thư định HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2008-2009

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2008-2009

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2008

 

 

   

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

 

Chúng ta bước vào niên học 2008-2009 trong tâm tình « làm cho đời thánh hiến của mình đẹp và tươi vui, được diễn tả qua sự năng động của mỗi chị em, luôn biết đem cái đẹp và sự tươi vui vào trong từng sinh hoạt của đời thánh hiến ». Nhưng nét đẹp và sự tươi vui chỉ thật sự bền vững khi nó được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương chân thật. Khi chọn đời tu là chúng ta chọn sống yêu thương. Nếu thiếu tình yêu, chúng ta sẽ lớn lên bằng gì ?

Định nghĩa của tình yêu thì có rất nhiều. Hành vi yêu thương được diễn tả bằng nhiều cách thế khác nhau nhưng bao giờ cũng là việc tìm kiếm và thăng tiến những điều thiện hảo. Ai biết gieo trồng hạt giống yêu thương trong cuộc đời mình, cây yêu thương sẽ nở hoa kết trái trong người đó và người đó sẽ phát triển, trưởng thành và trở nên hoàn thiện với chính những gì họ đã gieo trồng.

« Cùng lớn lên trong tình yêu » là hướng sống của Hội Dòng trong năm nay. Vậy làm sao chúng ta thực hiện được điều mong ước này ?

 

1. MỘT VÀI HÌNH ẢNH TRONG KINH THÁNH

       LÀM NỀN TẢNG CHO SỰ LỚN LÊN

·      Xem Tv 1, 3 : Cứ đúng mùa hoa quả trổ sinh    

« Người ấy tựa cây trồng bên dòng nước,

             Cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh,

Cành lá chẳng khi nào tàn tạ,

Người như thế làm chi cũng sẽ thành ».

·       Xem Ga 15, 1-8 : Hình ảnh cây nho sinh nhiều hoa trái.

                         « Cành nho không thể tự mình sinh hoa trái

nếu không gắn liền với cây nho...Điều làm Thiên Chúa

 được tôn vinh là anh em sinh nhiều hoa trái »

·      Xem Ep 4, 1-16 : Lớn lên để xây dựng thân thể Chúa Kitô

« Sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên

về mọi phương diện, vươn tới Đức Kitô vì Người là đầu ».

 

 

2. LỚN LÊN LÀ KHÔNG NGỪNG THAY ĐỔI

Lớn lên là một tiến trình tiệm tiến nhưng luôn đòi hỏi những bước nhảy vọt quyết định. Theo Thánh Phaolô, chỉ khi nào chúng ta bằng lòng đoạn tuyệt với lối sống cũ, chúng ta mới bắt đầu lớn lên trong đời sống mới : « Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa... và phải mặc lấy con người mới là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện » (Ep 4, 22a. 24).

Trong sự hoàn thiện Kitô giáo, chúng ta được mời gọi làm triển nở những khả năng của mình về mọi phương diện. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta phải ý thức tầm quan trọng của việc thay đổi như một điều kiện để những ân ban của Thiên Chúa được lớn lên mãi trong đời sống chúng ta : « Anh em hãy sống xứng đáng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn hiền từ và nhẫn nại, lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau... Mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tùy theo mức độ Đức Kitô ban cho... Anh em phải cởi bỏ con người cũ ... phải để Thấn Khí đổi mới tâm trí anh em...» (Ep 4, 1-15).

Chúa không dựng nên chúng ta để chúng ta sống một cuộc đời tầm thường. Chúa muốn chúng ta thành tựu trong đời sống, nghĩa là luôn sinh hoa kết quả nhờ vốn của Chúa đã đầu tư, để mỗi ngày chúng ta có thêm những phẩm chất mới phù hợp với tinh thần của Tin Mừng : « Anh em hãy đem tất cả nhiệt tình, làm sao để khi đã có lòng tin thì có thêm đức độ, có đức độ lại thêm hiểu biết, có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn, có kiên nhẫn lại thêm đạo đức, có đạo đức lại thêm tình huynh đệ, có tình huynh đệ lại thêm bác ái. »(2Pr 1, 6-7)

Như vậy, trưởng thành không tự nhiên mà có được. Trưởng thành luôn khởi đầu bằng một quyết định, quyết định thay đổi và kiên trì trong quyết định của mình. 

 

 

3. LỚN LÊN TRONG TÌNH YÊU

Ai trong chúng ta cũng có khả năng yêu thương. Ai cũng có trách nhiệm về bản thân mình và có nghĩa vụ làm cho tình yêu của mình triển nở phong phú. Dĩ nhiên không phải đây là thứ tình yêu khép kín nhưng là tình yêu rộng mở ; không phải là tình yêu co cụm nhưng là tình yêu vươn tới tha nhân. Yêu thương đích thực là yêu thương vô biên, yêu thương vô điều kiện. Và chỉ khi ta biết yêu thương một cách vô điều kiện, ta mới có thể lớn lên trong đời sống thiêng liêng, trong nhân cách và trong sự dấn thân phục vụ. Thánh Phaolô tóm tắt nét đặc trưng của tình yêu trong những lời khuyên sau đây : « Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả » (1Cr 13, 4-7). 

Thiên Chúa muốn chúng ta nên giống Chúa bằng cách mang lấy những giá trị, thái độ và nhân đức của Đức Kitô. Thiên Chúa chọn gọi chúng ta bước theo Ngài và Ngài không ngừng nâng đỡ, sửa dạy, nuôi dưỡng để chúng ta được lớn lên mãi cho tới khi « đạt tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô » (Ep 4, 13). Đây là một tiến trình tăng trưởng lâu dài và tiệm tiến, nghĩa là nó chiếm hết phần còn lại của cuộc đời chúng ta.

Để lớn lên trong tình yêu, chúng ta phải từ bỏ những thứ quen thuộc, những thứ người đời thu góp. Những thứ này nói cho chúng ta biết mình là ai ? Đi tu là từ bỏ căn tính người đời, nhưng Hội Dòng lại cho chúng ta một căn tính khác, căn tính « sống yêu thương » và trong môi trường Hội Dòng, chúng ta học biết cách yêu ai và yêu thế nào ? Tình yêu Chúa sẽ huấn luyện chúng ta am tường sâu sắc để biết thế nào là yêu tha nhân. Căn tính đời tu là đáp trả tiếng gọi tình yêu. Lớn lên mỗi ngày trong việc đáp trả tình yêu là tất cả những gì chúng ta phải nỗ lực suốt đời để đạt tới.

4.  CÙNG NHAU LỚN LÊN TRONG TÌNH YÊU

Là những chi thể trong một thân thể, chúng ta không thể lớn khôn một mình, nhưng mỗi người tùy theo chức phận mình, chúng ta làm cho toàn thân được cùng lớn lên và sống khỏe mạnh (x. 1Cr 12, 4-26). Trong Hội Dòng, chúng ta liên đới với nhau và có trách nhiệm giúp nhau thăng tiến. Mặc dù chúng ta rất khác nhau, từ dáng vẻ, phong cách, tuổi tác đến tính tình và quan điểm... nhưng chúng ta vẫn có thể cùng nhau lớn lên khi chúng ta hợp nhất trong Đức Kitô, bởi vì Ngài đóng vai trò liên kết : « Chính Người là sự bình an của chúng ta, Người liên kết đôi bên thành một... Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét... Người đã tác tạo đôi bên thành một người mới duy nhất nơi chính bản thân Người » (Ep 2, 14-16). Như vậy, chúng ta chỉ có thể « cùng lớn lên trong tình yêu »khi chúng ta biết lấy Đức Kitô làm mẫu mực cho mình. Nếu không lấy Đức Kitô như quy chuẩn chung, chúng ta có thể cũng sẽ lớn, nhưng lại lớn khôn theo cách của người đời, đó là « hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái và những điều khác giống như vậy... » (Gl 5, 19-21). Tất cả những ai được đúc từ « khuôn mẫu Kitô » sẽ có những nét đẹp trọn vẹn và hài hòa. Bởi vì chính «trong Đức Kitô, toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa » (Ep 2, 21).

Vậy, lựa chọn ưu tiên và cuối cùng của chúng ta là xây dựng cho mình một nhân cách giống Đức Kitô. Chỉ khi nào nên một với Đức Kitô, chúng ta mới có điểm chung như một điều kiện để « cùng nhau lớn lên ». Điều tuyệt vời của một cộng đoàn tu sĩ là giữa những khác biệt về nhân cách, họ vẫn tìm thấy những điểm chung trong tinh thần để cùng nhau phát triển và vươn đến sự hoàn hảo. Trong Đức Kitô, tất cả mọi khác biệt của chúng ta sẽ không đối chọi nhau nhưng luôn hài hòa, bổ túc và làm đẹp cho nhau. (x. 1Cr 12, 4-30)

Đó là chủ đích của Thiên Chúa khi sáng tạo con người. Ngài đã công bố ý định này ngay từ khi tạo dựng :  « Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta » (St 1, 26a). Trong các tạo thành, chỉ con người có đặc ân này và chính do đặc ân này mà con người phải có trách nhiệm về cuộc đời mình trước Thiên Chúa. Thánh Phaolô giải thích 3 trách nhiệm của chúng ta trong việc nên giống Đức Kitô là cởi bỏ con người cũ, thay đổi cách suy nghĩtìm kiếm thực thi ý Chúa để nên hoàn thiện. Đó là cách thức xứng hợp để tôn vinh Thiên Chúa trong đời sống tận hiến của chúng ta : « Anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa... Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Chúa : cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo... » (Rm 12, 1-2).

Một vài đoạn Lời Chúa trích dẫn trên đây đã đủ để soi sáng bước chân của chúng ta trong năm mới này. Chúng ta cần làm ngay một quyết định đối đầu với các trào lưu thế tục, với lề thói cố hữu trong ta để tập trung vào việc nên giống Đức Kitô. Nếu không, tất cả những cái « khác Đức Kitô » sẽ tìm cách nắn đúc chúng ta theo hình ảnh của chúng. Chúa dựng nên ta là những chi thể rất quý yêu của Ngài và Ngài không muốn chi thể nào bị hủy hoại đi. Do đó, chúng ta có bổn phận cộng tác với Chúa trong việc làm phát triển các « Đức tính Kitô » trong cuộc sống chúng ta.

Một vài đoạn Lời Chúa sau đây có thể giúp chị em suy niệm và cầu nguyện thêm để thấm nhuần các nhân đức của Đức Kitô :  Tám mối phúc thật (Mt 5, 1-12) ; Những hoa trái của Thánh Thần (Gl 5, 22-23) ;  Bài ca đức mến ( 1Cr 13).

Xin kính chúc các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em một năm mới « CÙNG LỚN LÊN TRONG TÌNH YÊU » để tất cả chúng ta được triển nở luôn mãi trong ơn gọi Mân Côi.

 

 

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Bề trên Giám Tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com