thư ĐẦU MÙA CHAY 2014 CỦA Bề Trên giám  Tỉnh GỞI TOÀN THỂ CHỊ EM

Kính thưa các chị Cố vấn, hai Bà, các chị Phụ trách và toàn thể chị em quý mến,

Cùng với toàn thể Giáo Hội, ngày 05-03 chúng ta bước vào Mùa Chay 2014. Với nghi thức xức tro đầy ý nghĩa, mở đầu cho thời gian cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái để khử trừ tội lỗi và trở nên con người mới theo hình ảnh Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi bước vào cuộc hành trình luyện tập thiêng liêng cao độ hơn bằng việc dùng Lời Chúa soi sáng hành trình đổi mới của chúng ta. Mỗi lần bước vào Mùa Chay, Lời Chúa lại một lần nữa vang vọng trong tâm hồn : “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ” (Mc 14,38).

Trong cuộc sống làm người, chúng ta không thể không gặp những cám dỗ thử thách như mạng lưới giăng vây mọi ngõ ngách cuộc sống và ẩn giấu dưới muôn dáng vẻ làm chúng ta khó nhận ra. Vì thế, “tỉnh thức và cầu nguyện” là khí cụ giúp chúng ta nhận ra khuôn mặt thật của những đam mê, những dục vọng nơi bản thân, thường rất tinh vi và hấp dẫn dưới những hình thức khác nhau thánh Giacôbê nói đến như một nguyên nhân dẫn đến cái chết : “Một khi dục vọng đã cưu mang thì đẻ ra tội; còn tội khi đã phạm rồi, thì sinh ra cái chết” (Gc 1, 15). Nhưng, trước tất cả những cám dỗ của cuộc sống, Thiên Chúa ban cho chúng ta những sự trợ giúp cần thiết xuyên qua những con người, những phương tiện, nhằm giảm thiểu hay đẩy lui những tác hại của cám dỗ nếu chúng ta thành tâm đón nhận sự trợ giúp ấy.

Mùa Chay năm nay, chúng ta đón nhận Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô như một kim chỉ nam  hướng dẫn chúng ta trong hành trình hoán cải bản thân và cộng đoàn. Sứ điệp được gợi hứng từ câu nói của Thánh Phaolô : “Thực vậy, anh chị em biết lòng quảng đại của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta : Ngài giàu sang, nhưng đã trở nên nghèo vì anh chị em, để anh chị em trở nên giàu sang nhờ cái nghèo của Ngài” (2 Cr 8, 9). Trong Sứ Điệp này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh : chính tình yêu của Thiên Chúa là nguyên nhân của việc Ngài hiến thân nhập thể. Ngài đã không tỏ mình bằng những phương thế quyền lực và giàu sang theo kiểu trần thế, nhưng bằng sự nghèo nàn để được sống gần gũi và trở nên giống con người (x. Pl 2,7). Thực ra, sựnghèo khó chẳng có ích gì cho loài người, nhưng chính cái nghèo tự nguyện của Chúa Giêsu đã trở nên nguồn sống dồi dào cho con người vì nó được thúc đẩy bởi tình yêu thương cứu độ. Việc trở nên nghèo khó của Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta được sống và được sống dồi dào (x. Ga 10,10), và đó là cách Ngài làm cho chúng ta trở nên giàu có” (2 Cr 8,9).

Để đón nhận sự giầu có mà Chúa Giêsu mang lại cho con người, Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta theo gương Chúa Kitô, đặt trọn niềmtín thác vào Thiên Chúa Cha trong mọi lúc và chỉ tìm kiếm Thánh ý và vinh danh Ngài mà thôi, đồng thời biết mở rộng tâm trí và cõi lòng để nhận ra những lầm than của con người, hầu có thể dấn thân phục vụ họ theo gương Chúa Giêsu. Ngài phân biệt ba loại lầm than mà con người ngày nay đang rơi vào : lầm than vật chất, lầm than luân lý và lầm than tinh thần hay thiêng liêng.

-       Lầm than vật chất là sự nghèo đói cơ cực, không có điều kiện sống xứng đáng với nhân phẩm, thiếu mọi sự có thể làm nền tảng cho sự thăng tiến con người.

-       Lầm than luân lý là khi con người rơi vào cảnh nô lệ cho các tật xấu và tội lỗi, khi cuộc sống mất định hướng và trở nên vô nghĩa.

-       Lầm than tinh thần hay thiêng liêng là trường hợp của những người xa lánh, chối bỏ Thiên Chúa và Tình yêu của Ngài. Chính lầm than này là nguồn gốc của các thứ lầm than khác.

Đức Thánh Cha khuyên chúng ta hãy lấy Lời Chúa như liều thuốc giải độc chống lại những cảnh lầm than này. Khi bước theo Chúa Kitô, chúng ta không thể cứu vớt thế giới chỉ bằng những phương thế của nhân loại. Nhưng qua chúng ta, Thiên Chúa muốn cứu vớt con người theo cách thức của Chúa.

Vậy trước hết, về phía bản thân, chúng ta không để mình rơi vào những cảnh lầm than nêu trên bằng việc tỉnh thức và cầu nguyện, dựa vào sức mạnh của Lời Chúa để nuôi dưỡng tâm hồn trong sự thánh thiện, đồng thời dứt khoát loại bỏ những dục vọng, lòng tự cao và cả những sở thích thường nhật không dẫn chúng ta đến một đời sống phù hợp với Tin Mừng. Ngày nay, những cơn cám dỗ thường ẩn dưới những xu hướng hợp thời, dễ chịu và có khi rất ngọt ngào. Muốn chống lại, chúng ta cần phải nhận diện chúng ngay trong những khuynh hướng của bản thân, không để mình buông lơi theo sự dễ dãi tầm thường và tích cực thực thi điều Thánh Phaolô khuyên dạy : “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí Chúa đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4, 22-24).

Tiếp đến, chúng ta tự thấy mình có trách nhiệm về hạnh phúc của tha nhân, đặc biệt những người chúng ta đang trực tiếp phục vụ, bằng cách làm hết những gì có thể trong vai trò của mình để giúp họ thoát khỏi hoặc không bị rơi vào những cảnh lầm than mà Đức Thánh Cha đã nêu trên. Phần đông chúng ta làm việc trong các lãnh vực giáo dục, mục vụ và xã hội, chúng ta có cơ hội tiếp xúc với những người nghèo, kém may mắn và bé nhỏ, chúng ta có thể làm được gì trong tầm tay để làm nhẹ đi những nỗi khốn khổ họ đang gánh chịu và giúp họ tiến tới một đời sống có nhân phẩm và và tốt lành  hơn.

 Mỗi người chúng ta đều có một kinh nghiệm nào đó về xã hội mình đang sống, trong đó cái tốt và cái xấu đan xen nhau nên người ta khó phân định được ranh giới của nó, nhất là khi sự tham nhũng và dối trá hình như không còn là những chuyện cá lẻ hay đột xuất nữa, mà đã mang tính tập thể và cơ cấu, rộng rãi và sâu sắc tới mức như trở thành một tật bệnh, một thói quen, thậm chí một điều tự nhiên, và có người còn chấp nhận nó với tâm trạng thanh thản và tự hào. Những thực trạng ấy đang đẩy con người vào cảnh huống lầm than. Để trở thành chứng tá khắc phục những tình trạng này, Đức Thánh Cha dạy : “Chúng ta có thể thi hành điều ấy theo mức độ chúng ta được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, Đấng đã trở nên nghèo và làm cho chúng ta được giàu sang bằng cái nghèo của Ngài”. Như vậy, nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô là giải pháp cho những cảnh lầm than của con người ngày nay.

Trong tháng 3 này, chúng ta mừng kính hai lễ rất đặc biệt đối với Tỉnh Dòng, đó là lễ Thánh Giuse và Lễ Truyền Tin. Cả hai ngày lễ đều nêu bật cho chúng ta tấm gương sáng của gia đình Thánh Gia, luôn tìm kiếm và thực thi ý Chúa. Thánh Giuse và Đức Mẹ đã đọc ra được ý Chúa qua lời loan báo của Vị Sứ Thần. Và một khi nhận biết ý Chúa, các Ngài đã hết lòng vâng phục và trở thành môi giới cho Thiên Chúa thực thi công trình cứu độ của Ngài. Từ gương sáng của các Ngài, Tỉnh Dòng chúng ta bước vào Mùa Chay với những quyết tâm mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã diễn giải trong Sứ Điệp Mùa Chay năm nay.

Xin kính chúc các chị Cố vấn, hai Bà, các chị Phụ trách và toàn thể chị em bước vào Mùa Chay với lòng tin mến và sốt sắng, được sự trợ giúp của Lời Chúa để làm mới lại cuộc sống, đồng thời luôn biết mở lòng mình ra với tha nhân và hướng về Thiên Chúa. Xin cho 40 ngày hồng phúc này biến đổi chúng ta thành những con người mới, con người của tình yêu và lòng thương xót Chúa. Xin Mẹ Maria hướng dẫn chúng ta trong suốt hành trình Mùa Chay này.

Marie Rose Vũ Thị Loan


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com