TÂM THƯ THÁNG 10-2017

LÒNG SÙNG KÍNH MẸ MARIA
CỦA CHỊ EM MÂN CÔI

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bước vào tháng Mân Côi, trong suốt tháng này, Giáo Hội khắp nơi hướng về Mẹ Maria một cách đặc biệt qua việc dâng lên Mẹ những bông hoa hồng nhiệm là kinh Mân Côi, một lời kinh cao quý của Giáo Hội và của chúng ta, một lời kinh phổ biến, dễ đọc, một lời kinh đơn sơ nhưng lại rất thâm sâu, được Đức Mẹ yêu thích và mang lại nhiều lợi ích cho các tâm hồn.

Lòng sùng kính Mẹ Maria là một đặc điểm riêng của chị em Mân Côi, bởi vì chúng ta thuộc Hội Dòng mang thánh hiệu Mẹ và Mẹ là Mẹ Bề Trên của Hội Dòng như hằng ngày chúng ta vẫn tôn nhận Mẹ trong lời kinh Tận Hiến. Ngay từ khi lập Dòng, Đức Cha Tổ Phụ đã khuyên dạy chúng ta phải có lòng sùng kính Mẹ cách đặc biệt : “Chị em được hân hạnh làm con cái Đức Mẹ Mân Côi, thì chị em phải lo cho được sùng kính Mẹ chí thiết” [1]. Vậy chúng ta phải sùng kính Mẹ thế nào ? Hiến luật Dòng của chúng ta dạy rằng : “Mẹ Maria có một vị trí quan trọng và một vai trò đặc biệt trong cuộc đời thánh hiến của chị em. Là con của Mẹ, chị em hết lòng yêu mến và đặc biệt sùng kính Mẹ dưới tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Lòng sùng kính này được biểu lộ bằng tình yêu mến và noi gương bắt chước Mẹ” [2]. Vậy yêu mến và noi gương bắt chước cuộc sống của Mẹ là điều mà mỗi chị em Mân Côi phải luôn cố gắng thực thi trong suốt đời thánh hiến của mình.

1.      Yêu mến Mẹ

Mẹ Maria có một chỗ đứng rất lớn trong đời sống của chị em Mân Côi, nên tâm tình yêu mến Mẹ phải là tâm tình rất riêng của mỗi chị em. Chúng ta có thể diễn tả lòng yêu mến Mẹ bằng nhiều cách thế khác nhau. Ở đây, chúng ta nhắc đến một trong những cách biểu lộ lòng yêu mến Mẹ là siêng năng suy niệm và sống các mầu nhiệm Mân Côi, vì kinh Mân Côi làm đẹp lòng Chúa cũng như đẹp lòng Đức Mẹ nhất như lời thánh Đa Minh quả quyết : “Không có cách cầu nguyện nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng việc đọc kinh Mân Côi sốt sắng”. Đức Cha Tổ Phụ cũng dặn rằng : “Vì là Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên phải biết lần hạt và suy ngắm những mầu nhiệm phép Rất Thánh Mân Côi cách ý tứ, thâm trầm” [3]. Như vậy, việc lần chuỗi Mân Côi không phải là việc làm theo thói quen hay làm một cách vội vã, nhưng chủ yếu ở việc cùng với Mẹ Maria suy niệm và làm sống lại trong đời mình những mầu nhiệm của Chúa Giêsu, hầu có thể nghiệm ra tâm tình và ý muốn của Chúa, trong từng hoàn cảnh, thái độ và lời nói của Người. Nhờ đó, từng bước một, chúng ta có thể sống Tin Mừng cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Mỗi khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta thể hiện tấm lòng yêu mến đối với Mẹ Maria, bởi vì “ còn kinh nguyện nào đẹp lòng Mẹ Maria hơn kinh Mân Côi, kinh chính Mẹ dạy ta, hãy luôn lần chuỗi Mân Côi” (Cha Piô Năm Dấu). Và theo thánh Grignion de Monfort thì “Kinh Mân Côi làm cho chúng ta đứng vững trên con đường sùng kính mến yêu Mẹ”. Trong lịch sử Giáo Hội, biết bao vị thánh, biết bao vị Giáo Hoàng đã yêu mến kinh Mân Côi như ơn của Mẹ Maria và không ngừng khuyến khích mọi người siêng năng đọc lời kinh tuyệt diệu này để tỏ lòng yêu mến Mẹ.

Khi nói về đời sống cầu nguyện của chị em Mân Côi, Hiến luật dạy rằng“đời sống cầu nguyện của chị em chưa trọn vẹn nếu thiếu tình con thảo đối với Mẹ Maria. Tình yêu ấy được bộc lộ qua việc mừng kính Mẹ trong phụng vụ, đặc biệt qua việc lần hạt Mân Côi là kinh nguyện gói trọn những mầu nhiệm cuộc đời Chúa Cứu Thế” [4]. Như vậy, lời kinh Mân Côi chúng ta đọc hằng ngày, dù đọc riêng hay đọc chung, đọc lúc rảnh rỗi hay khi đi đường v.v… theo thói quen tốt lành của Hội Dòng, là những cách thế diễn tả tâm tình yêu mến đối với Mẹ. Chúng ta xin Mẹ cho chúng ta hiểu được giá trị, ý nghĩa và tâm tình của kinh Mân Côi để chúng ta trung thành suy gẫm mỗi ngày với tình con thảo.

2.      Noi gương bắt chước đời sống của Mẹ

Việc sùng kính Mẹ còn được biểu lộ qua việc chúng ta noi gương học tập các nhân đức của Mẹ và đem ra thực hành trong cuộc đời mình. Mẹ Maria, ngoài việc yêu mến Chúa, hoàn toàn tin tưởng và cậy trông nơi Chúa, Mẹ còn sống một đời nghèo khó, thanh khiết, vâng phục, hiền lành và khiêm hạ. Mẹ luôn sống hòa hợp, yêu thương và phục vụ mọi người. Khi nói đến đời sống nhân đức thì không ai đẹp lòng Chúa bằng Mẹ Maria. Cuộc sống của Mẹ dù rất bình thường, Mẹ không làm những công việc to tát vĩ đại nào, hằng ngày chăm lo những nhu cầu cho gia đình, Mẹ cũng bận rộn với công việc nội trợ như bao người phụ nữ khác. Tuy nhiên, nếu nhìn theo chiều kích thiêng liêng, thì Mẹ Maria lại là mẫu gương lý tưởng nhất để chúng ta noi gương bắt chước về cuộc sống tương quan với Chúa, đặc biệt trong việc chấp nhận thánh ý Chúa. Chúng ta có thể nhắc lại vài câu chuyện của đời Mẹ: Vào ngày Mẹ được truyền tin, trước lời Thiên Sứ báo tin Mẹ sinh Đấng Cứu Thế, Mẹ đã bối rối bày tỏ nỗi lòng của mình, nhưng khi biết đó là thánh ý Chúa, Mẹ đã nói lời “xin vâng”, tiếng “xin vâng lịch sử” ấy đã mở ra một tương lai tươi sáng cho toàn thể nhân loại.

Qua câu chuyện “thăm viếng” và “tiệc cưới Cana”, Mẹ đã trở thành mẫu gương cho chúng ta trong việc sống tốt đẹp mối tương quan với mọi người: Mẹ đã chia sẻ hạnh phúc của mình cho người khác, biết vui với người vui, khóc với người khóc ; Mẹ nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân và hết lòng giúp đỡ họ.

Và còn rất nhiều những nét đẹp khác trong cuộc sống của Mẹ, chúng ta chiêm ngưỡng và bắt chước Mẹ, từ cuộc sống mai ẩn, âm thầm phục vụ dưới mái nhà Nagiarét cho đến những bước chân công khai của Mẹ đi bên Chúa trong cuộc khổ nạn. Tất cả mọi suy tư, mọi lời nói, mọi việc làm của Mẹ đều toát lên sự thánh thiện. Mẹ luôn đẹp lòng Chúa, bởi vì cuộc đời Mẹ luôn là một tiếng “xin vâng” nối dài. Mỗi khi chiêm ngắm sự thánh thiện của Mẹ, chúng ta xin Mẹ mặc cho chúng ta sự thánh thiện ấy. Ước gì chúng ta được luôn nối gót theo chân Mẹ trên con đường luyện tập nhân đức.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Kinh Mân Côi mà chúng ta đọc và suy gẫm hằng ngày là một lời kinh rất thân thương, là phương thế để chúng ta yêu mến và noi gương Mẹ. Những ai thành tâm và đầy lòng yêu mến Mẹ qua kinh Mân Côi sẽ cảm nghiệm được sự ngọt ngào  êm ái và những lợi ích thiêng liêng to lớn do việc lần hạt Mân Côi mang lại cho mình và cho toàn thể nhân loại, vì nền tảng chính yếu của kinh Mân Côi dựa trên sự mạc khải của Thánh Kinh và chứa đựng những chân lý quan trọng của đức tin Kitô giáo. Mỗi khi lần chuỗi Mân Côi là chúng ta cùng Mẹ để yêu mến và tôn vinh Chúa, cùng Mẹ để sống các mầu nhiệm cuộc đời Chúa trong tâm hồn chúng ta, để có thể cảm nghiệm được tình yêu và lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời chúng ta. Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta chăm chỉ suy gẫm và sống các mầu nhiệm Mân Côi, cùng với Mẹ đi sâu vào mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu. Ước gì những biến cố Vui, Sáng, Thương, Mừng của đời Chúa thấm nhập vào cuộc đời chúng ta, có sức biến đổi và làm cho các biến cố vui, sáng, thương, mừng của đời chúng ta được thánh hóa bởi mầu nhiệm của đời Chúa.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em luôn cảm nhận một niềm vui thánh thiện mỗi khi suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi cao quý. Xin Mẹ giúp chúng ta luôn biết yêu thích các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu qua những tràng chuỗi Mân Côi dâng kính Mẹ mỗi ngày. Hơn nữa, ngoài việc đọc kinh Mân Côi, chúng ta còn phải nhiệt thành nói về kinh Mân Côi cho mọi người nữa. Đó là sứ mệnh riêng của chúng ta, những người con của Mẹ Mân Côi.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, Fmsr[1] Gia sản Dòng cuốn I, trang 311

[2] Hiến luật Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, số 25.2

[3] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 149

[4] Hiến luật Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, số 26.1