống nội tâm thâm sâu và cụ thể hơn. Thiên Chúa là đối tượng của mọi lời chúc tụng tôn vinh, Ngài là đích điểm hạnh phúc của tất cả chúng ta. Chúa luôn trung thành và yêu thương trong mọi kế hoạch của Ngài. Chúng ta hãy dành cho Ngài những gì tốt nhất và trên hết như một lời tạ ơn ngân vang trong trọn cuộc sống.

  

2.      BIẾT ƠN MẸ MÂN CÔI VÀ THÁNH GIUSE

Chúng ta biết ơn Mẹ Maria Mân Côi và dâng kính ngôi nguyện đường mới này cho Mẹ. Mẹ luôn là mẫu gương, là người dắt dìu chúng ta đến với Chúa Giêsu và chắc chắn Mẹ đã cầu xin ơn Chúa xuống trên chúng ta thật nhiều trong suốt thời gian xây dựng công trình. Nhìn lại quãng đường đã đi qua chúng ta không thể nào không cất cao lời cảm tạ khi nhận ra tấm lòng ưu ái của một người Mẹ luôn từng bước ấp ủ và dẫn đưa chúng ta vượt qua bao khó khăn trắc trở. 

Chúng ta dành cho Mẹ Maria Mân Côi một chỗ đứng đặc biệt trong cuộc sống của chúng ta như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nhắn nhủ : “Chúng ta hãy để cho Mẹ có toàn quyền trong nhà của đời sống chúng ta, và nhìn nhận vai trò từ mẫu của Mẹ, nghĩa là, nhiệm vụ của Mẹ như người hướng dẫn, cố vấn, khích lệ, và ngay cả như một sự hiện diện trong thinh lặng mà vẫn có thể giúp chúng ta can đảm mà vượt thắng những khó khăn ”. Có Mẹ đồng hành dạy dỗ, chúng ta sẽ biết cách đưa Chúa vào cuộc đời, Mẹ sẽ dạy chúng ta biết cách góp phần đời mình cho vinh danh Chúa và cho hạnh phúc tha nhân. Mẹ sẽ dạy chúng ta biết yêu mến, biết trung thành với Chúa và biết cách phục vụ tha nhân.

Chúng ta cũng cám ơn Thánh Giuse là Đấng bảo trợ luôn giúp chúng ta giải quyết những vụ việc khó khăn trong cuộc sống và đặc biệt trong thời gian xây dựng công trình. Xin Thánh Giuse tiếp tục gìn giữ ngôi nhà vật chất và tinh thần của chúng ta.

 

3.      TRI ÂN CÁC BẬC TIỀN BỐI.

Chị em ý thức mình được thừa kế một gia sản tinh thần cao quý cũng như các cơ sở vật chất từ các bậc tiền bối. Những gì diễn ra trong qua khứ, hậu sinh chúng ta không được chứng kiến, nhưng dấu ấn của chúng vẫn còn đây và còn rất sinh động nếu chúng ta biết nhìn bằng con mắt của lòng tri ân. Những gì chúng ta có hôm nay là kết quả từ những khối óc và công sức của những người đi trước. Đức cha Tổ phụ, quý cha Bề trên, Tuyên Úy, các Bề trên trong Dòng cũng như các chị em đã khai sinh, vun trồng và làm phát triển những gia sản quý báu và giờ đây chúng ta đang được hưởng.

Với tinh thần biết ơn, chúng ta nhớ đến và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân của Hội Dòng. Đó là những con người đãmột thời sinh sống dưới mái nhà chúng ta đang sống, đã có cả một đời hy sinh âm thầm để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của Dòng bằng đời sống tốt lành thánh thiệnvà đã chịu bao nỗi vất vả lao đao để có những cơ sở vật chất mà chúng ta đang được kế thừa hôm nay. Công ơn ấy nhắc nhở chúng ta biết hoàn thành đời mình thế nào, và tùy theo vai trò cũng như công việc, mỗi người đều có trách nhiệm góp phần vào sự thăng tiến Hội Dòng. Sự góp phần của mỗi người sẽ tạo nên sự phong phú và sức sống cho Hội Dòng, đồng thời sẽ là lời đáp trả cho những gì chúng ta đang thừa hưởng.

Chúng ta cũng biết ơn các chị Cao niên đang còn sống giữa chúng ta. Sau một thời hăng say dấn thân cho sứ mạng của Hội Dòng, nay các chị bước vào giai đoạn của sự từ bỏ hoàn toàn để chỉ còn giữ lại một mình Thiên Chúa. Hạnh phúc của các chị Cao niên chính là được sống những ngày cuối đời cách thanh thản và an bình giữa chị em. Vì cuộc sống là một ân huệ nên được sống thọ là một điều đáng mơ ước. Nhưng điều đáng mơ ước hơn cả chính là có một tuổi thọ thánh thiện và hiền hòa dễ thương giữa mọi người. Tuổi Cao niên là quà tặng Thiên Chúa dành cho Hội Dòng nên chúng ta đặc biệt trân trọng và quý mến các chị, bất chấp những “trái tính” hay những “lẫn lộn” có thể xảy ra. Đời sống âm thầm và hy sinh của các chị có nhiều điều để nói và trao tặng cho chúng ta. Chúng ta cầu nguyện và giúp đỡ các chị hoàn thành tốt cuộc đời theo hoàn cảnh cụ thể của mỗi chị. Năm nay, vào ngày 27-11, nhân dịp lễ giỡ Đức cha Tổ phụ, chúng ta sẽ tổ chức mừng Thượng thọ các chị Hưu dưỡng và các chị từ 80 tuổi trở lên. Đây là cơ hội để chúng ta biết ơn các thế hệ đi trước chúng ta một cách đặc biệt hơn.

 

4.      GHI ƠN CÁC ÂN NHÂN

Nhìn vào ngôi nguyện đường, chúng ta nhận ra sự đóng góp tinh thần, vật chất và công sức của các ân nhân (mà phần lớn là chính cha mẹ, những người thân yêu, bạn bè quen biết) như một chứng từ của tình hiệp thông, liên đới. Các ân nhân xa gần là những người rất quý mến ơn gọi dâng hiến của chúng ta, họ không quản ngại hy sinh và mong muốn chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp để có thể thi hành sứ mạng một cách hiệu quả và để được thông hiệp với chúng ta trong lời cầu nguyện hằng ngày. Ghi ơn các ân nhân, chúng ta luôn nhớ đến họ trong những lời kinh nguyện chung riêng và sống đúng với căn tính ơn gọi của mình cách thành toàn để không phụ lòng những người đã đặt nhiều hy vọng nơi chúng ta.

 

 

5.      PHÁT HUY TINH THẦN HỢP TÁC CHUNG

        Cùng sống trong mái nhà tu viện, tất cả chúng ta đều liên kết và nương tựa vào nhau để làm cho cuộc sống thêm phong phú hơn. Thực tế cuộc sống đã cho chúng ta thấy sức mạnh của sự hợp tác khi mọi người cùng nhìn về lợi ích của người khác để nâng đỡ nhau và cùng nhau làm việc. Sự đồng thuận sẽ làm cho mọi công việc, dù hết sức nặng nề cũng trở nên nhẹ nhàng và khả thi.

Chúng ta cần bỏ đi tất cả những gì cản trở tình liên đới và hợp tác để mọi sinh hoạt của cộng đoàn được phát triển và thực sự đem lại lợi ích cho nhau và cho mọi người chung quanh. Ngày nay chúng ta không phải đi đến những nơi xa xôi để truyền giáo, nhưng chúng ta truyền giáo tại chỗ bằng cuộc sống của mình, ngay trong chính cộng đoàn mình. Một cộng đoàn hạnh phúc và phát triển là một cộng đoàn biết nương tựa vào nhau, biết chia sẻ trách nhiệm với nhau. Chính qua dấu này, người ta nhận biết chúng ta là người môn đệ thật của Chúa Giêsu. Trong đời tu Mân Côi, đời sống chung là một yếu tố quan trọng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, êm ả. Chúng ta phải vượt qua những cản ngăn riêng tư để xây dựng cộng đoàn thành nơi chốn của lòng mến thương nhau. Nhờ lòng mến thương nhau, cộng đoàn chúng ta là không gian đầy tràn Thiên Chúa vì “đâu có tình yêu thương, ở đấy có Thiên Chúa”.

 

 

6.      TUẦN CHUẨN BỊ MỪNG ĐẠI LỄ

             Từ ngày 28-09-2010, chúng ta sẽ làm tuần chuẩn bị mừng đại lễ của Dòng. 9 ngày đầu chúng ta hướng về Mẹ Mân Côi, bổn mạng của Dòng và tiếp theo là 3 ngày chuẩn bị cho Đại lễ Cung hiến nguyện đường Tỉnh Dòng. Ngày 10-10-2010, ngày lễ Cung hiến và cũng là ngày mở ra “Một Năm Tri Ân” của Tỉnh Dòng chúng ta. Các tài liệu cho tuần chuẩn bị sẽ được gởi đến các cộng đoàn vào trung tuần tháng 9.

Kính thưa Các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng,

Em xin chân thành cám ơn tất cả các thành viên trong gia đình Tỉnh Dòng đã luôn cầu nguyện và dành hết khả năng mình có để xây dựng Hội Dòng, đặc biệt trong thời gian hai năm vừa qua. Xin cám ơn về sự tiết kiệm từng đồng xu nhỏ bé của chị em trong các cộng đoàn đến việc giới thiệu các ân nhân quen biết cho Tỉnh Dòng. Dù ít hay nhiều, tất cả chúng ta đều chứng tỏ tinh thần trách nhiệm chung và tấm lòng yêu thương đối với nhau. Sự đóng góp của mỗi người tuy khác nhau, có khi thật âm thầm lặng lẽ nhưng đã đem lại bao ơn phúc cho công việc chung của Tỉnh Dòng.  

Xin cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Mân Côi đã giúp chúng ta chu toàn trách nhiệm chung trong giai đoạn này. Xin cảm tạ về ngôi nhà nguyện, nơi nuôi dưỡng và làm tăng trưởng đời sống tâm linh của các chị em Mân Côi. Mong rằng ngôi nhà nguyện này sẽ tạo ra một không gian thánh thiện để giúp chúng ta dễ dàng sống thân mật với Chúa hơn trong khi cử hành phụng vụ, trong các giờ kinh nguyện chung riêng cũng như trong mọi sinh hoạt của đời sống.

 

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Bề trên Giám Tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com