thư ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2004-2005

THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2004-2005

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2004

 

 

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bước vào niên học mới 2004-2005. Đây cũng là thời gian chúng ta cùng với Giáo Hội Việt Nam củng cố việc “Sống đạo chân chính” qua Thư Mục vụ của Hội Đồng Giám Mục VN.

Các Giám mục Việt Nam đã khẳng định trong thư mục vụ :”Đời sống đạo vừa cần gắn bó với Thiên Chúa, vừa phải đi đến với anh em”. Điều này cho thấy việc sống các gía trị của Phúc Âm cũng chính là việc làm cho Tin Mừng đi vào cuộc đời của mọi con người. Sống đạo luôn là mở ra, nối kết và đón nhận cuộc sống, đón nhận mọi người, không phân biệt ai vì bất cứ một yếu tố nào với tinh thần yêu thương của Thiên Chúa. Do đó thư Mục vụ đã khởi đi từ lời dạy của thánh Giacôbê :”Đức tin không có hành động là đức tin chết”(Gc 2.7).

Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa, vì thế, con người tùy theo ơn gọi, chức vụ và bậc sống, phải nên giống Thiên Chúa trong sự thánh thiện. Sống đạo là sống thánh thiện, chúng ta khởi từ Kinh Thánh để biết ước muốn của Thiên Chúa trên mỗi người chúng ta :

 LỜI DẠY TỪ KINH THÁNH :

-    “Vì Ta là Thiên Chúa, Chúa các con. Ta là Thánh nên các con cũng phải nên thánh” (Lv 11,44 và Lv 19,2).

-    “Hãy sống thánh thiện như Cha các con trên trời là Đấng Thánh” (Mt 5, 48).

-     “Người hoàn hảo phải nên hoàn hảo hơn, ai thánh thiện phải thánh thiện hơn nữa” (Kh  22,11).

 

 

GIÁO HUẤN GIÁO HỘI :

-   “Tất cả mọi người đều phải nên thánh thiện theo bậc sống của mình” (LG 42).

-    “Sự thánh thiện của một tu sĩ là kết quả của việc chuyên cần cầu nguyện và bằng một nếp sống giản dị, gương sáng” (ĐTC. Gioan Phaolô II).

Dựa vào nền tảng trên, chúng ta nêu lên một số đặc nét về sự thánh thiện qua kinh nghiệm của các Thánh và các nhà tu đức. Các Ngài cho rằng tâm hồn cầu nguyện biểu lộ sự thánh thiện của Thiên Chúa vì họ luôn có Chúa ở cùng.

sự thánh thiện của người tu sĩ thường được biểu lộ qua những thái độ sau :

1.      YÊU THÍCH CẦU NGUYỆN :

-     “Thiếu cầu nguyện thì con tim biết yêu của tu sĩ sẽ lụi tàn và nhiệt tình làm chứng cho Chúa sẽ phai lạt” (ĐTC. Gioan Phaolô II)

-     “Thiếu cầu nguyện thì sự dấn thân trong công việc chỉ là đi tìm chính mình và sự thành công chỉ là đi tìm danh thơm không hơn không kém” (ĐTC. Gioan Phaolô II)

-     Thiếu cầu nguyện thì bất cứ điều gì ta làm được, dù nổi nang đến đâu, cũng chỉ nằm ở bình diện hạ cấp (ĐTC. Phaolô IV)

-    Cầu nguyện giúp tôi hứng thú trong đời dâng hiến dù bất cứ làm việc gì và ở đâu” (ĐHY. Newman)

-    Cầu nguyện giúp tôi yêu mến và chu toàn nhiệm vụ cách khiêm tốn hơn, sâu sắc hơn và thánh thiện hơn vì có Chúa cùng vào trận với mình” (GM. Calvet)

-    Cầu nguyện giúp tôi sống trầm tĩnh, bình an và thanh thoát” (Bác sĩ Carel)

-    Cầu nguyện làm thay đổi người cầu nguyện và thay đổi cả hoàn cảnh họ đang sống”. (H. Sanson).

2.      NẾP SỐNG GIẢN DỊ :

Giản dị là vẻ đẹp tự nhiên, là vui sống với những gì mộc mạc, chất phác.

·       Giản dị là sống với cái đơn giản hiện tại và không làm mọi thứ phức tạp lên.

·       Giản dị là việc cảm nhận và trân quý những điều nhỏ bé trong cuộc sống của mình và tha nhân.

·       Giản dị là từ bỏ những kiểu cách phức tạp, những thái độ “hơn người”, những “chặn đứng” bước đi của tha nhân.

3. ĐỜI SỐNG GƯƠNG SÁNG

Người tốt là người luôn có trái tim hiền hậu, tư tưởng đẹp, lời lẽ tốt về người khác, về cuộc đời và có đời sống gương mẫu, tốt lành ”(ĐHY Phanxicô  Nguyễn Văn Thuận).

3.1. Trái tim hiền hậu :

- Không tranh giành, không ghét ghen, không hại người, không ác ý.

- Tâm hiền là kết quả của người sống trong sự thật và sự thiện.

- Tâm hiền là sự thanh tịnh, siêu thoát, sống hết mình nhưng không dính bén sự đời, không tìm cách hơn người.

3.2  Ngôn từ đẹp :

-    Ngôn từ là một phương tiện làm nên sự hiệp nhất hay phá đổ.

-    Ngôn từ như một mũi tên, nó có sức xây dựng và cũng phá hủy.

-    Ngôn từ là một phương tiện để đem lại hạnh phúc hay làm khổ nhau.

Do đó hãy làm sao để cái đẹp của ngôn từ được dùng để xây dựng cuộc đời.

- Trong cuộc sống ta nên biết gía trị của ngôn từ để không bao giờ nói những lời có thể xa nhau.

- Một người tốt luôn nói với người khác bằng lòng kính trọng, bằng lời dễ thương.

- Một người thánh thiện luôn biết dùng lời chân thật để xây dựng tha nhân, cộng đoàn.

- Dùng lời nói để thăng tiến người khác chứ không phải để cột chặt lại hoặc không cho lớn lên.

 “Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân”(Gc 3,2)

Ăn nói dịu dàng thì tăng thêm bạn hữu,

phát biểu dễ thương thì tăng thêm lời thân ái”(Hc 6,5)

 

3.3. Làm điều tốt đẹp

Steve Goodier ghi lại câu đối thọai giữa Thượng Đế và con người:

-        Nhiệm vụ của con là xây dựng thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn.

-        Thưa Ngài bằng cách nào ? Vì thế giới này rộng lớn và phức tạp dường ấy, còn con thì nhỏ nhoi và bất tài. Vậy con có thể làm được gì ?

Thượng Đế mỉm cười và nói : Con chỉ cần hoàn thiện chính mình”.

Hoàn thiện chính mình bằng cách thi hành đúng vai trò của mình trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô (Rm 12, 4-5 ; 1Cr 12, 22-26). Trong thân thể này, mỗi chi thể có một đặc sủng riêng biệt để phục vụ ích chung (Rm 12, 6-8). “Thần Khí tỏ ra nơi mỗi người một cách là vì ích chung”(1Cr 12,7)

ĐTC Gioan Phaolô II dạy chúng ta: “Sự thánh thiện không phải là một thứ hành trình khổ hạnh bất thường mà chỉ một số ít người mới có thể thực hành được, nhưng sự thánh thiện là “tiêu chuẩn cao“ của một cuộc sống kitô hữu bình thường. Sống thánh thiện là làm một cái gì tốt đẹp cho Chúa và cho tha nhân mỗi ngày. Hãy nên thánh, bởi vì mất sự thánh thiện là điều làm cho thế giới buồn bã !

Đời sống gương sáng là một đời sống tốt lành, lúc nào cũng tốt, ở đâu cũng tốt. Đời sống như thế có sức lôi cuốn những người chung quanh hướng về sự thánh thiện. Thực ra, trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta vẫn thường nêu gương cho người khác theo một cách thế nào đó, cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, nhưng hành động của chúng ta luôn được nhìn và được ghi lại trong ký ức của người khác. Một hành vi của ta có thể chẳng tạo nhiều ảnh hưởng nơi người khác, nhưng nhiều hành vi góp lại thành một thái độ sống sẽ là một lời nhắn gởi rất hiệu nghiệm giúp người khác hoặc nên tốt hơn hoặc thành dở hơn.

Đức Thánh Cha Phaolô VI trong Tông huấn Loan Báo Tin Mừng đã khẳng định rằng : “Một đời sống gương mẫu đã là sự công bố Tin Mừng tuy thầm lặng nhưng rất mãnh liệt và hiệu nghiệm”(số 21). Thật vậy, nếu chỉ làm chứng bằng lời nói suông, lời chứng của chúng ta không có sức thuyết phục. Với gương sáng, với thái độ sống tốt lành, đời sống của mỗi người trở nên một bài giảng hùng hồn về Tin mừng, vì đời sống tốt lành và chân thực có sức lôi cuốn được người khác hơn là những lý thuyết trừu tượng. Người ta đoán có mặt trời khi nhìn ánh sáng rọi qua đám mây, cũng vậy, thái độ tốt lành của một người bộc lộ phẩm chất thánh thiện nơi người đó.

Lời Chúa đã nhắc chúng ta: “Các con là ánh sáng trần gian”. Hình ảnh “ánh sáng ” phải là một lời chất vấn thái độ sống của chúng ta. Thật ra, chỉ có Chúa mới thực sự là ánh sáng : “Ta là ánh sáng thế gian. Ai theo Ta sẽ không đi trong tối tăm, nhưng sẽ có được ánh sáng của sự sống” (Ga 8,12). Cuộc đời con người nói chung và cuộc đời người tu sĩ nói riêng là một cuộc đời hướng về ánh sáng. Chúa là ánh sáng, là mặt trời cung cấp sự sống và vẻ xinh tươi cho muôn vật muôn loài ; còn chúng ta, những người theo Chúa, phải trở nên như tấm gương phản chiếu lại ánh sáng nhiệm mầu ấy. Nói cách khác, chúng ta phải để ánh sáng của Chúa xuyên qua cuộc đời mình để Ngài biến đổi khuôn mặt, canh tân lối sống và đổi mới tâm tình chúng ta mỗi ngày. Ai cũng có kinh nghiệm rằng : sống bên những người lành thánh, ta cảm thấy vững tâm, được bình an và có niềm vui đích thật. Sự bình an và niềm vui lôi cuốn tâm hồn con người, hướng họ về với Đấng Tuyệt Đối. Bởi vì thực tế cho thấy con người không thể tìm được sự bình an và niềm vui trọn vẹn trong cuộc sống chỉ với những lo toan đời thường.

Xin kính chúc các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em trở thành những chứng nhân của sự bình an và niềm vui, là dấu chỉ tình yêu sự hiện diện của Chúa đến cho những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày trên đường sứ vụ.

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Bề trên Giám tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com