TÂM THƯ THÁNG 11-2017

GẮN BÓ VỚI GIA SẢN TINH THẦN ĐẤNG SÁNG LẬP

 

Chúng ta bước vào tháng 11, tháng tri ân Đức Cha Tổ Phụ. Trong tinh thần “nhớ ơn cội nguồn”, chúng ta tưởng niệm 69 năm Đức cha Tổ phụ băng qua ngưỡng cửa trần gian để bước đời sống vĩnh cửu. Hầu hết chúng ta không được sống cùng thời với Ngài, nhưng chúng ta cũng cảm nhận một sự gắn bó và  nhớ thương nào đó mỗi khi nhắc đến Ngài. Khi tưởng nhớ về người cha tinh thần của mình, chúng ta cùng nhau ca ngợi tình thương bao la của Thiên Chúa đã cho chúng ta được sinh ra và lớn lên trong lòng Mẹ Giáo Hội, được phát triển trên quê hương Việt nam và cả ở hải ngoại. Chúng ta cảm nhận niềm hạnh phúc lớn lao được sống trong mái nhà Hội Dòng, được thừa hưởng những ân phúc và những gia sản tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ để lại cho chúng ta.

Trong suốt thời gian qua, chị em Mân Côi không ngừng học hỏi về linh đạo và đặc sủng của Dòng cũng như ý nghĩa sự hiện diện của mình trong Giáo Hội. Càng học hỏi, chị em lại càng được mời gọi gắn bó với gia sản tinh thần ấy, để kín múc sức mạnh cho hành trình phục vụ của chị em. Muốn tiến bộ, chúng ta phải hiểu rõ căn tính của mình. Muốn đổi mới, chúng ta phải cố gắng giữ lấy ý nghĩa những gì làm nên căn tính ấy để khỏi rơi vào tình trạng mập mờ hay biến chất. Qua Sắc lệnh Perfectae Caritatis số 2b,  Giáo Hội dạy chúng ta : “Chính để mưu ích cho Giáo Hội nên mỗi dòng có tính cách và phận vụ riêng. Do đó phải trung thành nhận thức và noi giữ tinh thần cùng ý hướng đặc biệt của Đấng Sáng Lập cũng như tất cả các truyền thống lành mạnh, vì tất cả những yếu tố đó tạo nên di sản của mỗi hội dòng”.

Tinh thần của Đấng Sáng Lập là điều mà chúng ta luôn phải gìn giữ, đào sâu và sống với sự trung thành và lòng biết ơn. Chúng ta có thể nói rằng ơn gọi của Hội Dòng bắt đầu từ ơn gọi của Đức Cha Tổ Phụ. Một khi đã nhận được ơn gọi này trực tiếp từ Chúa Thánh Thần, Đức Cha Tổ Phụ đã quy tụ chúng ta để cùng chia sẻ và sống ân huệ ấy. Những yếu tố tinh thần thuộc về đặc sủng của Đấng Sáng Lập đều gắn liền với ơn gọi của Ngài, rồi từ đó, Ngài chuyển thông cho Hội Dòng và cho từng người chúng ta. Như vậy, ơn gọi của Đấng Sáng Lập cũng chính là ơn gọi của mỗi chị em Mân Côi. Vì thế, chúng ta chỉ có thể làm sống động ơn gọi của mình khi chúng ta trung thành với đặc sủng và linh đạo của Hội Dòng.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông Huấn Đời Sống Thánh Hiến số 36 khuyên dạy chúng ta phải luôn trung thành với Đấng Sáng Lập : “Đấng Sáng Lập của các con, dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần, đã nhận được một ơn huệ đặc biệt. Đấng Sáng Lập là dụng cụ đặc biệt của Chúa Kitô cho công cuộc cứu độ của Ngài, được sống mãi trong lịch sử nhân loại... Vậy, các hội dòng cần phải trung thành với Đặc sủng Đấng Sáng Lập và tiếp đó, với gia sản tinh thần đã tạo được của mỗi hội dòng. Sự trung thành với cảm hứng của Đấng Sáng Lập, như ân huệ của Chúa Thánh Thần, giúp tìm lại và sống nhiệt thành những yếu tố của đời thánh hiến”.

Chúng ta sống trong ơn gọi Mân Côi, Mân Côi là một đặc sủng, một ơn huệ mà Thiên Chúa không ban cho tất cả mọi người, nhưng chỉ dành cho một số chị em mà thôi. Đặc sủng Thiên Chúa ban cho chúng ta qua Đấng Sáng Lập là bản sắc riêng của Hội Dòng Mân Côi. Vậy nếu chúng ta không sống sát với tinh thần và ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập, chúng ta sẽ đánh mất hương vị đời tu, mất đi sức nóng và niềm say mê ; chúng ta sẽ không xác định được mình là ai và đang thi hành nhiệm vụ gì trong Giáo Hội. Đặc sủng của Đấng Sáng Lập là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa các hội dòng với nhau. Sự khác biệt này chính là nét độc đáo của chúng ta. Nếu không sống theo tinh thần Đấng Sáng Lập, chúng ta làm mất đi tính cách độc đáo và riêng tư của mình. Cuộc đời chúng ta như một cánh diều bay trong bầu trời, theo làn gió. Cánh diều bay được là nhờ có sợi giây luôn níu giữ cánh diều với một điểm mốc. Nếu không được gắn liền với gốc nguồn, cánh diều sẽ bị cuốn theo chiều gió, mất hút trong không gian.

Như vậy, điều chất vấn mỗi chúng ta trong lúc này là làm sao gắn bó và sống được tinh thần Đấng Sáng Lập ; Làm sao diễn tả được sự hài hòa và hiệp nhất với Ngài ? Làm sao để chúng ta nhận thức được tinh thần của Đấng Sáng Lập cũng chính là tinh thần của mình ? Điều chúng ta phải luôn quan tâm đạt cho được là sống tích cực tinh thần của Đấng Sáng Lập, cụ thể qua tất cả các lời dạy và bút tích của Ngài. Tiếp đến, chúng ta có trách nhiệm góp phần vào sự phát triển Hội Dòng, tùy theo vị trí và công việc của mỗi người. Trách nhiệm ở đây được hiểu như một điều gì đó luôn thôi thúc chúng ta phải tìm cách thực hiện mọi việc theo tinh thần, linh đạo và đặc sủng của Hội Dòng. Sự góp phần của mỗi người trong sự hợp tác với các thành viên khác tạo nên sự phong phú và sức sống cho Hội Dòng. Muốn được thế, chúng ta cần nối kết với nguồn mạch mà Đấng Sáng Lập đã khơi lên, để mọi công việc của mình luôn được cùng một ơn soi động làm nền tảng thúc đẩy chúng ta sống và làm việc cho phù hợp với lý tưởng ban đầu của Đấng Sáng Lập.

Thiên Chúa có muôn ngàn cách mời gọi chúng ta nên hoàn thiện, nhưng khi đưa chúng ta vào Dòng Mân Côi là Ngài muốn chúng ta sống hoàn thiện theo tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ. Chúng ta biết rằng trong cuộc đời, có những người ta chẳng hề được gặp bao giờ, nhưng đời sống và giáo huấn của họ đã dạy ta một điều gì đó khiến cuộc đời ta được thay đổi. Chúng ta hiểu rằng cuộc sống tốt đẹp hôm nay của mỗi thành viên trong Dòng là một món quà chất chứa công ơn của Đấng Tổ Phụ và việc tưởng nhớ Ngài đánh thức trong ta tinh thần học hỏi về con người, về đời sống và bút tích của Ngài, đồng thời thúc đẩy ta trung thành sáng tạo, một sự trung thành với lối sống Tin Mừng và gương thánh thiện của Đấng Sáng Lập trong hoàn cảnh cụ thể hôm nay.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Trong tháng 11, chúng ta cùng nhau hướng về Đức Cha Tổ Phụ. Chúng ta muốn nói lên tấm lòng biết ơn và tình mến yêu nồng nàn của chúng ta dành cho Đức Cha. Trước mắt của mỗi chị em, Ngài là một Vị Sáng Lập kiên cường, dù gặp biết bao khó khăn và thử thách, vẫn một lòng tín trung và vững bước. Ngài quả là một người cha tận tâm phục vụ và là một Đấng Tổ Phụ đầy nhân ái bao dung. Bởi vậy mà cho dù thời gian cứ tiếp tục trôi đi, nhưng hình ảnh Đức Cha không hề phôi pha trong tâm trí của những người con. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Dòng chúng ta một ngôn sứ can đảm, một vị mục tử nhiệt thành và một Đấng Sáng Lập thánh thiện. Trong tâm tình yêu mến và thảo hiếu, chúng ta tiếp tục phát huy những gì tốt đẹp mà Đức Cha đã để lại, đồng thời làm trổ sinh những gì Đức Cha đã gieo vãi, để không chỉ hình ảnh Đức Cha còn được lưu giữ mãi mà tất cả những điều tốt đẹp, những hoa trái của Đức Cha sẽ tiếp tục làm đẹp cuộc đời chúng ta và rộng hơn nữa, đem lại lợi ích cho tất cả những ai chúng ta phục vụ.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em trong Hội Dòng luôn tích cực học hỏi và phát huy gia sản tinh thần của Đức Cha trong các giáo huấn của Ngài, đồng thời ý thức về trách nhiệm phải đẩy mạnh tinh thần Đức Cha Tổ Phụ đi sâu vào cuộc sống của mình hơn nữa và truyền lại cho các thế hệ theo sau một cách trung thành.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi.

M. Rose Vũ Loan, Fmsr