Luôn Luôn Chọn Chúa

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ    

Bạn luôn luôn đối diện với những chọn lựa. Câu hỏi được đặt ra là có hay không bạn chọn lựa vì Chúa hay cho chính cái tôi hoài nghi của mình. Bạn biết thế nào là sự lựa chọn đúng đắn, nhưng những cảm xúc, đam mê và tình cảm của bạn đề nghị bạn chọn con đường chối bỏ chính mình.

Nền tảng chọn lựa là tin tưởng hoàn toàn rằng Thiên Chúa ở với bạn và Người sẽ ban cho bạn điều bạn cần nhất. Những cảm xúc từ khước bản thân có thể vang lên, “Điều đó sẽ không thể được. Tôi vẫn còn khổ sở với nỗi đau mà tôi đã trải qua cách đây 6 tháng. Tôi sẽ có thể rơi vào những cách thức đau buồn trước đây bởi những hành xử và phản ứng. Tôi đã không thực sự thay đổi.” Và cứ như thế… Thật sự chẳng khó khăn gì để nghe những âm vang như thế. Vẫn vậy, bạn nhận thấy chẳng có tiếng nói nào của Thiên Chúa. Chúa nói với bạn rằng, “Ta yêu con; Ta ở với con; Ta muốn nhìn thấy con đến gần Ta hơn để cảm nghiệm niềm vui và sự bình an trong sự hiện diện của TaTa muốn con nói với đôi môi của Ta, nhìn với đôi mắt của Ta, nghe với đôi tai của Ta, hành động với đôi tay của Ta. Tất cả những gì của Ta là của con. Chỉ cần con tín thác nơi Ta và hãy để Ta là Thiên Chúa của con.”

Đây là những âm thanh bạn cần lắng nghe. Và sự lắng nghe ấy đòi hỏi một sự chọn lựa đích thực, không chỉ một lần trong một chốc lát, nhưng trong mọi khoảnh khắc của mỗi ngày đêm. Duy chỉ mình bạn là người có thể quyết định suy nghĩ, phát biểu và thực hiện. Bạn có thể nghĩ về mình trong một tâm trạng buồn chán; bạn có thể nói về mình trong một sự xem nhẹ bản thân; bạn có thể hành xử trong một cách thức từ khước chính mình. Thế nhưng, bạn luôn luôn có sự chọn lựa để tư duy, nói năng và hành động nhân danh Thiên Chúa, và để hướng về Ánh Sáng, Chân Lý và Sự Sống.

Khi bạn kết thúc thời kỳ của việc làm mới lại tâm linh, bạn được đối diện một lần nữa với sự chọn lựa. Bạn có thể chọn để nhớ lại thời điểm này như một sự thiếu cố gắng để được tái sinh hoàn toàn, hoặc bạn cũng có thể chọn để nhớ lại đó như là một thời gian quý báu khi mà Thiên Chúa bắt đầu những điều mới mẻ trong bạn đến nỗi chúng cần được đưa ra để nghiền ngẫm. Tương lai của bạn phụ thuộc vào việc bạn quyết định như thế nào khi gợi nhớ về quá khứ. Hãy chọn sự thật cho những gì bạn biết. Đừng để cho những cảm xúc áy náy, lo âu chi phối bạn. Khi bạn liên tục chọn Chúa, những cảm xúc ấy sẽ dần dần tan biến và chuyển sang sự thật trong bạn.

Bạn đang đối diện với một cuộc chiến tâm linh thực sự. Nhưng đừng sợ hãi. Bạn không cô đơn. Tất cả những ai đã hướng dẫn bạn trong suốt thời kỳ này đang đồng hành với bạn. Những lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của họ sẽ ở với bạn bất cứ nơi nào bạn đến. Hãy để họ gần gũi với trái tim bạn đến nỗi họ có thể hướng dẫn bạn khi bạn làm những chọn lựa.

Hãy nhớ rằng, bạn được nắm giữ an toàn. Bạn được yêu mến. Bạn được bảo vệ. Bạn sống trong mối hiệp thông với Thiên Chúa và với những ai Chúa gửi họ đến cho bạn. Điều gì đến từ Thiên Chúa sẽ tồn tại. Nó thuộc về sự sống vĩnh cửu. Hãy chọn điều đó, và nó sẽ là của bạn.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen  


Cất Giấu Kho Tàng của Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ   

Bạn đã tìm thấy một kho báu: kho báu của tình yêu Thiên Chúa. Bạn biết hiện giờ nó đang ở đâu, nhưng bạn chưa sẵn sàng làm chủ nó cách trọn vẹn. Có quá nhiều ràng buộc kéo bạn ra khỏi thực tại. Nếu bạn làm chủ trọn vẹn chính kho tàng của mình, bạn phải chôn giấu nó trong một thửa ruộng nơi bạn có thể tìm ra nó; tiếp đến, bạn vui vẻ ra đi để bán mọi thứ bạn sở hữu, và sau đó quay trở lại để mua cho được mảnh đất ấy.

Bạn có thể rất hạnh phúc khi tìm ra kho báu. Nhưng bạn không nên quá ngây thơ để nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng sở hữu nó. Chỉ khi bạn phải để cho mọi thứ khác có thể hoàn toàn là kho báu của bạn. Việc tìm thấy kho báu đặt để bạn vào một vấn nạn của chính nó. Đời sống tâm linh là một sự tìm kiếm điều mà bạn đã trải nghiệm, một sự kiếm tìm lâu dài và thường là gian khổ. Bạn chỉ có thể tìm kiếm Thiên Chúa một khi bạn đã kinh nghiệm về Người. Sự khao khát tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa chính là hoa trái của sự được đụng chạm bởi tình yêu đó.

Bởi vì việc tìm thấy kho báu chỉ là sự bắt đầu của cuộc tìm kiếm, nên bạn phải rất cẩn thận. Nếu bạn bộc lộ kho tàng đó cho người khác mà không hoàn toàn sở hữu nó, bạn có lẽ gây thiệt hại cho chính mình và thậm chí đánh mất kho tàng ấy. Một tình yêu vừa mới chớm nở cần được nuôi dưỡng trong một không gian tĩnh lặng, mật thiết. Sự bộc lộ quá nhiều giết chết tình yêu ấy. Đó là lý do tại sao bạn phải cất giấu kho báu và dành tâm huyết trong việc bán đi tài sản mình có, để rồi bạn có thể tậu được thửa ruộng nơi bạn đã cất giấu kho tàng.

Đây thường là một công việc khó khăn, bởi lẽ cảm giác bản thân mình là ai được nối kết quá mật thiết với tất cả những gì bạn sở hữu: sự thành công, bạn hữu, đặc ân, tiền bạc, bằng cấp,… Thế nhưng bạn biết rằng chẳng có gì ngoài kho tàng, chính nó có thể thực sự làm cho bạn thỏa mãn. Việc tìm kiếm kho báu mà thiếu sự sẵn sàng để làm chủ nó cách trọn vẹn sẽ làm bạn mệt mỏi. Đây là sự mệt mỏi không ngừng trong việc kiếm tìm Thiên Chúa. Đó là con đường của sự thánh thiện. Đây là con đường của nước trời. Đó là hành trình để đi đến nơi bạn có thể nghỉ ngơi.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Sống Vượt Qua Nỗi Đau của Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bạn đã bị tổn thương trong nhiều phương diện. Bạn càng cởi mở chính mình để được chữa lành, bạn càng sẽ khám phá ra những vết thương của bạn sâu như thế nào. Bạn sẽ bị cám dỗ để trở nên nhát đảm, bởi lẽ bên dưới mỗi vết thương bạn chưa khám phá, bạn sẽ tìm thấy những vết thương nào đó. Việc kiếm tìm sự chữa lành đích thực sẽ là một sự kiếm tìm đau đớn. Bạn rất cần nhiều giọt nước mắt để tuôn rơi.

Nhưng đừng sợ hãi. Thực tế đơn giản là bạn càng trở nên tỉnh thức về những vết thương của mình, và điều này cho thấy bạn có đủ nghị lực để đối diện chúng.                                                                                                                 

Một thách đố lớn là việc sống với những vết thương của mình thay vì chỉ nghĩ về chúng. Điều đó có nghĩa rằng khóc thì tốt hơn là lo lắng, hoặc cảm nhận cách sâu sắc những vết thương của mình thì tốt hơn là hiểu chúng, hoặc để cho những vết thương đó đi vào sự thinh lặng thì tốt hơn là nói đến chúng. Sự chọn lựa của bạn phải đối diện liên tục là có hay không bạn đang đưa dẫn những tổn thương đó đi đến đầu óc hay trái tim của bạn. Nếu là trong đầu thì bạn có thể phân tích những vết thương, tìm ra những nguyên nhân và hậu quả của chúng, và đặt ra những từ ngữ để nói và viết về chúng. Thế nhưng, không phải sự chữa lành sau hết đến từ nguồn suối tương tự. Bạn cần để cho những vết thương của mình đi sâu vào trong trái tim. Sau đó, bạn có thể sống với chúng và khám phá ra rằng chúng sẽ không hủy hoại bạn. Trái tim của bạn rộng lớn hơn những vết thương bạn có. 

Sự hiểu biết về những vết thương chỉ có thể được chữa lành khi sự hiểu biết đó được đặt trong sự phục vụ của con tim. Việc để cho những tổn thương đi vào con tim của bạn thì không dễ dàng chút nào; nó đòi hỏi việc đặt ra nhiều vấn nạn. Bạn muốn biết “Tại sao bạn đã bị tổn thương? Khi nào? Bằng cách nào? Bởi ai?” Bạn tin rằng những câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ mang đến sự khuây khỏa. Nhưng thật ra chúng chỉ để lại một chút khoảng cách khởi đi từ nỗi đau của bạn. Bạn cần phải buông bỏ nhu cầu làm chủ sự tổn thương của mình và hãy tin vào sức mạnh chữa lành của trái tim bạn. Tại đây, những nỗi đau có thể tìm thấy một vị trí an toàn để được tiếp nhận, và ngay khi chúng được tiếp nhận, chúng mất đi sức mạnh để gây ra sự bất lợi và rồi trở nên một miền đất đầy hoa trái cho sự sống mới. 

Khi có thể, hãy nghĩ đến mỗi vết thương của một đứa trẻ đã bị tổn thương bởi bạn của nó. Bao lâu đứa trẻ đang huênh hoang và nổi giận, cũng như cố gắng để trả đũa với bạn nó, thì một vết thương khác sẽ xuất hiện. Còn giả như đứa trẻ đó có thể kinh nghiệm một cái ôm an ủi của cha hoặc mẹ mình, thì nó có thể vượt qua sự tổn thương, quay trở lại với bạn nó, tha thứ, và xây dựng một mối quan hệ mới. Hãy dịu dàng với chính bản thân mình, và hãy để cho trái tim của bạn trở nên một người cha hay người mẹ đầy yêu thương khi bạn muốn sống vượt qua nỗi đau của mình.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Dâng Lên Chúa Chương Trình của Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ    

Bạn rất quan tâm rằng làm sao để có những chọn lựa đúng đắn về công việc của mình. Bạn có quá nhiều chọn lựa đến nỗi bạn liên tục bị áp lực bởi vấn nạn “Điều gì tôi nên làm và điều gì tôi không nên thực hiện?” Bạn được thúc giục để đáp trả cho nhiều nhu cầu cụ thể. Có những người để thăm viếng, những người để tiếp đón, những người đơn giản chỉ là hiện diện với. Rồi có những vấn đề đòi hỏi sự chú ý, những cuốn sách xem ra quan trọng cần phải đọc, và những công việc nghệ thuật cần được chiêm ngắm. Nhưng phải chăng tất cả những việc vừa nêu ra có thực sự thích hợp với thời gian bạn có?

Hãy khởi sự bằng việc không cho phép những con người và những vấn đề trên xâm chiếm bạn. Bao lâu bạn nghĩ rằng bạn cần những thứ này là của chính mình, bấy lâu bạn không thực sự tự do. Rất nhiều những sự khẩn thiết của chúng đến từ chính nhu cầu của bạn, nhu cầu được chấp nhận và được khẳng định mình. Bạn phải liên tục quay trở về với nguồn cội: đó là tình yêu Thiên Chúa dành cho bạn.

Trong nhiều hình thức, bạn vẫn muốn xếp đặt chương trình cho bản thân. Bạn hành động trong phương cách như thể bạn phải chọn lựa giữa nhiều thứ, và tất cả dường như đều quan trọng. Thế nhưng, bạn đã không hoàn toàn để mình quy phục trong sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Bạn liên tục chiến đấu với Người Đấng là chủ mọi sự.

Hãy cố gắng dâng lên Người kế hoạch của bạn. Hãy thân thưa với Người: “Xin cho ý Ngài được thể hiện, không phải ý con.” Hãy dâng Chúa từng nhịp đập của con tim và thời gian của bạn, và hãy để Người nói cho bạn biết điều bạn phải làm, nơi bạn phải đi, khi nào và làm thế nào để đáp trả. Thiên Chúa không muốn bạn hủy hoại chính mình. Tình trạng kiệt sức, căng thẳng, và phiền muộn không phải là những dấu chỉ cho thấy bạn đang thực hiện ý Chúa. Thiên Chúa thì dịu dàng và đáng yêu. Người khao khát ban cho bạn một cảm giác sâu xa về sự an toàn trong tình yêu của Người. Ngay khi bạn cho phép bản thân kinh nghiệm tình yêu đó cách trọn vẹn, bạn sẽ có thể phận định tốt hơn ai là người bạn đang được gửi đến nhân danh Thiên Chúa.

Thật không dễ dàng gì để trao dâng về Chúa kế hoạch đời mình. Nhưng khi bạn càng thực hiện được, thì “đồng hồ thời gian” của bạn càng trở nên “thời giờ của Thiên Chúa”, và thời gian của Người thì luôn luôn là thời gian tròn đầy.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Cho Phép Sự Đau Đớn Trở Thành Niềm Đau

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nỗi đau của bạn, sâu như nó là, được nối kết với những tình huống cụ thể. Bạn không đau khổ trong ảo tưởng. Bạn đau khổ bởi vì ai đó gây tổn thương cho bạn vào một thời điểm xác định và một không gian nhất định. Những cảm giác của sự từ chối, sự bỏ rơi, và sự vô dụng được cắm rễ sâu trong hầu hết những hoàn cảnh cụ thể. Trong viễn cảnh này mà tất cả sự đau khổ đều mang tính duy nhất. Đây là điều hoàn toàn đúng với cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Các môn đệ đã rời bỏ Ngài, Philatô kết án Ngài, quân lính Rôma hành hạ và đóng đinh Ngài.

Vẫn thế, bao lâu bạn tiếp tục nhắm vào những điểm cụ thể, rõ ràng, bấy lâu bạn sẽ mất đi ý nghĩa tròn đầy về nỗi đau của mình. Bạn sẽ lừa dối chính mình bằng việc tin rằng nếu như những người khác, những hoàn cảnh và những sự kiện đã khác đi, thì nỗi đau của bạn sẽ không hiện hữu. Điều này có lẽ phần nào đúng, nhưng sự thật sâu xa hơn thì lại khác; chính hoàn cảnh để lại nỗi đau cho bạn thì đơn giản là một hình thức mà qua đó, bạn đã hiện diện là để va chạm với điều kiện sống của con người trong một tình trạng khổ đau. Nỗi đau của bạn là một phương cách cụ thể mà qua đó bạn tham dự vào nỗi đau của nhân loại.

Một cách nghịch lý, vì thế, sự chữa lành có nghĩa là việc di chuyển từ nỗi đau của bạn vào chính nỗi đau nào đó. Khi bạn tập trung vào những tình huống nhất định trong nỗi đau của mình, bạn dễ dàng trở nên giận dữ, buồn phiền, và thậm chí thù hận. Bạn đang bị lôi kéo để làm điều gì đó nhưng bạn chỉ dừng lại ở bề mặt của nỗi đau và tìm cách giải thoát nó; điều này giải thích tại sao bạn thường tìm kiếm sự trả thù. Thế nhưng, việc chữa lành đích thực phải đến từ sự nhận thức rằng chính nỗi đau của bạn là một sự sẻ chia trong nỗi đau của nhân loại. Việc nhận thức này cho phép bạn tha thứ cho những kẻ thù của mình và bước vào một cuộc sống đầy lòng trắc ẩn. Đó chính là con đường của Giêsu, Đấng đã cầu nguyện trên cây thánh giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23:34). Nỗi thống khổ của Chúa Giêsu, cụ thể như nó đã là, cũng là nỗi đau của toàn thể nhân loại. Sự đau khổ của Ngài cũng chính là một nỗi đau.

Mỗi lần bạn có thể thay đổi sự chú ý của mình ra khỏi hoàn cảnh ngoại tại, điều mà nó đã có thể gây nên nỗi đau cho bạn, và rồi bạn chỉ tập trung vào nỗi đau của nhân loại nơi mà chính bạn đang cùng tham dự, thì bạn trở nên dễ dàng hơn để mang lấy sự đau khổ hiện tại. Nỗi đau ấy trở nên một “gánh nhẹ nhàng” và một “ách êm ái” (Mt 11:30). Ngay khi bạn khám phá ra bạn được mời gọi để sống liên kết với người nghèo đói, người vô gia cư, người tù đày, người trốn chạy, người đau yếu, và người hấp hối, thì nỗi đau riêng tư của bạn bắt đầu được hoán chuyển vào nỗi đau nào đó, bạn đồng thời tìm ra được nghị lực mới mẻ để sống với nỗi đau của mình. Đây chính là điểm then chốt cho niềm hy vọng của mọi Kitô hữu.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen 


Nhận Biết Mình Được Tiếp Đón

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ                                                    

Việc không được tiếp nhận là nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn. Điều này liên kết với sự sợ hãi khi sinh ra, nỗi sợ hãi về việc không được chào đón vào cuộc sống này, và sự sợ hãi về cái chết, sự sợ hãi nếu không được tiếp nhận vào sự sống đời sau. Đây là nỗi sợ hãi lớn nhất đến nỗi sẽ tốt hơn nếu như bạn đã không sống. 

Ở đây bạn đang đối diện với điều cốt lõi của cuộc chiến tâm linh. Phải chăng bạn đang chịu thua những mãnh lực của bóng tối và nói rằng bạn không được tiếp đón vào thế giới này, hoặc bạn có thể tin tưởng và lời của Đấng đã đến không phải kết án bạn nhưng làm cho bạn được tự do từ những sợ hãi? Bạn phải chọn lựa cho cuộc sống này. Vào mỗi khoảnh khắc bạn quyết định để tin tưởng vào lời nói với bạn rằng: “Ta yêu con. Ta dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con” (TV 139:13)

Mọi lời Chúa Giêsu đang nói với bạn có thể được tóm kết trong những lời này: “Hãy biết rằng con được tiếp đón.” Chúa Giêsu trao tặng bạn chính sự sống thân mật của Ngài với Thiên Chúa Cha. Ngài muốn bạn biết tất cả những gì Ngài biết và làm tất cả những gì Ngài thực hiện. Ngài mong ước nhà Ngài là nhà của bạn. Vâng, Ngài muốn chuẩn bị một nơi cho bạn trong nhà Cha Ngài.

Hãy luôn nhắc nhớ chính bạn rằng cảm giác không được tiếp đón không đến từ Thiên Chúa. Thần Tăm Tối muốn bạn tin rằng cuộc sống của bạn là một sai lầm và rằng không có chỗ ở cho bạn. Nhưng mỗi khi bạn cho phép những tư tưởng này ảnh hưởng chính mình, bạn đã để mình đi trên con đường của sự tự hủy. Vì vậy, bạn hãy tiếp tục cởi bỏ sự lừa dối và hãy nghĩ, hãy nói cũng như hành động thể theo sự thật rằng bạn rất và rất được tiếp đón.                                                                                                  

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. NouwenĐể Thiên Chúa Nói Qua Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ                                                         

Bạn thường phải đối diện với sự chọn lựa: hoặc để Thiên Chúa lên tiếng hoặc để chính nỗi đau của mình phải gào thét. Mặc dầu có một vị trí và nơi đó, bạn có thể cho phép nỗi khổ của mình được lưu tâm, nhưng ơn gọi của bạn lại là rao giảng điều bạn nghe được trong chính con người mình, tại một vị trí mà Thiên Chúa đang ngự trị. 

Khi bạn để cho nỗi khổ của bản thân được biểu hiện ra bên ngoài với hình thức của sự tạ lỗi, sự biện minh, hoặc than vãn – ngang qua cái điều mà nó thực sự không nên được nghe – bạn sẽ chỉ lớn lên trong thất vọng và dần dần bạn cảm thấy mình bị chối bỏ. Hãy tuyên xưng Thiên Chúa, trong chính bạn, và hãy để Người lên tiếng cho sự tha thứ, chữa lành, và hòa giải, những lời đó đang kêu gọi bạn đi đến sự vâng phục, sự ủy thác căn bản, và sự phục vụ. 

Người khác sẽ luôn luôn nỗ lực húc vào nỗi đau của bạn. Họ sẽ moi móc cho bạn thấy nhu cầu của bạn, những khiếm khuyết về tính cách của bạn, những giới hạn và cả những tội lỗi của bạn. Đó là những cách thế mà họ muốn gạt bỏ điều Thiên Chúa đang nói với họ, ngang qua bạn. Sự cám dỗ của bạn, đang trỗi dậy từ sự bất an và nỗi nghi ngờ của chính mình, nó khiến bạn bắt đầu tin vào điều người khác định nghĩa về bạn. Nhưng Thiên Chúa đã mời gọi bạn để tuyên bố Lời Người cho thế giới và rao giảng Lời ấy một cách không sợ hãi. Trong khi nhận thức sự tổn thương của mình, đừng để cho sự thật hiện diện trong bạn bị tan biến, nhưng phải tìm cách cho sự thật đó được tỏ lộ. 

Bạn cần phải mất một thời gian dài cũng như sự kiên nhẫn để phân định giữa tiếng nói đến từ sự tổn thương của bạn và tiếng nói của Thiên Chúa, nhưng khi bạn càng trưởng thành và càng trung tín trong ơn gọi của mình, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đừng nhát đảm; bạn đang được chuẩn bị cho một sứ mạng tuy khó khăn nhưng đầy hoa trái. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


“Lạy Chúa, Xin Thương Xót Con”

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ 

Bạn tự hỏi điều phải làm là gì khi bạn cảm thấy mình bị áp lực trong mọi khía cạnh bởi những mãnh lực dường như không thể cưỡng lại được, những làn sóng mà chúng bao vây lấy bạn và muốn quét bạn ra khỏi chính bản thân mình. Thỉnh thoảng những làn sóng này khởi đi từ cảm giác bị chối từ, cảm giác bị lãng quên, cảm giác bị hiểu lầm. Cũng có những lúc chúng khởi đi từ nỗi tức giận, từ sự oán hận, hoặc thậm chí khát vọng trả thù, và đôi khi là bởi việc tự thương xót mình và tự chối bỏ bản thân. Tất cả những làn sóng này khiến bạn cảm thấy mình giống như một đứa trẻ bất lực bị cha mẹ bỏ rơi. 

Bạn phải làm gì đây? Hãy làm một chọn lựa có ý thức để chuyển hoán sự chú ý của một con tim khắc khoải ra khỏi những làn sóng trên và đồng thời hướng con tim mình về chính Đấng sẽ bước vào và nói, “Thầy đây. Đừng sợ” (Mt 14:27; Mc 6:50; Ga 6:20). Hãy hướng nhìn về Ngài và tiếp tục tín thác rằng Ngài sẽ mang bình an đến cho tâm hồn bạn. Hãy nhìn vào Ngài và thân thưa, “Lạy Chúa, xin xót thương con.” Hãy nói đi nói lại điều đó, không phải trong tâm trạng lo âu, nhưng với sự tin tưởng rằng Ngài rất gần bạn và sẽ làm cho linh hồn bạn được nghỉ yên. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen                        


Phân Biệt Những Nỗi Đau Giả Từ Cơn Đau Thật

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ 

Có một nỗi đau đích thực trong trái tim bạn, một sự đau khổ mà nó thực sự thuộc về bạn. Bây giờ bạn biết rằng bạn không thể tránh né, phớt lờ, hoặc dồn nén nó. Chính qua cơn đau này mà bạn thấy rõ bạn đã được mời gọi để sống trong sự mật thiết với con người mỏng giòn, dễ vỡ như thế nào. 

Tuy nhiên, bạn phải phân định cẩn thận giữa cơn đau của bạn với những nỗi đau mà chúng gắn liền với cơn đau của bạn nhưng lại không thực sự là nỗi đau ấy. Khi bạn cảm nhận bị chối bỏ, khi bạn nghĩ về mình như là một sự thất bại và là một người không thích hợp, bạn phải cẩn thận và không để cho những cảm giác cũng như suy nghĩ này đâm thấu trái tim bạn. Bạn không phải là một sự thất bại hay là người không thích hợp. Vì thế, bạn phải chối bỏ những nỗi đau này là không thật. Chúng có thể làm tê liệt bạn và ngăn chặn bạn ra khỏi việc yêu mến con đường mà bạn được mời gọi để yêu. 

Đây là một sự giằng co để giữ sự phân biệt nỗi đau thật khỏi những cơn đau giả. Nhưng khi bạn trung thành với sự giằng co đó, bạn sẽ nhìn thấy rõ hơn lời mời gọi  cá vị để yêu mến. Khi bạn nhận ra tiếng gọi ấy, bạn sẽ ngày càng có thể khẳng định nỗi đau đích thực của mình như là phương thế rất riêng tư để đạt đến vinh quang. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tiếp Tục Tìm Kiếm Sự Hiệp Thông

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ   

Niềm khao khát được hiệp thông đã là một phần trong con người bạn kể từ khi bạn chào đời. Nỗi đau của sự chia ly, điều mà bạn đã trải nghiệm ngay từ thưở nhỏ và bạn tiếp tục kinh nghiệm lúc này, vén mở cho bạn thấy sự đói khát sâu xa đó. Trong suốt cuộc đời của mình, bạn đi tìm sự hiệp thông mà sự tìm kiếm ấy sẽ phá đổ luôn sự sợ hãi cái chết nơi bạn. Khát vọng này rất ngay thật, chân thành. Vì thế, bạn đừng nhìn vào nó như một sự biểu lộ của nhu cầu nơi bạn hay như một biểu hiện của chứng loạn thần kinh chức năng. Sự khao khát đó đến từ Thiên Chúa và là một phần trong ơn gọi đích thực của bạn. 

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi của sự bị chối bỏ và khước từ thì quá căng thẳng đến nỗi việc tìm kiếm sự hiệp thông thường được thay thế bởi một nỗi khát khao cho những biểu hiện cụ thể của tình bạn hoặc tình cảm. Bạn mong muốn sự hiệp thông sâu xa, nhưng bạn kết thúc sự kiếm tìm bằng những mời mọc, những lá thư, những cú điện thoại, những món qùa, và những hành động tương tự. Khi những điều này không đến theo phương cách bạn mong đợi, bạn bắt đầu nghi ngờ ngay cả niềm khao khát đích thực cho sự hiệp thông. Việc kiếm tìm sự hiệp thông thường đi ra quá xa từ cái nơi hiệp thông đích thực có thể được tìm thấy. 

Vẫn thế, sự hiệp thông là khao khát xác thực trong bạn, và nó sẽ được trao ban cho bạn. Nhưng bạn phải dám ngưng kiếm tìm những ân huệ và những yêu thích giống như một đứa trẻ hay hờn mát và tin rằng nỗi khát mong sâu xa nhất trong bạn sẽ được đong đầy. Hãy dám mất đi sự sống của chính mình và bạn sẽ tìm thấy nó. Hãy tin vào lời Chúa Giêsu: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà bây giờ, ngay ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống đời đời ở đời sau.” (Mc 10:29–30). 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

Đối Mặt với Sự Dữ

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Như bạn thấy rõ rằng ơn gọi của bạn là làm chứng cho tình yêu Chúa trong thế giới này, và khi bạn trở nên xác quyết hơn để sống ơn gọi đó, sự tấn công của kẻ thù cũng gia tăng. Bạn sẽ nghe vang vọng rằng, “Bạn không xứng đáng, bạn chẳng có gì để trao hiến, bạn không hấp dẫn, không khát vọng, không đáng yêu.” Khi bạn càng cảm nhận tiếng Chúa mời gọi, bạn càng sẽ khám phá ra trong chính linh hồn bạn một cuộc chiến dữ dội giữa Thiên Chúa và Satan. Đừng sợ hãi. Hãy tiếp tục đào sâu sự xác tín rằng tình yêu Thiên Chúa đủ cho bạn, rằng bạn ở trong đôi tay an toàn, và rằng bạn đang được hướng dẫn từng bước trên đường bạn đi. Đừng ngạc nhiên bởi những cuộc tấn công của thần dữ. Chúng sẽ gia tăng, nhưng khi bạn đối diện với chúng cách không sợ hãi, bạn sẽ nhận ra rằng chúng bất lực. 

Điều gì là quan trọng để duy trì sự gắn bó với tình yêu đích thực, vĩnh cửu và xác quyết của Giêsu. Bất cứ khi nào bạn nghi ngờ tình yêu ấy, hãy quay trở về với căn nhà nội tâm của chính bạn và ở đó để lắng nghe tiếng nói của tình yêu. Chỉ khi bạn biết trong sâu thẳm nhất của chính mình rằng bạn được yêu cách mật thiết, bạn có thể đối diện với những âm vang mờ tối của kẻ thù mà không bị chúng lôi cuốn. 

Tình yêu Giêsu sẽ cho bạn một chân trời trong sáng hơn về ơn gọi của bạn cũng như về những mưu hại để kéo bạn ra khỏi tiếng gọi ấy. Khi bạn càng được mời gọi để nói về tình yêu Thiên Chúa, bạn sẽ càng có nhu cầu để đào sâu kiến thức về tình yêu đó trong chính trái tim bạn. Khi mà cuộc hành trình ngoại tại càng lôi cuốn bạn, thì cuộc hành trình nội tại cần phải trở nên sâu sắc hơn. Chỉ khi bạn cắm rễ sâu, thì hoa trái của bạn mới có thể dồi dào, phong nhiêu. Kẻ thù ở ngay đó, chờ đợi để huỷ hoại bạn, nhưng bạn có thể đối mặt với kẻ thù mà không sợ hãi khi bạn biết rõ rằng bạn được ôm ấm cách an toàn trong tình yêu Giêsu. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

Rao Giảng Vinh Quang

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bạn vẫn sợ cái chết. Nỗi sợ hãi này gắn liền với sự lo lắng rằng bạn không được yêu. Câu hỏi của bạn là “Bạn có yêu tôi không?” và câu hỏi khác bạn đặt ra là “Tôi phải chết sao?” được nối kết với nhau cách mật thiết. Bạn đã đặt ra những vấn nạn này từ tấm bé, và bạn vẫn đang còn thắc mắc.

Khi bạn biết mình được yêu thương trọn vẹn và vô điều kiện, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không sợ cái chết. Tình yêu mạnh hơn sự chết; tình yêu của Thiên Chúa đã có sẵn đó cho bạn trước khi bạn được sinh ra, và tình yêu ấy vẫn sẽ ở đó cho bạn ngay sau khi bạn nhắm mắt lìa đời.

Chúa Giêsu đã kêu gọi bạn ngay từ khoảnh khắc bạn được hình thành trong dạ mẹ. Chính nơi đây quyết định ơn gọi của bạn: tiếp nhận và trao ban tình yêu. Nhưng ngay từ giây phút ban đầu ấy bạn đã kinh nghiệm mãnh lực của sự chết. Chúng đi theo bạn trong suốt những tháng năm khi bạn lớn lên. Bạn đã trung tín với ơn gọi của mình ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi bởi những bóng đêm. Bạn biết rằng những bóng đêm này sẽ không phải là quyền lực sau cùng trên bạn. Chúng có thể là mạnh mẽ, nhưng vinh quang thì đã sẵn sàng chiến thắng. Vinh quang đó là của Giêsu, Đấng đã kêu gọi bạn. Ngài đã chiến thắng cho quyền lực sự chết trên bạn để bạn có thể sống trong tự do.

Bạn phải rao giảng vinh quang đó và thôi không sống như là quyền lực sự chết cai trị bạn. Linh hồn bạn biết rõ về vinh quang, nhưng tâm trí và cảm xúc của bạn không hoàn toàn quy phục điều ấy. Chúng tiếp tục giằng co. Trong tình thế này bạn là một người yếu lòng tin. Hãy tin tưởng vào vinh quang và hãy để tâm trí cũng như cảm xúc của bạn dần dần được biến đổi cho đến khi đạt được chân lý. Bạn sẽ kinh nghiệm được niềm vui mới và sự bình an mới khi bạn để cho sự thật vươn tới mỗi phần thân thể trong con người bạn. Đừng quên rằng: vinh quang đã được chiến thắng, những quyền lực bóng tối không còn ngự trị, và tình yêu thì mạnh hơn sự chết.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tín Thác vào Lời Mời Gọi của Chúa

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Một khi bạn nhận ra rằng Thiên Chúa đang ra hiệu cho bạn đi đến một nơi ẩn khuất nào đó cao trọng hơn, thì bạn đừng sợ hãi trước lời mời gọi ấy. Trải qua nhiều năm, bạn đã cho phép những tiếng nói mà chúng kêu gọi bạn đi đến hành động và điều hành cuộc sống của bạn. Bạn vẫn suy tư, thậm chí làm ngược lại những trực giác tốt nhất nơi bạn, rằng bạn cần làm những việc này việc nọ và nhìn thấy sự hợp lý nào đó để đi theo ơn gọi của bạn. Thế nhưng, bây giờ bạn khám phá ra giọng nói của Thiên Chúa đang nói với bạn, “Hãy ở lại, và hãy tin rằng cuộc sống của con sẽ sinh hoa trái ngay cả khi nó được ẩn giấu.”

Thật là không dễ dàng để lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa. Sự bất an của bạn, sự hoài nghi chính mình, và nhu cầu lớn lao về sự khẳng định bản thân làm bạn mất đi sự tín thác vào giọng nói bên trong và bạn vuột ra khỏi chính mình. Nhưng bạn biết rằng Thiên Chúa nói với bạn qua tiếng nói nội tâm và rằng bạn sẽ tìm thấy niềm vui cũng như sự bình an chỉ khi bạn đi theo tiếng nói ấy. Quả thế, tinh thần bạn thì mong ước làm theo, nhưng thân xác bạn thì yếu đuối.

Bạn có những người bạn mà họ biết rằng tiếng nói bên trong bạn nói về sự thật và họ là những người có thể xác định giọng nói ấy đang nói gì. Họ trao tặng bạn không gian an toàn, là nơi mà bạn có thể để cho giọng nói ấy trở nên rõ ràng hơn và lớn hơn. Ở đó cũng sẽ có những người mà họ sẽ nói cho bạn biết bạn đang lãng phí thời giờ và tài năng của bạn, rằng bạn đang chạy trốn khỏi trách nhiệm thực sự, rằng bạn thất bại trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng mà bạn đang có. Nhưng đừng để bản thân bị mê muội, lạc lối. Họ không lên tiếng nhân danh Chúa. Hãy tin tưởng vào một số người mà họ biết hành trình nội tâm của bạn và mong muốn                                                                                                                                                                                                                                                                         bạn trung tín với lời mời gọi ấy. Những người này sẽ giúp bạn ở lại cách trung tín với lời mời gọi của Thiên Chúa.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Vác Lấy Thánh Giá Đời Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nỗi muộn phiền của bạn thì sâu kín, và nó sẽ không biến mất. Nó cũng là nỗi đau duy nhất nơi bạn, bởi vì nó liên kết với những kinh nghiệm đầu đời của bạn.

Trách nhiệm của bạn là hãy đưa nỗi đau ấy trở về nhà mình. Bao lâu phần tổn thương còn đọng lại ấy ngự trị nơi cuộc sống trưởng thành của bạn, bấy lâu vết thương đó sẽ làm tổn thương bạn cũng như những người xung quanh. Vì thế, bạn phải liên kết nỗi đau của bạn với chính mình, và hãy làm cho vết thương ấy được sinh hoa trái ngay trong trái tim bạn cũng như trong trái tim của những người khác.

Đây cũng là điều mà Chúa Giêsu đề cập đến khi Ngài đề nghị bạn hãy mang lấy thập giá đời bạn. Ngài khuyến khích bạn hãy nhận ra và hãy ôm lấy sự đau khổ riêng tư của bạn, và hãy tin rằng con đường cứu rỗi của bạn nằm ngay trong sự tiếp nhận nỗi đau của mình. Việc mang lấy thánh giá đời bạn có nghĩa, trên tất cả, là việc đối xử tử tế với những vết thương nơi bạn và làm sao để những vết thương đó giúp bạn thấy rõ sự thật của chính con người bạn.

Trong thế giới luôn có những phiền muộn và đau khổ trầm trọng. Thế nhưng, nỗi đau quan trọng cần phải mang lấy chính là nỗi đau của bạn. Ngay khi bạn gánh lấy thánh giá đời mình, bạn sẽ có thể nhìn thấy rõ những thánh giá mà những người khác đang mang, và bạn sẽ có thể biểu lộ cho họ thấy những phương cách của chính họ để đạt tới niềm vui, sự bình an và tự do.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tránh Mọi Hình Thức Phủ Nhận Bản Thân

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bạn phải không chỉ tránh khiển trách người khác nhưng với cả chính mình. Bạn có khuynh hướng khiển trách bản thân về những khó khăn mà bạn kinh nghiệm trong các mối tương quan. Nhưng việc tự trách mình không phải là một hình thức của khiêm tốn. Đó là một hình thức của sự từ chối bản thân theo nghĩa bạn phớt lờ hoặc phủ nhận sự tốt lành và vẻ đẹp nơi bạn.

Khi tình bạn không sinh hoa trái, khi một lời nói không được tiếp nhận, khi một cử chỉ yêu thương không được cảm kích, đừng khiển trách điều gì trên bản thân. Làm như thế thì vừa không đúng và vừa gây tổn thương. Mỗi lần bạn phủ nhận chính mình, bạn lý tưởng hóa người khác. Bạn muốn hiện diện với những người mà bạn cho là tốt hơn, mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, hoặc nhiều khả năng hơn bạn. Và như vậy, bạn làm cho chính mình bị lệ thuộc, dẫn đến việc người khác cảm thấy không thể đáp ứng những mong đợi của bạn và khiến họ tránh xa bạn. Kết quả là bạn thậm chí khiển trách bản thân nhiều hơn, và bạn rơi vào một vòng xoáy nguy hiểm của sự từ chối chính mình và trở nên hụt hẫng.

Cần phải tránh xa mọi hình thức của sự phủ nhận bản thân. Cần phải nhận thức những giới hạn của bạn, nhưng hãy nhìn nhận những ân huệ độc đáo nơi bạn và qua đó hãy sống cách bình đẳng. Điều đó sẽ giúp bạn tự do khỏi những nhu cầu chiếm hữu; nó đồng thời làm cho bạn có thể cho đi cũng như lãnh nhận sự thương yêu và tình bạn đích thực.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

Làm Chủ Chiếc Cầu Nội Tâm

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bạn phải quyết định cho chính mình là với ai và khi nào thì bạn cho phép cái quyền lui tới đời sống nội tâm của mình. Trải qua nhiều năm, bạn đã cho phép người khác ra vào hành trình sống của bạn thể theo nhu cầu và khát vọng của chính họ. Quả thế, bạn đã không còn làm chủ ngôi nhà của chính mình, và bạn đã cảm thấy mình bị lạm dụng. Vì vậy, bạn lập tức trở nên mệt mỏi, tức giận, giận dữ và buồn phiền.

 

Hãy nghĩ về một lâu đài thời trung cổ bị bao vây bởi một lũy hào. Chiếc cầu là con đường duy nhất để đi vào nội cấm. Vị chúa tể của lâu đài phải có quyền lực để quyết định khi nào thì kéo chiếc cầu đó ra và khi nào thì thu hồi chiếc cầu đó lại. Không có quyền lực, ông ta có thể trở thành nạn nhân của những thù địch, những kẻ xa lạ và những kẻ lang thang. Ông ta sẽ không bao giờ cảm thấy yên hàn trong chính lâu đài của mình.

 

Thật là quan trọng cho bạn để làm chủ chiếc cầu của đời mình. Sẽ có những lúc khi mà bạn phải giữ cho chiếc cầu nội tâm ở tư thế đóng, hầu bạn có cơ hội ở lại một mình hoặc chỉ với những ai bạn cảm thấy gần gũi. Không bao giờ cho phép chính mình trở thành vật sở hữu công cộng, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể ra vào cách tự do. Bạn có lẽ đã nghĩ rằng bạn là người quảng đại khi cho phép bất cứ ai đó muốn tiến vào hoặc rời khỏi chiếc cầu ấy, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn đang đánh mất linh hồn mình.

 

Khi bạn xác nhận cho chính mình về quyền làm chủ chiếc cầu nội tâm đó, bạn sẽ khám phá ra niềm vui mới và sự bình an trong trái tim, và nhận ra bản thân có thể chia sẻ niềm vui cũng như sự bình an ấy cho những người khác.  

 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen 

Tin Tưởng Bạn Bè

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bạn luôn tìm kiếm một dấu chứng về tình bạn, nhưng trong khi làm như thế, bạn đang gây thiệt hại cho chính mình. Khi bạn trao tặng điều gì đó cho bạn bè, đừng để lòng mình chờ đợi một sự đáp trả cụ thể hay một lời cảm ơn. Khi bạn thực sự tin mình được Thiên Chúa yêu thương, bạn có thể cho phép bạn mình sự tự do để đáp trả tình yêu của bạn trong phương thức của họ. Họ có những lịch sử, những tính cách và những phương cách của chính họ trong việc tiếp nhận tình yêu. Họ có lẽ là người phản ứng chậm hơn, do dự hơn, hoặc thận trọng hơn bạn. Có lẽ họ muốn hiện diện với bạn trong những cách thức thực tế và đáng tin cậy cho họ nhưng lại bất thường đối với bạn. Hãy tin rằng tất cả những ai yêu mến bạn đều muốn biểu lộ cho bạn tình yêu của họ trong một con đường đích thực nào đó, ngay cả những chọn lựa của họ xét về thời điểm, nơi chốn và hình thức, tất cả đều rất khác biệt với cách thức của bạn. 

Phần lớn khả năng tin tưởng bạn bè tùy thuộc vào niềm tin và sự tử tế của bạn. Khi bạn tự do và tự nguyện cho đi, bạn không cần phải lo lắng về những động cơ của mình. Đừng nói với chính mình rằng, “Có lẽ tôi đã trao tặng món quà này để được lãnh nhận một thứ gì đó. Có lẽ tôi đã trao tặng món quà này để khiến cho bạn mình đi vào mối quan hệ gần gũi hơn mà anh ấy hoặc cô ấy mong muốn.” Hãy tin tưởng vào những trực giác của bạn.                               

Hãy để bạn bè của bạn một sự tự do để đáp trả theo như họ muốn và có thể. Hãy để sự lãnh nhận của họ được tự do như bạn đã tự nguyện trao tặng. Và rồi bạn sẽ có thể trải nghiệm một sự biết ơn đích thực. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen 


Hãy Là Một Người Bạn Thực Sự

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Tình bạn đã là một nguồn mạch của một nỗi thống khổ lớn lao cho bạn. Bạn đã rất ao ước nó đến nỗi bạn thường đánh mất chính mình trong khi tìm kiếm một người bạn đích thực. Nhiều lần bạn đã trở nên tuyệt vọng khi tình bạn mà bạn mong đợi đã không thành hiện thực, hoặc khi mà tình bạn dù đã bắt đầu với tất cả những mong chờ nhưng đã không tồn tại. 

Nhiều tình bạn của bạn đã lớn lên từ chính nhu cầu của bạn về sự yêu thương, sự khẳng định, và sự nâng đỡ tình cảm. Nhưng bây giờ bạn phải tìm kiếm những người bạn mà qua họ bạn có thể quan hệ từ trong chính con người bạn, từ một vị trí mà bạn biết rằng bạn được yêu thương sâu xa. Tình bạn trở nên thực tiễn hơn khi bạn chấp nhận mình được yêu thương. Và bạn có thể tương giao với những người khác trong một cách thế không chiếm hữu. Những người bạn đích thực tìm kiếm mối liên kết nội tại nơi mà cả hai đều nhận biết tình yêu của Thiên Chúa. Tại đó, linh hồn nói với linh hồn và con tim nói với con tim. 

Những tình bạn đích thực thì tồn tại bởi vì tình yêu đích thực thì vĩnh cửu. Một tình bạn mà trong nó con tim nói với con tim là một quà tặng đến từ Thiên Chúa, và không có ân huệ nào đến từ Thiên Chúa lại mang tính tạm thời hoặc tình cờ. Tất cả những gì đến từ Thiên Chúa đều dự phần và sự sống vĩnh cửu của Người. Tình yêu giữa con người, khi được trao ban bởi Thiên Chúa, thì mạnh mẽ hơn sự chết. Trong cảm giác này, tình bạn đích thực tiếp tục vượt trên ranh giới của tử thần. Khi bạn yêu mến sâu xa, tình yêu đó có thể thậm chí lớn lên mạnh mẽ hơn sự chết của người bạn yêu mến. Đấy là sứ điệp tâm điểm của Chúa Giêsu. 

Khi Chúa Giêsu chết, tình bạn của các môn đệ với Ngài đã không hề giảm thiểu. Trái lại, tình bạn ấy đã tăng lên thêm. Đây chính là kết quả của việc gửi Thần Khí đến. Thần Khí của Chúa Giêsu đã làm cho tình bạn của Chúa Giêsu với các môn đệ trở nên vĩnh cửu, trường tồn và thân thiết hơn trước cái chết của Ngài. Đó là điều mà Thánh Phaolô đã trải nghiệm khi ngài nói: “Không phải tôi sống, nhưng là Đức Kitô sống trong tôi” (Ga 2,20). 

Bạn phải tin rằng tình bạn đích thực không bao giờ kết thúc, rằng có một mối hiệp thông của các thánh hiện diện giữa tất cả mọi người, kẻ sống cũng như kẻ chết, họ là những con người thực sự yêu mến Thiên Chúa và yêu thương từng người. Bạn biết điều này từ kinh nghiệm bản thân và nó có thật như thế nào. Tất cả những ai bạn yêu mến sâu xa và mặc dù họ đã qua đời thì họ vẫn sống trong bạn, sự hiện hữu này không chỉ như những ký ức nhưng là sự hiện diện có thật. 

Hãy dám yêu và hãy là một người bạn đích thực. Tình yêu mà bạn cho đi và lãnh nhận là một kết quả mà nó sẽ dẫn bạn đến gần hơn với Thiên Chúa, cũng như với những ai mà Thiên Chúa đã gửi đến cho bạn để yêu thương. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Hãy Để Sư Tử Nằm với Chiên Con

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bên trong bạn có một chiên con và một sư tử. Sự trưởng thành tâm linh là khả năng làm cho chiên con sống với sư tử. Sư tử là chính cái tôi trưởng thành và đầy xung lực nơi bạn. Đó là một cái tôi tự sáng kiến và tự quyết định. Nhưng cũng có một chiên con sợ hãi, yếu ớt, dễ bị tổn thương nơi bạn; chính yếu tố này khiến cho bạn cần đến tình thương, sự nâng đỡ, sự khẳng định và sự nuôi dưỡng. 

Khi bạn lưu ý đến phần sư tử của mình, bạn sẽ cảm nhận mình mất sức lực và căng thẳng. Khi bạn chỉ chú tâm vào phần chiên con của mình, bạn sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân cho nhu cầu bản thân và tìm kiếm sự chú ý của người khác. Nghệ thuật của đời sống tâm linh trưởng thành là nhìn nhận cách trọn vẹn cả hai phần sư tử và chiên con nơi mình. Sau đó, bạn có thể hành xử cách chín chắn mà không hề chối bỏ những nhu cầu của bản thân. Và bạn có thể thỉnh cầu sự quan tâm cũng như tình thương mà không chối bỏ tài lực của mình để lệ thuộc vào người khác. 

Việc thăng tiến căn tính bản thân để trở thành con cái Thiên Chúa mà không có định hướng thì có nghĩa là thoái thác trách nhiệm của mình. Tương tự, việc nhìn nhận cái tôi trưởng thành mà không có phương hướng cũng có nghĩa là bạn không thể trở thành con cái của Người. Thật thế, tính chất đối lập là ở đấy. Khi bạn càng cảm thấy mình an toàn trong tiến trình trở nên con cái Thiên Chúa, bạn sẽ càng tự do hơn để xác định sứ mạng của mình trong thế giới như là một con người có trách nhiệm. Và khi bạn càng xác quyết mình có một sứ mạng duy nhất để hoàn thành cho Thiên Chúa, bạn sẽ càng cởi mở bản thân để cho những nhu cầu thâm sâu nhất nơi mình được thỏa mãn. 

Vương quốc bình an mà Chúa Giêsu đã đến và thiết lập được bắt đầu khi sư tử và chiên con trong bạn có thể sống với nhau cách hài hòa, tự do và không hề sợ hãi. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

Bảo Vệ Sự Trong Trắng

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Là con cái Thiên Chúa không có nghĩa bạn được tự do khỏi những cạm bẫy. Bạn có thể đã có những khoảnh khắc khi bạn cảm nhận được mình được chúc phúc, đến nỗi trong Thiên Chúa, trong tâm tình được yêu thương ấy mà bạn quên cả việc mình vẫn đang sống trong một thế giới đầy rẫy những quyền lực và thống trị.                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Thế nhưng, sự trong trắng, ngây thơ của bạn vì bạn là con Thiên Chúa cần được che chở. Nếu không thì, bạn sẽ dễ dàng bị lôi kéo ra khỏi cái tôi đích thực của mình và trải nghiệm quyền lực phá hủy của bóng tối vây quanh bạn. 

Sự lôi kéo này có lẽ đến như là một sự rất tình cờ. Trước khi bạn thậm chí tỉnh thức trọn vẹn về điều đó hoặc đã có cơ hội để thỏa hiệp với nó, bạn có lẽ nhận ra bản thân mình bị chi phối bởi những thèm muốn, giận dữ, oán hận, hoặc tham lam. Một hình ảnh, một con người, hoặc một cử chỉ, điệu bộ nào đó có thể gây nên những cảm xúc mạnh mẽ và phá hủy và rồi quyến rũ sự trong trắng của chính bạn. 

Là con Thiên Chúa, bạn cần phải thận trọng. Bạn không chỉ đơn giản bước vào thế giới này như thể chẳng có gì và không ai có thể hãm hại bạn. Không, bạn vẫn luôn bị vây hãm. Những đam mê bạn thực hiện để yêu mến Thiên Chúa có lẽ được sử dụng bởi quyền lực của satan. 

Những người con của Thiên Chúa thì cần được nâng đỡ, chở che và ôm ấp để đến gần trái tim của Người. Bạn chỉ là một con số nhỏ nhoi trong một thế giới rộng lớn và hận thù. Khi bạn trở nên tỉnh thức hơn về căn tính đích thực của mình trong tâm tình là con Thiên Chúa, bạn cũng sẽ nhìn thấy cách rõ ràng nhiều mãnh lực mà chúng đang cố gắng thuyết phục bạn, rằng tất cả mọi thứ thiêng liêng đều là những vật thay thế mang tính giả tạo cho những giá trị thật trong cuộc sống. 

Trong chốc lát, khi bạn bị dụ dỗ vượt ra khỏi cái tôi đích thực, bạn có thể vô tình trải nghiệm được rằng Thiên Chúa chỉ là trên mặt chữ, lời cầu nguyện là ảo tưởng, sự thánh thiện là một giấc mơ, và cuộc sống vĩnh cửu là một sự trốn chạy khỏi cuộc sống đích thực. Chúa Giêsu đã bị cám dỗ trong phương cách này, và chúng ta cũng bị như thế. 

Đừng tin tưởng vào những suy nghĩ và những cảm giác của bạn khi bạn bị lôi kéo ra khỏi chính mình. Hãy nhanh chóng quay trở lại vị trí đích thực, và không chú ý đến những gì đã lừa bạn. Dần dần bạn sẽ ở trong tư thế được chuẩn bị để đối phó với những cơn cám dỗ này, và chúng sẽ từng bước thối lui, không còn quyền hành gì trên bạn. Hãy bảo trọng sự ngây thơ, trong trắng của mình và gắn bó với sự thật: bạn là con Thiên Chúa và rất được Người thương yêu. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Biết Mình Được Yêu Thực Sự

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nhiều người đã sống cuộc sống đầy áp lực mà chính bản thân họ đã hoàn toàn không thể đụng chạm đến mình. Họ cần giúp đỡ để phá vỡ sự áp lực này. Khả năng giải thoát bản thân của họ mạnh mẽ tương tự với thế lực khiến họ sa sút. Thỉnh thoảng họ cần sự cho phép để bức phá, để đập tan: hãy để những cảm giác sâu xa nhất của họ tống khứ những mãnh lực quái ác ấy. Sự thất thanh, la hét, khóc lóc, và thậm chí chiến đấu cách thể lý có thể là những cách thức biểu hiện sự giải phóng. 

Tuy nhiên, bạn dường như không cần đến sự phá vỡ như thế. Với bạn, vấn đề không phải là lấy đi điều gì đó ra khỏi nguyên tắc của bạn, nhưng là đưa điều gì đó vào trong chiều sâu và sức mạnh mà bạn cảm nhận về sự tốt lành của mình và cho phép nỗi tức giận của bạn được tình yêu bao phủ. 

Bạn sẽ khám phá ra rằng bạn càng tiếp nhận và nắm giữ tình yêu, bạn càng trở nên ít sợ hãi. Bạn sẽ diễn đạt cách đơn giản hơn, ngay thẳng hơn, và tự do hơn về điều gì là quan trọng đối với bạn, mà không hề có nỗi sợ hãi nào về những phản ứng của người khác. Bạn cũng sẽ sử dụng một vài ngôn từ, với sự tin tưởng rằng bạn nối kết với chính mình thậm chí ngay cả khi bạn không cần phải nói gì nhiều. 

Các môn đệ của Giêsu đã có một cảm nhận đích thực về sự hiện diện đáng kính của Ngài khi họ ra đi rao giảng. Họ đã nhìn thấy Ngài, ăn uống với Ngài, và trò chuyện với Ngài sau khi Ngài phục sinh. Họ đã đến để sống một mối liên hệ mật thiết với Ngài và đã kín múc từ mối liên hệ ấy sức mạnh để rao giảng với sự đơn thành và ngay chính, không hề sợ hãi bị hiểu lầm hoặc bị từ chối. 

Bạn càng biết mình – trong tâm tình, trí khôn và thân xác – rằng mình thực sự được yêu, bạn càng trở nên tự do để rao giảng Tin mừng. Đó chính là sự tự do của con cái Thiên Chúa. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen