TÂM THƯ THÁNG 5-2017

SỐNG TÌNH CON THẢO VỚI MẸ

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến

Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta bước vào Tháng Hoa dâng kính Mẹ Maria. Lý do Giáo Hội chọn Tháng Năm kính Đức Mẹ có lẽ do hoàn cảnh có từ thế kỷ 13. Vào tháng này có nhiều lễ hội ngoại giáo diễn ra, nên Giáo Hội muốn dành riêng Tháng Năm dâng kính Đức Mẹ để thay thế các lễ hội trần tục. Tập quán này dần dần được phổ biến và lan rộng khắp nơi trong Giáo Hội. Từ đó, các Đức Thánh Cha luôn cổ vũ việc sùng kính Mẹ Maria, và Đức Thánh Cha Piô XII xem việc sùng kính Mẹ vào Tháng Năm như một việc đạo đức tốt lành.

Trong Thông điệp Tháng Năm, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói như sau: “Tháng Năm là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, tại nơi thánh đường cũng như từng tư gia, đều hiệp nhất dâng lên Mẹ tất cả tấm lòng với những lời nguyện cầu và lòng tôn kính sốt sắng, mến yêu Mẹ cách đặc biệt. Cũng trong tháng này, những ơn phúc từ Thiên Chúa nhân ái cũng tuôn đổ tràn đầy trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ” [1].

Giáo Hội đã dành trọn Tháng Năm như thời khắc ưu việt để mọi con cái dâng lên Mẹ lời ca tụng và lòng mến yêu chân thành. Riêng đối với các chị em Mân Côi, Tháng Năm còn mang một ý nghĩa đặc biệt vì theo Hiến luật Dòng, đó là tháng được chị em dành riêng để tôn kính Mẹ [2]. Và “Theo Đức Cha Tổ Phụ, Mẹ Maria có một vị trí quan trọng và một vai trò đặc biệt trong đời thánh hiến của chị em Mân Côi. Là con của Mẹ, chị em hết lòng yêu mến và đặc biệt sùng kính Mẹ... Lòng sùng kính này được biểu lộ bằng tình yêu mến và noi gương bắt chước Mẹ. Tình yêu mến và lòng hiếu thảo với Mẹ là con đường chắc chắn nhất đưa chị em đến với Chúa, là nguồn trợ lực giúp chị em trung thành trong đời dâng hiến và sống sung mãn ơn gọi của mình” [3].

Mỗi dịp Tháng Năm về, chị em Mân Côi lại có cơ hội nhìn lại lòng sùng kính của mình dành cho Mẹ. Công Đồng nhắc nhở chúng ta: “Lòng sùng kính chân chính không hệ tại ở những tình cảm chóng qua vô bổ, cũng không hệ tại ở sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta” [4]. Vậy, dù chúng ta sùng kính Mẹ dưới bất cứ hình thức nào: lần hạt Mân Côi, dâng hoa, diễn nguyện, rước kiệu, hay cách thức nào khác thì chúng ta cũng vẫn phải dựa trên nền tảng mà Giáo Hội đã dạy chúng ta.

Việc sùng kính Mẹ Maria phải dẫn chúng ta đến việc sống tình con thảo với Mẹ bằng cách noi gương Mẹ để sống đẹp lòng Thiên Chúa như Mẹ đã sống. Điều này nhắc nhở chúng ta ý thức sự hiện diện của Mẹ bên cạnh chúng ta. Mẹ luôn đồng hành và che chở chúng ta qua mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống. Và chúng ta cũng ý thức rằng Mẹ luôn yêu thích đón nhận tấm lòng chân thành, đơn sơ, yếu mến của mỗi người chúng ta dành cho Mẹ qua những đóa hoa thiêng dâng kính Mẹ. Đó là những đóa hoa nhân đức không tàn phai của lòng khiêm tốn, bác ái, hy sinh, hiền hòa, tận tụy phục vụ và khao khát sống đời thánh thiện v.v…

Vì thế, chúng ta cũng cần xem xét lại thái độ của chúng ta về việc sùng kính Mẹ Maria. Chúng ta có diễn tả được cái hồn của mình trong các buổi cử hành của cộng đoàn hay các giờ đạo đức cá nhân? Dĩ nhiên, các việc đạo đức bề ngoài sẽ dễ hướng lòng chúng ta về với Mẹ hơn, nhưng nếu trái tim chúng ta không đủ tình yêu và lòng chúng ta không đủ mộ mến, thì liệu chúng ta có thể đón nhận được những ơn thiêng Chúa ban cho qua trung gian Người Mẹ rất đáng mến của chúng ta không? Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: “Chị em được hân hạnh làm con cái Đức Mẹ Mân Côi, thì chị em phải lo cho được sùng kính Đức Mẹ chí thiết, cho xứng đáng làm con cái Đức Mẹ Mân Côi” [5].

Vậy, trong Tháng Năm này, ngoài những việc sùng kính thường làm, chúng ta có thể dành thêm thời gian cho việc suy gẫm về cuộc đời và những lời nói của Mẹ được tường thuật trong Tin Mừng, đồng thời đem áp dụng vào đời sống cá nhân cũng như cộng đoàn, để xin Mẹ dẫn dắt chúng ta sống theo thánh ý Chúa. Thánh Bênađô nói rằng: “Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ”. Chúng ta phó thác cho sự hướng dẫn của Mẹ. Mẹ luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta trong mọi biến cố, mọi hoàn cảnh của đời sống cá nhân cũng như cộng đoàn, để khơi lên trong chúng ta lòng mến yêu và cậy trông nơi Mẹ như là mẫu gương cho chúng ta dõi bước noi theo. Ước gì chúng ta được thêm lòng sùng kính Mẹ riêng tư cũng như chung với cộng đoàn bằng cách dùng những phương thế đạo đức đã được chuẩn nhận và khuyến khích, cho dù ở bên ngoài các nghi lễ phụng vụ, nhưng đó cũng vẫn là cách thức diễn tả lòng yêu mến và biết ơn của chúng ta đối với Mẹ.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Trong Tháng Hoa này, chúng ta cùng nhau góp nhặt và dâng lên Mẹ những đóa hoa thánh thiện là các việc lành, những hy sinh và gương sáng trong đời sống để biểu lộ tấm lòng hiếu thảo của mỗi chị em Mân Côi đối với Người Mẹ rất đáng mến của mình. Việc tôn sùng Mẹ sẽ dẫn chúng ta đến việc noi gương Mẹ để sống đẹp lòng Thiên Chúa. Xin cho cuộc đời mỗi người chúng ta được sinh hoa kết trái là các nhân đức để kết nên những bó hoa lòng xinh tươi dâng tiến Mẹ. Xin Mẹ tỏa hương hạnh phúc thiên đàng xuống trên Hội Dòng chúng ta và ấp ủ từng người con Mân Côi trong cánh tay từ mẫu của Mẹ. Xin Mẹ cầu bầu cho mọi cộng đoàn Mân Côi được luôn biết củng cố lòng tín nghĩa với nhau, biết đem lại cho nhau niềm vui và sự an bình, nhất là trong những lúc bước đường gặp nhiều khó khăn trắc trở. Xin Mẹ là mẫu gương các nhân đức dạy chúng ta luôn biết noi gương thánh thiện của Mẹ để chúng ta càng ngày càng trở nên giống Chúa nhiều hơn.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Marie Rose Vũ Loan, Fmsr[1] ĐTC Phaolô VI, Thông điệp Tháng Năm (MENSE MAIO), số 1

[2] Xem Hiến luật Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi số 25.6

[3] Hiến luật Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, số 25.2

[4] Hiến chế về Giáo Hội số 67

[5] Gia Sản Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, cuốn I, trang 311