TÂM THƯ THÁNG 1 - 2017

MỘT KHỞI ĐẦU MỚI


Những ngày đầu năm mới là thời gian ý nghĩa để chúng ta khởi sự những dự phóng cho cuộc sống, đặc biệt cho một hành trình 365 ngày đang mở ra. Năm mới sẽ đem lại điều gì ? Chúng ta không nói đến những vấn đề của xã hội hay của thế giới hôm nay, nhưng nói về chính mình. Vậy năm mới này sẽ đến rồi lại qua đi hay sẽ là một năm đặc biệt được ghi dấu bằng những bước thay đổi tốt đẹp trong cuộc đời mỗi người chúng ta ? 

Năm mới là thời gian ân sủng Chúa ban, là « nén bạc » Chúa đặt vào tay mỗi người để chúng ta có thể thực hiện một dự phóng nào đó phù hợp với ý định của Người. Đối với một nữ tu, thì dù là dự phóng lớn hay nhỏ, chúng ta cũng phải đạt tới đích điểm của đời tu là biến đổi để « nên giống Đức Kitô ». Đó là tất cả những gì chúng ta cần khởi sự như lời thánh Phaolô: « Hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Chúa, cái gì tốt, cái gì hoàn hảo » (Rm 12, 2). Để nên giống Đức Kitô, trước hết chúng ta phải có một sự thay đổi căn bản, thay đổi từ tâm trí, thay đổi từ cá tính bên trong, thay đổi cho tới khi nào chúng ta « có những tâm tình như Đức Kitô » (Pl 2, 5), để những tâm tình ấy giúp ta họa lại nhân cách của Ngài qua cung cách sống của chúng ta. Bởi vì mọi hành vi của ta đều được tư tưởng hướng dẫn. Cách ta suy nghĩ luôn xác định điều ta cảm nhận và cách ta cảm nhận tác động trên mọi hành vi của ta.

Tất cả chúng ta đều có một ước muốn cao quý là được thăng tiến mỗi ngày trong đời thánh hiến. Vậy khi nhìn lại những gì diễn ra trong từng ngày sống, chúng ta thấy mình tiến bộ hay vẫn cứ giậm chân tại chỗ ? Chúng ta có để Thiên Chúa kỳ vọng về chúng ta không ? Nếu có thì chúng ta phải hiểu rằng để thay đổi nên tốt hơn, nên mới hơn mỗi ngày luôn là một tiến trình gian khổ.

Truyện kể rằng:  “Trong những loài chim, đại bàng là loài có tuổi thọ dài nhất, có thể đạt tới khoảng 70 tuổi. Để sống được lâu như vậy, lúc 40 tuổi, nó bắt buộc phải có một quyết định thay đổi rất khó khăn nhưng vô cùng quan trọng.

Khi đại bàng sống đến 40 tuổi, móng vuốt của nó đã bắt đầu bị lão hóa, sẽ không còn cách nào bắt mồi hiệu quả nữa. Mỏ của nó trở nên vừa dài vừa cong, gần như chạm ức. Đôi cánh của nó cũng trở nên vô cùng nặng nề, bởi lông vũ của nó mọc vừa dài, vừa nhiều, mỗi khi cất cánh bay lên là cảm thấy rất tốn sức. Lúc này chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc là đợi chết, hoặc là trải qua một quá trình đổi mới cực kỳ đau khổ.

Quá trình đổi mới này kéo dài 150 ngày, đại bàng buộc phải chịu gian khổ bay lên đỉnh núi, xây tổ trên vách cheo leo, tại đó nó hoàn thành sự đổi mới.

Đầu tiên, đại bàng phải dùng mỏ của mình mổ vào đá nham thạch, cho đến khi chiếc mỏ hoàn toàn rơi xuống, sau đó yên lặng chờ đợi cho mỏ mới mọc dài ra. Thế nhưng nó phải dùng cái mỏ mới dài ra đó nhổ từng cái móng chân của mình. Sau khi móng chân dài ra, nó lại nhổ sạch từng sợi lông vũ đi. Sau 5 tháng, lông vũ mới lại mọc dài ra.

Lúc này con đại bàng đã giành được sự sống mới và đã có thể bắt đầu bay lượn thoải mái trong bầu trời”

Để có thể thay đổi, chúng ta cũng phải có một lựa chọn tương tự : bỏ đi những gì cũ kỹ, những thói quen đang tồn tại rất sâu bên trong chúng ta, nó có thể làm tiêu hao sức lực và làm suy yếu mọi khả năng của chúng ta để có thể bắt đầu một cuộc sống mới. Khởi đầu cho một năm mới là lúc chúng ta quyết tâm không lùi bước trước những trở ngại của hoàn cảnh, của bản thân để có thể biến cải đời mình như một con đường bắt buộc tiến tới sự hoàn thiện. Thiên Chúa muốn chúng ta là những người được dựng nên theo hình ảnh của Người, phải trở nên giống Người bằng cách « cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa và mặc lấy con người mới là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện » (Ep 4, 22a. 24).

Cũng như hạt giống phải nẩy mầm và thành cây, quy luật tất yếu của đời người là thay đổi để có thể lớn lên về mọi phương diện. Vì vậy, điều chúng ta phải luôn bận tâm là làm sao để sự đổi mới được bền bỉ và ngày một tiến bộ hơn. Thánh Phaolô dạy chúng ta phải có sự chân thật trong tâm hồn và sống tình yêu thương như một khởi đầu cho hành trình thay đổi và lớn lên : « Sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Kitô vì Người là đầu » (Ep 4, 15). Thiên Chúa ban cho chúng ta một món quà tuyệt vời là khả năng yêu thương nên không gì định hình rõ cuộc đời chúng ta nên giống Chúa bằng những chọn lựa đậm nét yêu thương. Không biết yêu thương, ta không thể nên giống Chúa.

Một trong những cách Thiên Chúa đo lường sự lớn lên của chúng ta là Người dựa vào phẩm chất tình yêu trong các mối tương quan. Ngài muốn chúng ta yêu Người nhiều hơn để từ đó chúng ta càng có khả năng yêu mến tha nhân. Yêu thương không phải chỉ là một phần tốt của cuộc sống nhưng là phần quan trọng nhất. Thánh Phaolô khuyên chúng ta : “Anh em hãy cố đạt cho được đức mến”(1Cr, 14, 1a) và “Đức mến thì cao trọng hơn cả” (1Cr, 13,13). Như vậy yêu thương trở thành cùng đích cuộc đời bởi chúng ta sẽ được đánh giá trong cõi đời đời bằng chính tình yêu.

Xin kính chúc toàn thể gia đình Hội Dòng một năm mới 2017 an lành, tràn đầy niềm vui thánh thiện và được lớn lên mãi trong tình yêu. Đó là vẻ đẹp tinh khôi Thiên Chúa mặc cho chúng ta. Xin Chúa ban cho chúng ta ngày càng lớn lên trong sự hiểu biết và trong tình yêu mến Thiên Chúa để chúng ta có sự chuyển đổi sâu sắc trong thái độ sống đối với Thiên Chúa và với mọi người.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Marie Rose Vũ Loan, Fmsr