TÂM THƯ THÁNG 2-2017

SỐNG TÂM TÌNH BIẾT ƠN

 “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy.

 Đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Giêsu Kitô” (1Tx 5, 18)

Mùa Xuân đến mang lại sự tươi vui cho muôn cảnh vật. Hoa trổ hương sắc, cây cối đâm chồi nẩy lộc làm phấn chấn lòng người. Niềm vui càng dâng cao khi chị em được trở về bên mái ấm của gia đình, thể hiện tình thương đối với những người thân yêu. Những giây phút vui vẻ ấm cúng bên gia đình cũng là cơ hội để chúng ta cảm nhận rõ hơn việc sống tâm tình biết ơn : biết ơn Thiên Chúa và biết ơn mọi người về tất cả những gì chúng ta lãnh nhận trong cuộc sống này, cách đặc biệt trong một năm vừa trôi qua và một năm mới đang đến.

Trong cuộc sống, có nhiều điều để chúng ta học hỏi, từ những cái thâm sâu cho đến những điều bình dị. Một trong những điều bình dị đó là tâm tình biết ơn. Người ta thường nói sống mà không có lòng biết ơn là một cuộc sống vô nghĩa. Chắc chắn không ai trong chúng ta muốn  cuộc sống mình trở thành vô nghĩa. Bởi vì cuộc sống này thật đáng quý trọng biết bao nếu chúng ta năng nhớ đến những điều tốt lành, những may mắn vẫn luôn hiện hữu trong từng thời khắc và mãi bên cạnh chúng ta. Khi chúng ta thực sự yêu quý những gì mình có, những gì mình được nhận lãnh qua Thiên Chúa, qua người khác, qua cuộc đời thì hạnh phúc theo đó sẽ được nhân lên.

Tuy nhiên, cuộc sống cũng không thiếu những thách đố và nghịch cảnh, đôi lúc chúng ta cũng không tránh khỏi những ngày không vui, những lúc nặng nề, căng thẳng. Thật không hay chút nào nếu chúng ta tỏ ra bất bình hay buồn chán về những điều này, vì những điều không mong muốn vẫn có thể cho chúng ta những bài học đắt giá và làm cho cuộc sống chúng ta thêm giá trị nếu chúng ta biết tận dụng chúng để đổi mới tính khí và hoàn thiện bản thân. Vì thế, dù hoàn cảnh nào xảy đến : vui hay buồn, thành công hay thất bại, mạnh khỏe hay đau yếu v.v… chúng ta cũng xác tín rằng mình đang sống trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa đầy tình xót thương. Thật là dễ dàng nếu chúng ta chỉ cám ơn những điều tốt đẹp. Nhưng cuộc sống sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho những ai biết cám ơn về cả những điều mình không mong đợi. Thánh Phaolô dạy chúng ta điều này : mặc dầu bị thử thách, gian truân, đói rách… nhưng thánh nhân vẫn luôn yêu mến Chúa và trung kiên với Người. (xem Rm 8, 35)

Không ít người thường xem những trở ngại, những khó khăn trong cuộc sống là điều tệ hại. Nhưng thay vì bực bội hay buồn giận về những điều ấy, chúng ta vẫn có thể làm ngược lại bằng cách sống tâm tình tri ân, vì những khó khăn ấy đã cho chúng ta cơ hội để học hỏi, để trải nghiệm, để lớn lên. Thái độ này sẽ giúp chúng ta biến đổi, làm cho chúng ta trở nên những con người tích cực và thành công. Chúng ta có tự do để chọn cách nhìn cuộc sống theo hướng “tốt đẹp” hoặc “gánh nặng”. Bất cứ khi nào có thể, chúng ta hãy tin rằng cuộc sống đang cho chúng ta những điều tốt đẹp, những gì chúng ta đang đón nhận là một đặc ân. Như thế chúng ta mới thực sự biết ơn cuộc sống và nuôi dưỡng được hạnh phúc của mình.

Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương và sẵn sàng chúc phúc cho con cái của mình. Qua Người, chúng ta được lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Vậy mỗi ngày, chúng ta hãy dành thời gian lắng đọng tâm hồn để nhận ra những hồng ân của Chúa đang từng giây phút điểm tô của sống chúng ta : những ơn chung, những ơn riêng và cả những ơn mà sự giới hạn của con người không thể nhận ra. Khi có cái nhìn của người có tinh thần biết ơn, chúng ta sẽ dễ dàng nếm cảm được sự tốt lành của Thiên Chúa, của thế giới, của con người và sẽ không còn thời gian để than phiền, để lắng lo. Người biết sống tâm tình tri ân là người khám phá ra được mọi sự chung quanh mình đều đáng yêu. Tâm tình tri ân cũng giúp chúng ta có được những mối tương giao dễ thương hơn đối với mọi người chung quanh.

Có lẽ mỗi người chúng ta đều có kinh nghiệm rằng hạnh phúc của chúng ta được cấu thành một phần không nhỏ từ lòng biết ơn. Trong một bài báo về Sức Khỏe Tâm Thần của đại học Harvard có viết : “Lòng biết ơn liên kết chặt chẽ với hạnh phúc. Lòng biết ơn giúp người ta có cảm xúc tích cực, cảm nhận được những trải nghiệm tốt đẹp, cải thiện sức khỏe, đối phó với nghịch cảnh và xây dựng các mối quan hệ vững chắc”.

Vậy một tâm tình mà thiết tưởng ai cũng cần có để cuộc sống được hạnh phúc, có ý nghĩa và trổ sinh nhiều hoa trái, đó chính là biết sống tâm tình tri ân. Chúng ta có thể biểu lộ lòng biết ơn theo cách thức đơn giản và gần gũi, từ những điều nhỏ nhặt nhất như lời chào, nụ cười thân thiện của một người nào đó đến những điều thiêng liêng nhất như ơn sự sống Chúa ban và ơn sinh thành của cha mẹ. Chúng ta hãy biết ơn Chúa và biết ơn mọi người bằng chính sự hiện diện của mình trong cuộc đời này. Lòng biết ơn là đều chúng ta cần nuôi dưỡng một cách sâu sắc và trải dài trong suốt cuộc sống của mình. Ước mong trong từng ngày sống, bất cứ lúc nào, chúng ta cũng không quên sống tâm tình này, bất kể là ngày mưa phùn hay nắng ấm, ngày thư thái hay mệt mỏi, chúng ta cũng hãy mỉm cười để biết ơn những điều rất bình dị cho đến những điều lớn lao.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Nhân dịp đầu Xuân, chúng ta dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân về những gì đang hiện hữu trong cuộc đời chúng ta cùng với quyết tâm trau dồi thói quen tạ ơn thường xuyên. “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5, 18a). Chúng ta hãy đặt mọi sự trong lòng biết ơn vì bất cứ điều gì cũng có thể góp phần làm cho cuộc sống chúng ta thêm phong phú và có ý nghĩa.

Chúng ta ý thức rằng cuộc đời mỗi người là một chuỗi những ân ban, còn riêng bản thân chúng ta thì chẳng có gì. Vì thế, chúng ta hãy biến đời sống mình thành một lời tri ân nối dài. Một đời tri ân không ngơi nghỉ như thế sẽ cho ta thêm nhiều lợi ích khác nữa như người ta thường nói : Lòng biết ơn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp, là đường đem đến cho ta nhiều ơn lành khác nữa. Xin Chúa cho chúng ta biết sống trọn vẹn tâm tình tri ân đối với Chúa, và đối với mọi người trong từng thời khắc cuộc đời.

Chúng ta cũng dâng toàn thể Hội Dòng và gia đình thân yêu của chúng ta lên Chúa Xuân và Mẹ Maria, Nữ Vương Mùa Xuân. Xin cho tất cả chúng ta được bình an, hạnh phúc và thăng tiến hơn mãi trong năm mới này.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, Fmsr