TÂM THƯ THÁNG 12-2017

MÙA VỌNG THÁNH THIỆN

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Một lần nữa, Mùa Vọng lại trở về trong cuộc sống mỗi người chúng ta. Thường thì chúng ta yêu thích Mùa Vọng với những bài thánh ca rất tha thiết làm rung động tâm hồn. Sứ điệp của Mùa Vọng cũng thật rõ ràng qua lời mời gọi vang vọng của Gioan Tẩy Giả thúc giục con người hoán cải ăn năn.

Chúa Giêsu đã đến trần gian cách đây hơn 2000 năm. Để kỷ niệm biến cố này, hàng năm, chúng ta vẫn đón chờ Chúa đến, và thật ra Chúa vẫn đang đến trong từng cuộc đời của mỗi chúng ta. Mỗi ngày sống đều là mỗi ngày chờ đợi để gặp Chúa, mà cuộc gặp gỡ nào cũng như là cuộc gặp gỡ mới, cuộc gặp gỡ nào cũng như là đang bắt đầu lại. Như vậy, cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa ra sao là tùy vào ý thức và thái độ sống của mỗi người. Chắc chắn đối với những ai thành tâm tìm kiếm Chúa, đối với những tâm hồn thánh thiện thì cuộc gặp gỡ sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc đích thực cho tâm hồn. Mùa Vọng vừa là mùa chúng ta gặp gỡ Chúa lại vừa là thời gian tô điểm sự thánh thiện cho tâm hồn. “Hãy dọn đường Chúa”, “hãy tỉnh thức” vẫn như một điệp khúc vang lên nhiều lần trong suốt Mùa Vọng. Vậy chúng ta phải sống với thái độ nào để có thể gặp được Đấng mà chúng ta luôn khao khát chờ mong ?

1.      Tỉnh thức để nhận ra Chúa đang đến trong đời mình: Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta : “Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” (Mt 24,42). Chúa như người chủ đi vắng và trao cho chúng ta trách nhiệm trông coi nhà của Người. Trong những ngày Mùa Vọng, chúng ta được mời gọi nhìn đến điểm kết thúc cuộc đời, lúc Chúa đến cách riêng tư với mỗi người và chắc chắn Người sẽ đến vào lúc chúng ta không ngờ. Vậy chúng ta có đủ gần gũi và thân mật với Chúa đến độ chúng ta không còn lo sợ khi Chúa đến với chúng ta một cách bất ngờ ? Chúng ta cần hướng đến đích điểm cuộc đời và xem xét lại cuộc sống hiện tại của mình trong tương quan giữa Chúa và chúng ta hiện đang như thế nào ? Chúng ta có đang tỉnh thức trong thái độ hướng lòng mình lên với Chúa, để tâm hồn được sống trong tương quan sâu đậm với Người ? Chúa đã đến và vẫn đang đến mỗi ngày. Vậy chúng ta cần chuẩn bị đời mình bằng cách vươn cao tâm hồn đến tận nguồn Chân-Thiện-Mỹ, đồng thời hướng tâm hồn về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau và gìn giữ những phẩm chất cao đẹp của mình. Hãy làm một bước quyết định cho cả cuộc đời là để Chúa làm chủ và chi phối mọi chọn lựa của chúng ta trong cuộc sống này. Đó là cách tốt nhất để mời Chúa đến trong đời mình.

2.      Trung thành với bổn phận được trao : Người tôi tớ trung thành là người luôn chăm chỉ làm việc trong khi chờ đợi chủ trở về. Trong nhà của chủ có rất nhiều việc để làm và người tôi tớ thì làm bất cứ việc gì trong nhà của chủ. Làm việc vì bổn phận thì vượt lên trên khuynh hướng thích hay không thích. Làm việc vì bổn phận thì không kể công khó, cũng không tự cao khẳng định khả năng của mình trong sự thành công, nhưng luôn xác tín mình chu toàn bổn phận chỉ vì lòng yêu mến chủ.

Chúng ta sẽ rất hạnh phúc nếu suốt một đời chúng ta trung thành với Chúa, với Hội Dòng qua việc chu toàn bổn phận cách vui vẻ và bình thản, quân bình và đầy tình mến trong những giờ kinh nguyện, trong việc luyện tập, việc học hành, giao tiếp, công việc, vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ v.v… vì tất cả đều là lối đường nên thánh của chúng ta. Chúa Giêsu đã dạy : “Ai trung tín trong việc rất nhỏ thì cũng trung tín trong việc lớn ; Ai bất lương trong việc rất nhỏ thì cũng bất lương trong việc lớn” (Lc 16, 10). Bổn phận là thánh ý Chúa trong giây phút hiện tại. Chúa Giêsu đã trải qua những mưa nắng cuộc đời để sống chết cho thánh ý Chúa Cha. Chúng ta tập sống như Chúa Giêsu : luôn trung thành với mọi trách vụ, cho dù rất nhỏ bé thôi, vì Thánh ý Chúa thì hiện diện ngay trong từng công việc bổn phận hằng ngày. Đừng để mình buông theo những cám dỗ, những ước muốn tầm thường, cũng không để mình bận bịu với những lôi cuốn mời mọc hấp dẫn trong cuộc đời mà quên lãng những công việc chủ trao phó.

3.      Không ngừng tu chỉnh đời sống của mình : Đời sống là một chuỗi dài chập chùng những núi cao và thung lũng. Thánh Gioan Tẩy Giả kêu gọi chúng ta hãy bạt núi cao và lấp đầy thung lũng bằng cách thay đổi tính chất cuộc sống để làm tăng thêm những phẩm chất thánh thiện cho đời sống của mình. Mong cho lời mời gọi của thánh Gioan Tẩy Giả tác động nơi từng người chúng ta, để chúng ta được biến đổi trong ân sủng và canh tân lối sống cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng. Tu chỉnh đời sống trong Mùa Vọng chính là khai quang tâm hồn, là chấp nhận đổi mới cuộc đời, từ trong tư tưởng, ngôn ngữ tới hành vi để có chút gì đó làm nên máng cỏ tâm hồn cho Chúa giáng sinh.

Tu chỉnh đời sống cho đến nơi đến chốn không phải là dễ. Chúa mời gọi chúng ta đi vào con đường hẹp, cương quyết chống lại những khuynh hướng xấu trong mình để làm mới cuộc đời trong thánh thiện và yêu thương. Chúng ta hãy chọn một thái độ cho cuộc đời mình và sống thánh thiện trong từng giây phút như lời Thánh Phaolô khuyên dạy là ăn ở làm sao cho tốt, cho xứng đáng, hãy đối xử với nhau ngày càng thêm đậm đà thắm thiết. Như thế Chúa sẽ cho được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách (xem 1Tx 3, 12-13).

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Mùa Vọng mang lại cho chúng ta niềm vui vì chúng ta biết mình đang mong chờ ai và đang chờ đợi điều gì ? Chị em Mân Côi chúng ta được mời gọi mang lấy tâm tình của những trinh nữ khôn ngoan, nhạy bén để nhận ra tiếng gọi, ý muốn và sự chờ đợi của Chúa trong thực tại cuộc sống hằng ngày. Thái độ này làm cho chúng ta nên khôn ngoan và sáng suốt trong việc dấn thân vào một hành trình hoán cải từng bước một, bao gồm mọi khía cạnh của cuộc sống. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta có được một Mùa Vọng thánh thiện và tâm hồn mới mẻ hơn so với những Mùa Vọng đã qua.

Với tâm tình hiếu thảo mến yêu, chúng ta phó thác hành trình Mùa Vọng của năm nay trong tay hiền mẫu Maria và noi gương Mẹ : đón nhận Chúa vào cuộc đời của mình, vâng phục thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh và chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh với tâm tình như Mẹ.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, Fmsr