TÂM THƯ THÁNG 12-2016

NHÂN DỊP KỶ NIỆM 140 NĂM NGÀY SINH

CỦA ĐỨC CHA TỔ PHỤ ĐÔMINICÔ MARIA HỒ NGỌC CẨN

 

Kính thưa quý Bề Trên và toàn thể chị em quý mến,

Ngày 03-12-1876  là một trong những ngày in dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn chị em Mân Côi, đó là ngày sinh nhật của Đức Cha Tổ Phụ kính yêu. Trong tinh thần uống nước nhớ nguồn, năm nay Hội Dòng chúng ta mừng 140 năm (1876-2016) sinh nhật của Đức Cha Tổ Phụ đáng kính và cũng là kỷ niệm 70 năm (1946-2016) thành lập Hội Dòng.

Đây là dịp đặc biệt để chúng ta cử hành lễ Tạ Ơn và tỏ lòng hiếu thảo đối với người Cha của mình. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để mọi thành viên trong Hội Dòng học hỏi và thấm nhuần tinh thần của Đấng Sáng Lập. Trong tâm tình thảo hiếu tri ân, chúng ta cùng cầu nguyện và tưởng nhớ công ơn của Ngài. Nhưng chúng ta cũng không chỉ dừng lại ở việc tưởng niệm, tri ân, mà còn hướng về tương lai phía trước. Những gì diễn ra trong quá khứ, nay trở thành lời mời gọi cho các thế hệ chúng ta kết nối tâm huyết với Đấng Sáng Lập và các thế hệ đi trước, để tiếp tục xây dựng Hội Dòng mỗi ngày được thăng tiến hơn. Những giáo huấn mà Đức Cha để lại, sẽ luôn đi theo hành trình của đời sống chúng ta trong những ngày tháng sắp tới. Chúng ta tiếp nhận gia sản quý báu này và có nhiệm vụ khai triển trong thời đại chúng ta hôm nay cho dù có nhiều khó khăn và thách đố.

Trong niềm tin vào đường lối nhiệm mầu của Thiên Chúa, chúng ta tạ ơn Chúa về cuộc đời của Đức Cha Tổ Phụ. Ngài đã sống một đời cho Chúa, cho Giáo Hội. Ngài đã cưu mang, sinh thành và dưỡng dục chúng ta. Rồi khi ra đi, ngài để lại một kho tàng là một gia sản tinh thần, một cuộc đời và một tình yêu. Vì vậy, dù đã khuất bóng, nhưng Đức cha Tổ Phụ vẫn mãi là tinh thần, là viên thuốc thần diệu cho sự phát triển Hội Dòng. Bởi vì Hội Dòng là một sự nối dài Đấng Sáng Lập theo thời gian và tinh thần của Ngài vẫn mãi cụ thể và sống động, luôn hiện diện trong suốt chiều dài lịch sử của Hội Dòng, 

Mỗi lần nhớ về người Cha của mình là mỗi lần chúng ta có dịp nghiệm xét lại căn tính ơn gọi Mân Côi trên hành trình tiến đến sự hoàn thiện của đời thánh hiến. Gìn giữ được tinh thần Đấng Sáng Lập chính là góp phần làm cho Hội Dòng được lớn lên mãi theo thời gian và nơi chốn đúng theo ý nguyện của Đấng Sáng Lập. Nếu không ý thức được điều này, chúng ta không những có nguy cơ đánh mất ý nghĩa ơn gọi của riêng mình mà còn làm dị dạng khuôn mặt đích thực của Hội Dòng.

Trong tâm tình biết ơn, mỗi chị em Mân Côi cố gắng làm tỏa sáng trong đời sống mình những nét đẹp của tinh thần Đức Cha Tổ Phụ mà ngay từ khi vào Dòng chúng ta đã tìm hiểu, học hỏi và đào sâu. Tinh thần của Ngài là điều cần được sống hơn là để hiểu, là một thực tế sinh động chứ không phải là một công thức đóng khung trong sách vở. Lòng biết ơn sẽ nối lại mọi khoảng cách không gian và thời gian, đưa chúng ta lại gần với tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ và tiếp tục bước vào tương lai với niềm xác tín chúng ta đang chọn điều tốt nhất.

Thiên Chúa có muôn ngàn cách mời gọi chúng ta nên hoàn thiện, nhưng khi đưa chúng ta vào một dòng tu là Ngài muốn chúng ta sống hoàn thiện theo tinh thần của một Vị Sáng Lập. Hầu hết chúng ta không được gặp và không được sống cùng Đức Cha Tổ Phụ, nhưng đời sống và giáo huấn của Ngài đã dạy ta một điều gì đó khiến cuộc đời ta được thay đổi. Chúng ta hiểu rằng cuộc sống tốt đẹp hôm nay của mỗi thành viên trong Dòng là một món quà chất chứa công ơn của Đấng Sáng Lập và việc tưởng nhớ ngài đánh thức trong ta tinh thần học hỏi về con người, về đời sống và bút tích của ngài, đồng thời thúc đẩy ta trung thành sáng tạo, một sự trung thành với lối sống Tin Mừng và gương thánh thiện của Đấng Sáng Lập trong hoàn cảnh cụ thể hôm nay.

Ôn lại những bài học quý giá nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của người Cha kính yêu,  sẽ là dịp chúng ta soi chung với nhau một tấm gương mẫu mực về sự khôn ngoan, kiên trì, nhẫn nhục và đạo đức. Qua những bút tích, chúng ta cảm nhận được mối tình của người Cha đã không ngừng nhắc nhở chúng ta phải trở nên những nữ tu thánh thiện. Lúc này, tuy Đức Cha đã xa chúng ta, nhưng hình ảnh và tình thương của Người vẫn mãi ở bên chúng ta. Gia sản vô giá Đức Cha để lại là những lời giáo huấn và tấm gương đạo đức để chúng ta noi theo. Chúng ta không ai quên Ngài; hay nói đúng hơn là bắt đầu nhớ đến Ngài nhiều hơn và kể lại cho các thế hệ thừa kế. Ước mong sao cho những người con tiếp tục hưởng nhờ gia sản người để lại và tiếp tục tiến bước trên con đường người đã khai mở.

Với tinh thần trân trọng cội nguồn, và trong tâm tình hiếu thảo tri ân, chúng ta cầu nguyện và tưởng nhớ công ơn của Đức Cha Tổ Phụ cũng như các Bà và các chị em đã đi trước chúng ta. Đó là những con người đã một thời sinh sống trong mái nhà Hội Dòng, đã để lại những ấn tượng sâu đậm về một đời hy sinh khiêm tốn, đã bảo toàn truyền thống tốt đẹp của Dòng bằng đời sống tốt lành thánh thiện và đã gìn giữ ngôi nhà Hội Dòng bằng những vất vả lao đao.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Cùng với Đức Cha Tổ Phụ, chúng ta tạ ơn Chúa và cám ơn Đức Mẹ bằng một cuộc sống thánh thiện theo tinh thần của Đấng Sáng Lập. Chúng ta nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta. Xin cho chúng ta biết sống trọn vẹn mối tình con thảo để luôn tìm thấy hạnh phúc khi sống trong gia đình Hội Dòng, là nơi mọi người có chung một nguồn gốc tinh thần, một lý tưởng, một nếp sống có nhau và thuộc về nhau. Ước gì mỗi người chúng ta biết tích cực góp phần cho sự phát triển của Hội Dòng, đồng thời biết tạo nên sự phong phú và sức sống cho nhau.

Chúng ta tin tưởng nhờ lời cầu nguyện của Đức Cha Tổ Phụ, Hội Dòng chúng ta sẽ lớn mạnh hơn, từ Bắc vào Nam rồi sang Mỹ, và có nhiều cộng đoàn rải rắc nời này nơi kia. Đó là dấu hiệu của sự phát triển. Chúng ta nguyện xin Chúa chúc lành cho Hội Dòng. Xin Mẹ Maria tiếp tục dẫn dắt Hội Dòng đi trên con đường mà Đức Cha Tổ Phụ đã vạch ra. Đó là ước nguyện của từng người con cái Mẹ Mân Côi khi hướng về Đức Cha Tổ Phụ, và đó cũng là hồng ân của Thiên Chúa dành cho mọi thành viên trong gia đình Hội Dòng.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Marie Rose Vũ Loan, Fmsr