TÂM THƯ THÁNG 4-2017

ƠN PHỤC SINH

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bắt đầu tháng 4 với tuần cuối cùng của Mùa Chay để chuẩn bị bước vào Tuần Thánh. Một tháng trong hành trình Mùa Chay đã qua đi, để lại cho chúng ta nhiều cảm nhận về tình yêu thương của Chúa, về thân phận tội lụy của chúng ta và về tình hiệp thông liên đới với tha nhân. Ngoài ra, Mùa Chay cũng là thời gian giúp chúng ta thấy rõ hơn cái mong manh vắn vỏi của cuộc trần mau qua này và hướng lòng chúng ta về Mầu Nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô, là mầu nhiệm làm cho số phận con người thực sự được đổi thay.

Cuộc sống mỗi người chúng ta như bị vây quanh trong một thế giới vô thường, mong manh và ngắn ngủi, mọi sự đều thay đổi và qua đi. Chỉ những gì thuộc về Thiên Chúa mới tồn tại và bền lâu. Quy luật tự nhiên của đời người là sinh-bệnh-lão-tử”, nên có người cho rằng đời người có là gì thì cũng chỉ thu gọn vào bốn chữ ngắn ngủi ấy thôi. Như một định luật, chúng ta thấy rằng mọi sự trên đời không vượt qua được con đường dẫn đến già nua, hao mòn và lụi tàn theo năm tháng. Cuộc sống tự nhiên của con người và muôn vật trong vũ trụ này dường như tất yếu sẽ đi đến chỗ tiêu tan. Đọc sách Huấn Ca, ta cũng thấy tác giả công nhận cái qui luật của sự chết :

Kể từ khi ở lòng mẹ sinh ra

Cho đến lúc trở về lòng đất mẹ,

Mang thân phận con người,

Ai cũng canh cánh bên lòng một nỗi lo...

Là cứ phải nghĩ rằng mình đang chờ chết...

Tất cả những gì từ đất mà ra sẽ trở về đất,

Còn những gì từ nước mà có lại quay về biển”.  (x. Hc 40, 1-11)

Thế nhưng, khởi đi từ biến cố chóp đỉnh : ĐỨC KITÔ CHỊU CHẾT VÀ SỐNG LẠI, Thiên Chúa đã làm đảo ngược cái định luật ấy của đời sống con người. Chúa Kitô, người đầu tiên trong nhân loại đã kinh qua cái chết để đi vào thế giới của sự sống. Và từ đó, Người đưa chúng ta vào trong lòng sự sống thần linh của Người, một sự sống mới không có lúc tàn phai. Và cũng từ đó, cuộc sống con người thực sự được đổi thay : từ thân phận nghèo khổ đi đến sự phong phú của đời sống, từ cái bất toàn hướng đến sự viên mãn, từ sự chết bước tới sự sống.

Trong niềm tin của Giáo Hội, sự phục sinh của Đức Kitô đã làm thay đổi số phận của những kẻ tin. Đấng Phục Sinh đã mở toang cánh cửa hạnh phúc bất diệt cho con người. Đức Kitô đã khai mở niềm tin, làm bừng sáng niềm vui và đưa con người vào đời sống ân sủng của mầu nhiệm tình thương. Vì thế, khi chúng ta mở lòng đón nhận Ơn Phục Sinh thì niềm vui phục sinh sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta. Chúng ta sẽ nhìn thấy “Chúa đó” trên mọi nẻo đường đi, trên khuôn mặt của tha nhân cũng như trong mọi cảnh sống buồn vui. Người hiện diện và thánh hóa cuộc sống cụ thể của mỗi con người, khiến chúng ta phải đổi lốt thay da, để biết nhìn với ánh mắt của Người, nói với môi miệng của Người, yêu với tâm hồn của Người và sống bằng hơi thở của Người. Nhờ đó, mà chúng ta trở thành “con người phục sinh”, con người được canh tân và tinh luyện để trở nên “người của Chúa”, có sứ mạng loan báo niềm vui phục sinh đến cho mọi người và dẫn lối họ đến với Đấng Phục Sinh.  

Từ hơn hai ngàn năm đã qua kể từ biến cố Phục Sinh, Giáo Hội vẫn mang sứ mạng loan báo Đức Kitô Phục Sinh. Hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi trở nên những chứng nhân cho Đấng đã sống lại từ cõi chết giữa đời thường của mình. Chỉ khi nào chúng ta có thiện chí dấn thân cho sứ mạng loan báo này, lúc đó chúng ta mới thực sự thấy Ơn Phục Sinh nở hoa kết trái trong tâm hồn. Là “con người phục sinh”, chúng ta phải được sáng tạo lại liên tục, càng lúc càng thêm mới mẻ, được tiến sâu vào tình yêu Chúa và được tình yêu ấy không ngừng đổi mới. Con người được đổi mới là con người đã được mặc lấy Đức Kitô và trở nên đồng hình đồng dạng với Người. Một cách cụ thể, đó là người có tấm lòng như Chúa, sống quảng đại và yêu thương, sống hiền hòa và dễ thương, luôn khiêm tốn phục vụ cho sự sống toàn diện của tha nhân, biết dang rộng vòng tay nối kết mọi người để xua tan đi những ghét ghen hận thù, làm suy giảm những xung đột, xoa dịu những thương đau... Được thế, Ơn Phục Sinh mới thực sự có duyên may bừng sáng trong lòng mỗi người chúng ta. Hiểu được sứ mạng này, chúng ta mới có thể sống một cách thâm sâu ý nghĩa của Lễ Phục Sinh và mới cảm nhận được hạnh phúc và niềm vui thánh thiêng của ngày Chúa sống lại.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Đã có nhiều Lễ Phục Sinh đến rồi qua đi trong cuộc đời chúng ta. Đã nhiều lần chúng ta có những quyết tâm làm “sống lại” đời mình, nhưng cũng không ít lần chúng ta bỏ lỡ cơ hội. Việc mừng lễ Chúa Kitô Phục Sinh sẽ chẳng mang lại cho chúng ta điều gì, hay sẽ chỉ là những việc làm bề ngoài, nếu chúng ta không biết tu chỉnh đời sống mình cho phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa ; nếu chúng ta không biết chọn tiêu chuẩn đúng cho mọi suy tư, lời nói và hành động ; nếu con người mới của chúng ta không được sống lại trong Đức Kitô; hay nói cách khác, nếu chúng ta không lấy Chúa Kitô làm khuôn mẫu cho sự thay đổi đời sống của mình.

Thánh Gioan tông đồ nói rằng : “Chúng ta biết rằng, chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống khi chúng ta yêu thương anh em. Kẻ không yêu thương thì ở lại trong sự chết” (1Ga 3, 15). Câu Lời Chúa trên đây thúc bách chúng ta thực hành yêu thương và làm chứng cho tình yêu Chúa bằng chính tình yêu của mình. Yêu thương là tín hiệu cho thấy chúng ta đã được cùng sống lại với Đức Kitô. Yêu thương là điều căn bản trong nếp sống đạo và là cách loan báo Tin Mừng phục sinh cách hữu hiệu nhất. Mầu nhiệm phục sinh là mầu nhiệm của tình yêu cứu độ : một tình yêu trải dài cho mọi thời và mọi nơi, một tình yêu ôm ấp tất cả mọi người không loại trừ ai. Chúa Giêsu là mẫu gương sáng của tình yêu này và Người muốn chúng ta thực hành tình yêu này với một chiều kích phổ quát, rộng lớn, bao gồm tất cả mọi người.

Xin kính gởi đến toàn thể gia đình lời Chúc Mừng Phục Sinh: ước mong niềm tin của chúng ta vào Đức Kitô Phục Sinh biến thành niềm vui dấn bước chúng ta đi vào cuộc sống, và niềm vui ấy lan tỏa trong cuộc đời chúng ta, trong mọi suy tư, trong lời nói và trong mọi việc làm thánh thiện, nhất là trong việc sống bác ái yêu thương như Chúa đã yêu và dạy chúng ta. Nguyện xin ơn thánh phục sinh ở cùng chúng ta trên mọi nẻo đường trần gian để chúng ta luôn sống trong bầu khí đầm ấm yêu thương của tình Chúa và tình người.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, Fmsr