TÂM THƯ THÁNG 6-2017


ĐỌC LẠI ĐỜI SỐNG

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bước vào những tháng hè của năm 2017, Hội Dòng chúng ta có nhiều thời gian dành cho những sinh hoạt tinh thần như tĩnh tâm, bồi dưỡng, các khóa học hỏi và hành hương, thăm viếng... Sau một năm phục vụ trong sứ mạng được ủy thác, chúng ta có cơ hội tĩnh lặng trầm tư bên Chúa và được gặp gỡ chia sẻ với nhau về những gì đã trải nghiệm trong niên học vừa qua. Đời sống chúng ta là một hành trình, có lúc đi và cũng có lúc dừng lại để tiếp thêm những gì cần thiết cho đoạn đường sắp tới. Việc dừng lại để rút kinh nghiệm sống từ quá khứ, để tính sổ cuộc đời là một việc quan trọng trước khi tiếp tục lên đường, và những tháng hè là thời điểm thuận lợi để chúng ta cùng nhau đọc lại đời sống. Khi đọc lại đời sống, mỗi người có thể khác nhau về tầm nhìn, cách suy tư và quan điểm, nhưng tất cả đều có một quyết tâm chung là sẽ phải làm gì để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Trong thời gian này, chúng ta cùng nhau điểm lại những gì đã sống, đã làm, những biến cố, những điều hay điều dở đã qua để rút kinh nghiệm từ quá khứ và định hướng cho tương lai. Chúng ta cùng ngồi lại bên Chúa để nhận rõ những ơn huệ Chúa ban và rà soát lại cuộc sống của mình, đặc biệt là việc lượng giá và soạn thảo lại chương trình tự luyện cá nhân cho niên học sắp tới. Cuộc sống có những sự kiện, những điều mà nếu chúng ta không đi sâu tìm hiểu bản chất bên trong, chúng ta sẽ không bao giờ hiểu hết được giá trị thật của nó. Có được thời gian để đọc lại đời sống, để nắm vững giá trị cuộc đời, đó là một ân huệ Chúa ban. Chúng ta trân trọng đón nhận ân ban này như một cơ hội tốt cho tiến trình tìm kiếm thánh ý Chúa và khám phá bản thân mình cách rõ nét hơn. Chúng ta biết rằng đời sống chúng ta cũng tựa như một cuốn sách, cần phải được đọc đi đọc lại để tìm ra một thông điệp hay một bài học nào đó hữu ích cho cuộc sống của mình. Nhưng đời sống mỗi người lại là một mầu nhiệm, mà đã là mầu nhiệm thì không bao giờ chúng ta hiểu hết được. Gabriel Marcel cho biết phương cách để hiểu biết mầu nhiệm cuộc sống là nhảy vào trong mầu nhiệm đó để tìm kiếm, để lân la làm quen cho tới khi hiểu dần ra mầu nhiệm ấy.

Khi đọc lại đời sống, chúng ta có dịp được chiêm nghiệm về những giá trị của những gì đã diễn ra trong niên học vừa qua : thành công và thất bại, cái được và cái mất, những cái nên làm và không nên làm… Chắc chắn đã có nhiều sự kiện và có cả biết bao bài học trong cuộc sống, chúng đã ảnh hưởng trên chúng ta thế nào ? Chúng ta có cảm xúc hay suy nghĩ gì khi đọc lại những sự kiện ấy ? Tất cả những gì đã diễn ra đều có một tác động nào đó trên quá khứ của ta và chúng sẽ còn giúp định hình nên con người, nên nhân cách của chúng ta trong tương lai.

Một niên học đã qua, chắc hẳn không phải lúc nào cũng dễ dàng xuôi chảy. Có thể chúng ta đã có nhiều niềm vui nhưng cũng không thiếu những nỗi buồn, những trăn trở. Có những điều làm chúng ta hạnh phúc nhưng cũng có cả những khó khăn đau khổ, những điều không mong muốn vẫn cứ xẩy đến với chúng ta. Giữa những cái đó, liệu chúng ta có tin rằng Chúa đang can thiệp vào lịch sử cuộc đời chúng ta hay không ? Chúng ta có nhìn ra đó là sự hiện diện và đỡ nâng của Chúa trên cuộc đời chúng ta không ? Mỗi lần đọc lại chính mình là một lần chúng ta có thêm cơ may điều chỉnh bản thân để giúp cho hiện tại của mình nên tốt hơn. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình: Tôi có thể làm gì khác để cuộc sống tôi trở nên hoàn thiện hơn ? Chỉ cần nhìn sâu vào bản thân, chúng ta sẽ biết mình phải làm gì.

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có một niềm khao khát đổi mới đời sống, nhưng điều quan trọng hơn là làm sao việc đổi mới được bền bỉ và càng ngày càng tiến bộ hơn. Khi đọc lại đời sống, chúng ta cần xác định rõ đâu là những nết xấu chính phải sửa đổi, đâu là những dịp tội cần phải tuyệt đối tránh. Một sự dứt khoát tận đáy lòng, một hành động nhổ cỏ tận rễ sẽ làm triệt tiêu những nết xấu và phát huy được nhân đức ngược lại.

Để thực hành việc đọc lại đời sống, trước hết chúng ta phải nắm chính xác sự kiện, tư tưởng, lời nói và hành động diễn ra trong đời sống của mình. Kế đó chúng ta phải móc nối với Thánh Kinh để nhận ra xem Chúa muốn chúng ta làm gì, hoặc móc nối với Luật dòng để hiểu rõ hơn đời sống hôm nay của mình, vì Luật dòng chính là bản tóm tắt đặc sủng và linh đạo của Hội Dòng. Thái độ cần có khi đọc lại đời sống là phải có lòng khiêm tốn và trung thực để sẵn sàng đón nhận những gợi ý mà Thiên Chúa cho chúng ta thấy về cuộc sống, bất kể chúng như thế nào ? Khi có thái độ khiêm tốn và trung thực với bản thân, chúng ta mới có thể biết chính xác mình là ai. Ngoài ra, chúng ta cũng phải kiên nhẫn với bản thân mình, vì đôi khi chúng ta khó nhận ra con người thật của mình. Chỉ khi nào chúng ta đủ bình tâm, chúng ta mới có thể điều chỉnh lại con người của mình khởi đi từ một khát vọng nội tâm sâu xa.

Ngoài việc đọc lại đời sống cá nhân, chúng ta cũng cần đọc lại đời sống cộng đoàn. Hội Dòng chúng ta có thói quen lượng giá hằng tháng và hằng năm. Việc lượng giá này giúp chị em đọc lại đời sống cộng đoàn để nhận ra những ân huệ Chúa ban cho cộng đoàn, cùng nhau tìm ra những điều đã tăng trưởng, những thiếu sót và những giới hạn trong cuộc sống. Vì tính cách phong phú của cộng đoàn, Thiên Chúa kêu gọi và đặt để bên chúng ta những con người rất khác biệt. Vì thế, việc sống chung không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nhờ những lần ngồi trao đổi, chia sẻ bên nhau, chúng ta sẽ dần dần nhận ra tính cách phong phú của những con người rất khác biệt, đồng thời chúng ta khám phá ra sự khác biệt không phải là mối đe dọa mà là một kho báu tạo nên sự phong phú, đa dạng và sống còn của Hội Dòng.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Nhìn lại đời sống trong một niên học vừa qua, mỗi chị em chúng ta đều có những tâm tình rất riêng tư tùy vào hệ quả đời sống của mỗi người. Có chị em cảm nhận một niềm vui sâu lắng khi nhận ra những hoa trái của sự cố gắng trong cuộc sống. Nhưng cũng có chị em cảm thấy hối tiếc vì không vượt qua được những giới hạn và chưa sống tốt được như lòng Chúa và Hội Dòng ước mong. Nhưng dù ở vào tâm trạng nào, chúng ta cũng phải chân nhận một điều là đã nhiều lần chúng ta quyết tâm nhưng việc biến đổi vẫn còn rất giới hạn. Khi nhìn lại cách Chúa dẫn đưa chúng ta trong hành trình cuộc sống, chúng ta thấy rõ hơn tấm lòng của Thiên Chúa vượt xa những suy nghĩ, nhận thức và cố gắng của chúng ta.

Nhìn vào đời sống của Mẹ Maria, Tin Mừng Luca cho chúng ta thấy mỗi khi chứng kiến một câu nói hay một sự kiện quan trọng, Mẹ Maria đều “cẩn thận ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Đây là một cách đọc lại đời sống. Mẹ đã suy đi nghĩ lại bằng cách móc nối sự kiện hay câu nói với một sự kiện hay câu nói trong Thánh Kinh để tìm gặp Thiên Chúa và thánh ý của Người. Đời sống con người chính là nơi giao tiếp giữa Thiên Chúa với con người, nên nếu có đọc đi đọc lại đời sống cho tới khi tìm gặp Chúa thì đó cũng là điều dễ hiểu và cần phải làm. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết sống thái độ nội tâm như Mẹ, luôn ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng những biến cố cuộc đời để sống tâm tình hoán cải và nên mới hơn mỗi ngày.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Marie Rose Vũ Loan, Fmsr