tâm thư tháng 7-2016

TÂM THƯ THÁNG 7-2016

XIN Ở LẠI VỚI CON

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta đang ở vào tháng cuối cùng của năm sống theo chủ đề “Ở với Chúa”. Chúng ta đã dành thời gian để học hỏi, suy tư về việc “ở với Chúa” trong mọi khía cạnh khác nhau của đời thánh hiến. Cũng như các môn đệ, chúng ta đã được Chúa gọi đến ở với Chúa, được chia sẻ cuộc sống và sứ mệnh với Người. Tất nhiên không phải vì chúng ta tài giỏi, có thể tự mình làm được những việc ấy, nhưng chỉ vì Chúa đã yêu thương và chọn gọi chúng ta chia sẻ cuộc sống với Người.

Chúng ta đã xác tín rằng “ở với Chúa” là mục đích trước tiên và trên hết của người nữ tu Mân Côi. Nếu thiếu chiều kích ở với Chúa, chúng ta làm mất đi ý nghĩa của ơn gọi thánh hiến. Khi cuộc sống chúng ta được dành riêng cho Thiên Chúa, chúng ta cũng sẽ được Chúa sai đến với con người. Và điều kiện đầu tiên để được Chúa sai đi là đã biết cách ở lại với Chúa.

Trong Tin Mừng Thánh Gioan 15,1-8, Chúa Giê-su lặp đi lặp lại cụm từ “ở lại” đến tám lần như một lời khuyên tha thiết: “Hãy ở lại trong Thầy…”. Ở lại trong Chúa để nhận lãnh dồi dào sức sống của Chúa và để sinh nhiều hoa trái, Chúa Giê-su kêu mời chúng ta ở lại trong Chúa như cành nho liên kết khắng khít với thân nho: “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Gioan 15, 4-5). Chúa Giêsu đã dùng cách so sánh đơn sơ và dễ hiểu để nói lên sự hiệp thông của chúng ta với Chúa. Sự hiệp thông này cần thiết như hơi thở đối với thân xác, như ánh mặt trời đối với sự sống con người và mọi loài thụ tạo. Không gắn bó với Chúa, đời sống chúng ta trở nên vô nghĩa và sẽ có nguy cơ lụi tàn.

Động từ “ở lại” mang nhiều ý nghĩa phong phú. Nó diễn tả nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống như chúng ta đã triển khai trong suốt niên học vừa qua. Lời mời gọi ở lại với Chúa là tâm tình của Chúa Giêsu đối với các môn đệ, giống như tâm tình của người sắp đi xa, muốn dặn dò những người thân yêu của mình, để sau này, dù vạn lý xa xôi, vẫn có thể gắn bó với nhau trong tình thương mến. Nếu chúng ta thường xuyên nhận ra Chúa hiện diện, chúng ta sẽ sống tốt hơn trong tư tưởng, lời nói và hành động. Người tin có Chúa luôn hiện diện, không chỉ sống và làm việc theo bổn phận, theo quy luật, nhưng còn sống dưới ánh mắt yêu thương của Chúa và thực thi mọi giáo huấn của Ngài.

Trong niên học vừa qua, với sự khích lệ của tinh thần Năm Thánh Đời Sống Thánh Hiến, Năm Thánh của Hội Dòng cùng với Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta đã xem xét lại hiện trạng đời sống của mình qua bản “kế hoạch đời sống cá nhân” và tìm ra phương hướng điều chỉnh lại cho hữu hiệu những gì chúng ta đã quyết tâm thi hành: Vậy, chúng ta đã ở lại với Chúa thế nào? Chúa Giêsu có là trung tâm cho mọi kế hoạch đời sống của chúng ta không? Sự thánh thiện có là món quà quý mà chúng ta cống hiến cho những người chúng ta gặp gỡ hay phục vụ? Khi tự vấn về những điều này, chúng ta có thể phát hiện ra một sự thật quan trọng: chúng ta đã thật sự sống dưới cái nhìn của Thiên Chúa hay vẫn đang lệ thuộc những cái nhìn của mình hay của người khác. Để biết sự thật về mình, chúng ta cần dò tìm và loại bỏ những lệch lạc, dù chỉ là một chi tiết nhỏ trong đời sống.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu

Chúng ta đã kết thúc một niên học cũ. Hy vọng những kinh nghiệm luyện tập của niên học vừa qua giúp chúng ta có những tiến bộ sâu rộng hơn cho một tương lai đang đến. Chắc chắn chúng ta đã có một kinh nghiệm nào đó về sự “Ở lại với Chúa”, không chỉ được nói lên bằng môi miệng hay bằng suy tư, mà còn bằng chính cuộc sống của mỗi người. Ước mong cho tất cả chúng ta đều có thể ở lại với Chúa như nhóm Mười Hai đã làm, mỗi ngày chúng ta có thêm thời giờ để đón nhận Chúa Giêsu và lắng nghe Lời Ngài là “điều cần thiết nhất” (Lc 10, 42), để sau đó, chúng ta sẽ được Chúa sai đi…

Để kết thúc, chúng ta cùng nhau thân thưa với Chúa qua lời nguyện của Cha Piô:

“Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con cần có Chúa hiện diện để con khỏi quên Chúa. Chúa thấy con dễ bỏ Chúa biết chừng nào.

Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con yếu đuối, con cần Chúa đỡ nâng để con khỏi ngã quỵ. Không có Chúa con đâu còn nồng nhiệt hăng say.

Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn, cuộc đời qua đi, vĩnh cửu gần đến. Con cần thêm sức mạnh để khỏi dừng lại dọc đường.

Xin ở lại với con, lạy Chúa vì con cần Chúa trong đêm tối cuộc đời. Con không dám xin những ơn siêu phàm, chỉ xin được ơn Ngài hiện diện.

Xin ở lại với con vì con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa và không đòi phần thưởng nào khác ngoài việc được yêu Chúa hơn”.

Xin kính chúc toàn thể gia đình Hội Dòng luôn biết chọn phần tốt nhất là ở với Chúa trong từng hoàn cảnh, từng thời điểm. Xin Chúa cho chúng ta luôn cảm nếm được hương vị ngọt ngào và sâu lắng của tình yêu Chúa để chúng ta không tìm kiếm gì khác ngoài Chúa, để trong Chúa chúng ta sống cho tình yêu Chúa và cho mọi người.


Thân mến trong Chúa Kitô

M. Rose Vũ Loan, Fmsr