sự tha thứ


SỰ THA THỨ

Chim Biển

 “Cách duy nhất để giảm nhẹ đau khổ chất lên vai nhân loại chính là sự tha thứ.”

(TỰ DO NỘI TÂM, Tr. 48)

 "Tại sao lại như vậy?" - Một câu hỏi gợi lên trong chính bản thân tôi. Tha thứ lại mang một giá trị có vẻ tầm cỡ như vậy sao? Theo những gì tôi đã từng được trải nghiệm trong đời sống, sự tha thứ không chỉ dừng lại ở việc làm giảm nhẹ những gánh nặng trên vai người đồng loại, mà nó còn là cách thức để mang lại sự bình an và sự tự do nội tâm nơi chính bản thân tôi. Đã bao lần chỉ vì sự hẹp hòi tôi đã để mình trong những suy nghĩ tiêu cực về người khác mà nó trở thành những rào cản khiến tôi không thể tha thứ cho người đồng loại. Đôi khi chỉ vì một lỗi chẳng đáng là gì, nhưng những lúc như thế tôi thấy lòng mình thật nặng nề và mệt mỏi, vì phải luôn mang lấy một tảng đá to chất nặng nơi tâm hồn tôi, kéo theo đó là vô vàn những hệ lụy khác; những hệ lụy ấy không chỉ ở trong tôi, nhưng còn cho cả người đồng loại nữa.

 Bạn thân mến! Đó chỉ là một phần chia sẻ nho nhỏ về kinh nghiệm của bản thân tôi. Còn với bạn thì sao? Tha thứ đối với bạn có giá trị như thế nào?

 Ngày nay, dường như con người đã lãng quên đi khái niệm về sự tha thứ, để rồi bao nhiêu những hậu quả từ sự ích kỉ, sự thiếu cảm thông đã và đang diễn ra trong thế giới, như giết người, ly dị, đánh nhau, sỉ vả, đay nghiến, dửng dưng với nhau…

Tại sao con người ta không biết tìm về sự đối thoại để lắng nghe nhu cầu của nhau, cũng như là để giải gỡ những mối bất hòa với nhau? Có lẽ lí do được biết đến và nhiều người nghĩ đến nhất đó là cái tôi cá nhân quá cao - không ai muốn mở lời trước vì ta luôn bảo thủ trong quan điểm riêng ta.

 Vậy đối với bạn, bạn yêu chuộng điều gì: chiến tranh hay hòa bình? đau khổ hay hạnh phúc? buồn rầu hay vui sướng?

 Có lẽ chẳng cần phải nghe câu trả lời từ bạn; tôi có thể đoán được bạn yêu chuộng điều gì!!! Chúng ta được tạo dựng để hưởng sự sống nhưng không phải là hưởng một mình, mà là cùng nhau sống và tận hưởng nó. Chúng ta có trách nhiệm với nhau và với thế giới này; nếu đòn gánh không cân thì chắc chắn sẽ bị lật và không thể gánh được. Tương tự, chúng ta cần khoan dung và bác ái khi đối xử với nhau để khi tôi mắc lỗi, tôi được bạn tha thứ và khi bạn mắc lỗi, tôi cũng lấy lòng khoan dung mà tha thứ cho bạn. Như thế, chúng ta cùng gánh đỡ cho nhau và nhất là chúng ta cùng nhau kiến tạo hòa bình cho thế giới, bạn nhé!


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com