thư định HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2007-2008

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2007-2008

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2007

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

Năm nay, toàn thể Hội Dòng hướng về Đức cha Tổ phụ nhân lần giỗ thứ 60 của ngài, Tổng Công hội đã quyết định chọn chủ đề “VỀ NGUỒN” làm hướng sống cho chị em trong niên học này. Với chủ đề Về Nguồn, Tổng Công hội, qua những định hướng cụ thể trong lá Thư Chung, đã mở màn cho hành trình làm “tỏa sáng trong đời chị em tinh thần Đức Ái của Phúc Âm”, mà trước tiên cần phải lội về quá khứ để tìm lại sức sống ban đầu của Hội Dòng, giúp mọi chị em tích cực dấn thân trên con đường thực hiện lý tưởng mà Đấng Sáng Lập đã cưu mang và khai mở cho Hội Dòng, và cho tới hôm nay, ngài vẫn là người hội tụ, là nhân tố hợp nhất các thành viên của Hội Dòng. Sự hợp nhất này giúp cho sự phát triển và sống còn của Hội Dòng.

Ngày 27-11-1948, một ngày đáng nhớ trong lịch sử của chị em Mân Côi : Đức cha Tổ phụ băng qua ngưỡng cửa trần gian để bước đời sống vĩnh cửu. Không ít lần, suốt chiều dài lịch sử của Hội Dòng, chị em tưởng nhớ đến người cha của mình trong lời kinh nguyện cầu và bằng tất cả tấm lòng cảm mến tri ân. Mỗi lần như thế là mỗi lần chị em có dịp nghiệm xét lại căn tính ơn gọi Mân Côi trên hành trình tiến đến sự hoàn thiện của đời thánh hiến. Mỗi bước đi tới sự hoàn thiện như thế phải chăng là một gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, một sự hiệp thông giữa người đã khuất và người còn sống ? Vậy Về Nguồn là điều chính  là về với đặc sủng của Đấng Sáng Lập,

·       là bám chặt vào mảnh đất tinh thần của con người Thần khí đó.

·       là làm cho tinh thần của Đấng Sáng Lập lấp lánh trong đời sống của mỗi chị em.

·       là làm sống lại những cảm nghiệm trong trái tim của chị em về người cha chung của mình, một người đã được làn gió mới của Thánh Linh đưa dẫn, để tìm ra một con đường sáng tỏ hơn, giúp chị em thích nghi nếp sống tu vào hoàn cảnh hiện tại cho phù hợp với tinh thần Đức Ái của Tin Mừng.

·       là thể hiện lý tưởng ban đầu của Hội Dòng qua những trách nhiệm và bổn phận khác nhau của mỗi chị em.

·       là gặp lại chị em mình, khám phá những nét đẹp chung mà có khi thời gian đã làm cho mờ nhạt khiến chị em có lúc không nhận ra nhau.

Với những ý nghĩa trên, trong niên khóa này, mỗi chị em trong Tỉnh Dòng cố gắng nhận thức và đào sâu được tinh thần của Đấng Sáng Lập cũng chính là tinh thần của mình. Mỗi người, tùy theo vị trí và công việc khác nhau, đều có trách nhiệm góp phần vào sự thăng tiến Hội Dòng. Trách nhiệm ở đây được hiểu như một điều gì đó luôn thôi thúc chúng ta phải tìm cách thực hiện mọi việc theo đường hướng chung của Hội Dòng. Sự góp phần của mỗi người trong sự hợp tác với các thành viên khác tạo nên sự phong phú và sức sống cho Hội Dòng. Muốn được thế, mỗi người cần nối kết với nguồn mạch mà Đấng Sáng Lập đã khơi lên, để mọi công việc của mình luôn được cùng một ơn soi động làm nền tảng thúc đẩy chị em sống và làm việc cho phù hợp với tinh thần và lý tưởng ban đầu của Hội Dòng.

Người ta thường bảo : cứ trông vào hiện tại của một người sẽ hiểu được nguồn gốc của người ấy ra sao. Nhưng cũng có thể xảy ra là khi nhìn vào hoa trái hiện tại, người ta vẫn không hiểu được hết chiều rộng, sâu, dài của cả một quá khứ đã qua, khi mà “những người của giây phút hiện tại” đã không hiểu hoặc không trung thành gắn bó với cội nguồn của mình.

Gìn giữ được tinh thần Đấng Sáng lập chính là góp phần làm lớn mạnh sức sống thanh xuân của Hội Dòng, làm cho Hội Dòng trưởng thành theo thời gian và nơi chốn đúng với kiểu mẫu của nó như một gia đình trong đại gia đình Giáo Hội. Nếu không ý thức được điều này, chúng ta không những có nguy cơ đánh mất đi ý nghĩa ơn gọi của riêng mình mà còn làm mờ đi căn tính đích thực của Hội Dòng.

Vậy trong năm nay, với tinh thần Về Nguồn,  chúng ta sẽ tỏ lòng yêu kính Đấng Sinh Thành qua việc học hỏi và thấm nhuần tinh thần cũng như giáo huấn của ngài một cách sâu sắc hơn như Giáo hội mong muốn : “Chính để mưu ích cho Giáo hội nên mỗi dòng có tính cách và phận vụ riêng. Do đó phải trung thành nhận thức và noi giữ tinh thần cùng ý hướng đặc biệt của Đấng Sáng Lập cũng như tất cả các truyền thống lành mạnh, vì tất cả những yếu tố đó tạo nên di sản của mỗi hội dòng” (Perfectae Caritatis 2b)

Hiểu biết về Đấng Sáng Lập, đối với các chị em Mân Côi, không phải là việc phụ thuộc hay việc làm nhất thời, nhưng là một bổn phận quan trọng để có thể sống trung thành với đặc sủng Dòng. Vì thế, chúng ta sẽ tích cực đọc “Gia Sản Dòng”, từng cá nhân cũng như trong cộng đoàn, để thấm nhuần  tinh thần và ý hướng ban đầu của Đức Cha Tổ Phụ  là điều cần thiết để canh tân đời tu. Bởi vì, nếu không bám sát vào nguồn cội, chúng ta có thể rơi vào tình trạng mập mờ hay mất phương hướng, sẽ không xác định được mình là ai và đang thi hành nhiệm vụ gì trong Giáo Hội. Đặc sủng của Đấng Sáng Lập là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa các hội dòng với nhau. Sự khác biệt này chính là “cái riêng tư” của chúng ta. Nếu không sống theo tinh thần Đấng Sáng Lập, chúng ta làm mất đi “cái riêng tư “ của mình.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng khuyên dạy các tu sĩ phải luôn trung thành với Đấng Sáng Lập : “Các hội dòng cần phải trung thành với Đặc sủng Đấng Sáng Lập và tiếp đó, với gia sản tinh thần đã tạo được của mỗi hội dòng. Sự trung thành với cảm hứng của Đấng Sáng Lập, như ân huệ của Chúa Thánh Thần, giúp tìm lại và sống nhiệt thành những yếu tố của đời thánh hiến”. (TH Đời Sống Thánh Hiến số 36)

Chúng ta biết rằng việc học hiểu về Đấng Sáng Lập là việc làm liên tục trong thời gian để có thể vừa bám sát vào nguồn cội, vừa thích nghi với thời đại và con người. Vì thế, chúng ta phải tìm cách diễn tả được sự hài hòa và hiệp nhất với Đấng Sáng Lập. Ai làm mới lại được đặc sủng ban đầu qua cung cách sống, người đó tìm thấy ý nghĩa ơn gọi của mình và có thể nói họ mới thực sự nhận được cùng một ơn gọi với Đấng Sáng Lập.

Qua bút tích Đức Cha Tổ Phụ để lại, chúng ta thấy cả một tấm lòng hiền phụ. Ngài không chỉ khai dựng cho chúng ta một mái nhà, một Hội Dòng, mà còn để lại biết bao lời giáo huấn tốt lành. Những lời Đức Cha dạy xưa kia, hôm nay đã trở thành châm ngôn sống, thành con đường nên thánh rất cụ thể cho Hội Dòng và cho mỗi người chúng ta. Ước mong mỗi chị em Mân Côi thấm nhuần tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ và làm cho tinh thần ấy sống mãi trong tâm hồn cũng như trong lịch sử của Hội Dòng. Chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng một Đấng Sáng Lập mẫu mực về lối sống Tin Mừng và một tâm hồn thánh thiện, để qua đó chúng ta luôn được nuôi dưỡng và bảo tồn.

Với tinh thần trân trọng cội nguồn, chúng ta cũng nhớ đến các Bà và các chị em đã đi trước chúng ta. Đó là những con người đã một thời sinh sống trong mái nhà Hội Dòng này, đã để lại những ấn tượng sâu đậm về một đời hy sinh khiêm tốn, đã bảo toàn truyền thống tốt đẹp của Dòng bằng đời sống tốt lành thánh thiện, đã gìn giữ ngôi nhà Hội Dòng bằng những vất vả lao đao... Vâng, các Bà các chị là những món quà quý giá của đàn em mà mỗi khi tưởng nhớ đến, thường chúng ta mang trong lòng một cảm nhận nào đó mênh mang và khó diễn tả thành lời.

Xin kính chúc các Bà và toàn thể chị em mọi điều tốt đẹp trong năm « Về nguồn », một năm dẫn đưa chúng ta trở lại với những vẻ đẹp của Tin Mừng và của Đấng Sáng Lập, để một khi nắm vững được những truyền thống cao quý, chúng ta biết hòa nhập vào dòng chảy của thời đại mà không làm mất đi căn tính của mình. Hai việc làm song song vừa “lùi” vừa “tiến” này có vẻ như mâu thuẫn, khó làm, nhưng lại là điều chúng ta phải ra sức thực hiện trong cuộc sống. Là con cháu của những thế hệ nối tiếp nhau, chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm để hiểu tốt hơn và sống gắn bó hơn với nguồn cội của mình, đồng thời nhận thức trách nhiệm truyền lại cho thế hệ tương lai một cách trung thành và hợp thời. Đây thực sự là lời đáp trả của mỗi người đối với “Lời Chúa” đang chất vấn chúng ta trong hoàn cảnh hiện tại.

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Bề trên Giám Tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com