thư ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2006-2007

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2006-2007

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2006

 

 

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

 

Mỗi độ tháng 8 về, chúng ta có thêm nhiều niềm vui vì đây là thời điểm gặt hái của Hội Dòng, thời điểm của những tâm hồn thiện chí nói lên ước nguyện hiến dâng cuộc đời theo Chúa Giêsu. Đây cũng là cơ hội để tất cả chị em chúng ta gẫm suy và làm mới lại những điều đã một lần cam kết. Chúng ta cùng chung tâm tình trong lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng có thêm nhiều nhân sự mới để tiếp bước nhau trên hành trình dâng hiến trong đời tu Mân Côi.

Chúng ta vừa kết thúc một năm phục vụ, kết thúc những ngày rộn ràng tĩnh huấn, tĩnh tâm và lễ hội, chúng ta lại bắt đầu bước vào một niên học mới với những nẻo đường muôn ngả và những công việc đa dạng. Chủ đề sống “Cùng nhau lớn lên trong tình yêu” vẫn tiếp tục soi sáng bước chân chúng ta trong năm phục vụ mới này. Tình yêu sẽ giúp chúng ta lớn lên và lớn mãi trong mọi tình huống cuộc đời. Tình yêu sẽ cho chúng ta nghị lực và khát vọng để hoàn hảo chính mình và nhờ đó, có thể giúp tha nhân thăng tiến.

Lý tưởng đời thánh hiến mời gọi chúng ta không ngừng vươn lên mãi. Tiến trình “thành người và thành thánh” vẫn là trách nhiệm hàng đầu của bản thân mỗi người chúng ta. Thêm một ngày sống, chúng ta lại có thêm một điều gì đó để luyện tập, để tích lũy và để lớn lên. Trường học cuộc đời không bao giờ có ngày bế giảng cho đến khi chúng ta bước vào “Trời đất mới”. Vậy, trong niên học này, bên cạnh những quyết tâm riêng của mỗi cá nhân, Tỉnh Dòng chúng ta cùng nhắm đến một số điểm chung sau đây :

1.     Giúp nhau tiến bước trong sự thánh thiện : Khi chọn đời tu, ai cũng mang một lý tưởng sống thánh thiện trong tâm hồn. Nhưng trong thực tế, lộ trình thánh thiện luôn bị giới hạn bởi những yếu tố rất tương đối của phận người. Tất cả chúng ta đều mong ước cho Hội Dòng có những tâm hồn thánh thiện, thực sự triển nở trong ơn gọi Mân Côi. Thánh Thiện không phải là việc không thể chạm tới. Chúa đã dạy chúng ta : “Hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”(Mt 5, 48). Điều này thúc bách chúng ta phải chọn lựa từng nghĩa cử yêu thương trong cuộc sống để có thể giúp nhau nên hoàn thiện bằng lời cầu nguyện và bằng những gương sáng của đời sống. Thánh thiện là điều chúng ta có thể đạt được với sự trợ lực của ơn Chúa và sự nâng đỡ của chị em. Với một lối sống hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa, cầu nguyện nhiều hơn, tìm kiếm thực thi ý Chúa cách chân thành, thiện tâm đổi mới đời sống.... chúng ta sẽ được thanh thản trong tâm hồn, vui tươi trên nét mặt, tốt lành trong hành động và lành mạnh trong các mối tương quan. Đó là những yếu tố thuận lợi giúp nhau tiến bước trong sự thánh thiện. Chúng ta cầu nguyện cho Hội Dòng có nhiều chị em thánh thiện đúng theo tinh thần của Dòng tu mình.

2.     Gắn bó với chị em trong cộng đoàn : Ngoài Thiên Chúa, hạnh phúc đời nữ tu còn gắn liền với chị em trong cộng đoàn. Tình hiệp thông cộng đoàn là kết quả của sự hiệp thông với Thiên Chúa, suối nguồn mọi niềm vui. Như vậy, để cộng đoàn tăng trưởng, ta cần đến quyền năng của Thiên Chúa và cả những nỗ lực của con người. Có thể nói rằng hai yếu tố này là thước đo sức khỏe của một cộng đoàn. Thánh Phaolô nói đến trách nhiệm hỗ tương này khi viết : “Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại ; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. Anh em hãy tha thiết duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau” (Ep 4, 2-3).  

     Để sống gắn bó và thân thiện, chị em cần có thời giờ cho nhau, gặp gỡ, chia sẻ với nhau thường xuyên và đều đặn. Tương quan nào cũng cần có thời gian. Thư Do Thái nói với chúng ta, “Chúng ta đừng bỏ các buổi hội họp như vài người quen làm ; trái lại phải khuyến khích nhau” (Dt 10, 25). Chúng ta cần tập cho được thói quen trao đổi và làm việc chung. Thói quen là một cái gì ta làm thường xuyên, chứ không tùy dịp. Chúng ta phải mất thời giờ (có khi là rất nhiều thời giờ) để xây dựng những mối tình thân sâu sắc. Đây là lý do tại sao sự hiệp thông xem ra đang hời hợt trong một số cộng đoàn : chúng ta mải lo công việc của mình và đã không dành thời giờ đủ cho nhau, và nếu có, thì thời giờ chúng ta dành ra, thông thường chỉ là để nói với một vài người chúng ta thấy hợp chứ không phải với hết mọi người. Chúng ta không thể xây dựng cộng đoàn trên sự thuận tiện, nghĩa là chỉ gặp nhau khi nào thấy thích. Nhưng cộng đoàn phải được xây dựng trên niềm xác tín rằng mỗi chúng ta cần đến cộng đoàn, cần đến chị em để có một đời sống vững chắc hơn về mọi mặt.

     Sự hưng thịnh của cộng đoàn tùy thuộc vào ý thức trách nhiệm về sự hợp tác chung của các thành viên trong cộng đoàn. Tất cả chúng ta được mời gọi thường xuyên canh cải cuộc sống của cộng đoàn bằng việc luôn thức tỉnh với chính mình, thức tỉnh trong từng suy nghĩ, trong mọi hành vi và trong lối hành xử để cuộc sống chúng ta luôn thân thiện và gắn bó với nhau. Chính nhờ vậy mà chúng ta mới có khả năng làm được một điều gì đó hữu ích cho người khác.

3.     Chứng tá cộng đoàn : Từ sự thân thiện trong nhà, chúng ta mới có thể tạo ra được sự thân thiện với người chung quanh và với những đối tượng chúng ta đang phục vụ. Một khía cạnh rất quan trọng của chứng tá cộng đoàn là gương sáng và sự đoàn kết giữa chị em với nhau. Một trong những khả năng thực hiện điều này là sự hài hòa và nâng đỡ nhau trong công việc tại các trường học và các sinh hoạt mục vụ giáo xứ cũng như trong các công tác chị em đảm nhận hàng ngày. Chúng ta phải làm sao để mỗi chị em mang một sứ mệnh là đại diện cho tiếng nói và cho mẫu sống của Hội Dòng.

     Đức Thánh Cha Gioan XXIII dặn chúng ta : “Bất cứ đi đến đâu, bạn hãy mang trái tim theo đó”. Khi không trải nghiệm được những phẩm chất thánh thiện và yêu thương trong trái tim mình, chúng ta không thể tác động được những giá trị tốt đẹp trên người khác, dù có cố gắng tạo ra những hình ảnh tích cực nhưng cũng không thành công vì chúng ta không thể cho đi điều mà mình không có. Trong các môi trường tông đồ, gương sáng của mỗi thành viên sẽ tạo nên một cộng đoàn lành mạnh. Một cộng đoàn lành mạnh sẽ như một nam châm thu hút mọi người : các thành viên trong cộng đoàn sẽ nhiệt tình và trung thành với lý tưởng của mình ; những người trẻ sẽ sẵn sàng dấn thân vào đó ; những vị khách sẽ thấy niềm vui mỗi khi đến gặp gỡ chị em. Lúc đó cộng đoàn sẽ là nơi chốn sống tình hiệp thông, trong đó mọi người được lớn lên trong nguyện cầu, trong tình thương huynh đệ và trong sự dấn thân phục vụ mọi người.

     Một điều chị em cũng cần lưu ý trong khi làm việc tông đồ là luôn sống thân thiện và gắn bó với các Dòng cùng phục vụ trong một giáo xứ hay một lãnh vực nào đó. Sự liên kết giữa các tu sĩ với nhau là tấm gương sáng cho giáo dân biết sống đoàn kết yêu thương.

4. Tham gia việc huấn luyện và tự luyện chính mình : Việc huấn luyện trong Dòng không chỉ là trách nhiệm của một số chị em mà là trách nhiệm chung của mọi chị em trong Dòng. Chúng ta phải nhận rằng tinh thần trách nhiệm chung về việc huấn luyện của chúng ta còn yếu và còn thiếu sáng kiến. Một số chị em còn thụ động và bị lệ thuộc vào hoàn cảnh hơn là chủ động gánh lấy cuộc đời của mình. Việc tự huấn luyện hay được huấn luyện luôn đòi hỏi chúng ta khả năng làm tốt hơn nữa, luôn biết phấn đấu để tiến xa hơn và cao hơn.

Ngoài mỗi cá nhân, cộng đoàn cũng mang trách nhiệm về sự tiến bộ của các thành viên trong cộng đoàn mình. Mọi chị em trong cộng đoàn đều phải thể hiện trách nhiệm tập thể trong việc huấn luyện bằng đời sống gương mẫu về kỷ luật tu trì đồng thời hỗ trợ các chị em đang trực tiếp lo việc huấn luyện trong các giai đoạn khác nhau.

5.     Cổ vũ ơn gọi thánh hiến : Ngày nay, chủ nghĩa vật chất thực dụng đang cuốn hút người trẻ, kéo theo sự giảm sút ơn gọi trong các Hội Dòng. Tình trạng này cho chúng ta nhận ra trách nhiệm của mỗi chị em là phải tìm kiếm, khơi dậy và nuôi dưỡng ơn gọi thánh hiến cho Hội Dòng cũng như cho Giáo Hội bằng cầu nguyện, bằng việc cổ vũ ơn gọi và bằng đời sống gương sáng của mỗi chị em cũng như của các cộng đoàn. Khi làm việc, chúng ta chú trọng đến việc giúp các em biết nhận định và chọn lựa điều tốt, biết sử dụng tự do của mình cách khôn ngoan. Mỗi chị em, nhất là những chị em làm việc tại các giáo xứ cần trở thành một chứng nhân về sự thánh thiện và là một người bạn gần gũi dễ thương đối với người trẻ, để qua cách sống của mình, giới trẻ thấy rằng đời tu có một điều gì đó đáng quý trọng và đáng tìm kiếm.

6.     Biết ra đi và bắt đầu lại: Hiện nay việc thay đổi cộng đoàn không còn gặp những khó khăn về hộ khẩu như trước đây. Phần đông chị em vui vẻ và sẵn sàng ra đi phục vụ ở bất cứ nơi nào. Mỗi lần thay đổi cộng đoàn là cơ hội để chị em sống tinh thần hiệp thông, là dịp để đổi mới cách sống, để tổ chức lại đời sống cho quân bình giữa các sinh hoạt và nhất là để trắc nghiệm tinh thần siêu thoát và lòng can đảm của chúng ta. Những gì ở môi trường cũ, nếu muốn làm mà chưa làm được hoặc muốn sửa sai mà chưa sửa được, thì đây sẽ là dịp để chúng ta làm lại từ đầu.

     Khi đã coi cộng đoàn như một gia đình, chúng ta sẽ không nghĩ đến việc chọn lựa chị em nào hợp với ý thích của mình nhưng đón nhận tất cả như một ân huệ Chúa ban, cho dù người chị em đó già yếu, bệnh tật, ít tài hay khó thương thì cũng vẫn là người để chúng ta gắn bó và yêu thương. Trong cộng đoàn, mọi chị em trở thành người nhà của mình và cộng đoàn chính là mái ấm của mình, nên chúng ta hoàn toàn liên đới với nhau trong cái hay cũng như cái dở, trong lúc vui cũng như khi buồn. Khi khấn vâng phục, chúng ta trao gởi cuộc đời cho Chúa qua Hội Dòng, nên chúng ta vui vẻ đón nhận những gì Hội Dòng cần nơi chúng ta vì sứ vụ và công việc. Tuy rằng những công việc ấy có khi nằm ngoài tầm tay hoặc đôi khi có những nơi ở, những bổn phận không vừa ý, nhưng với lòng trung thành và vâng phục, chúng ta vui vẻ đón nhận và coi đó như thánh ý Chúa mời gọi ta dấn thân.

Kính thưa các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em quý mến,

Một số điểm gợi ý trên đây là hướng đi cụ thể của Tỉnh Dòng chúng ta trong niên học mới này. Với tâm tình phó thác, chúng ta bước vào năm phục vụ với tất cả niềm xác tín : niên học mới này chính là con đường đi lên và triển nở cho một nhân cách làm người và làm người bạn chí thân của Chúa của mỗi chị em chúng ta. Xin kính chúc các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em có nhiều niềm vui khi được chung sống bên nhau trong một cộng đoàn, một Hội Dòng. Niềm vui này là một trong những nét đẹp của sự thánh thiện. Chúng ta trân trọng những gì đang có trong tầm tay và tiếp tục làm cho môi trường chúng ta đang sống luôn được tỏa sáng sự thánh thiện và ấm áp tình gia đình.

 

Marie Rose Vũ Thi Loan, Fmsr

Bề Trên Giám tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com