Sức Mạnh Chữa Lành Của Niềm Vui

Chuyển ngữ: Đoàn Công Trình SJ.

 

LỜI NÓI ĐẦU

Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Đây là ước nguyện căn bản của chúng ta. Thế nhưng tại sao chỉ có một số người trong chúng ta có hạnh phúc thật sự? Bạn có là một trong số họ không? Vậy, thế nào là hạnh phúc?

Dường như chúng ta thường tự hỏi tại sao có một số người nắm giữ được bí quyết riêng của hạnh phúc và tại sao, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ đều có khả năng làm lan tỏa niềm vui sâu xa ấy? Chúng ta tự hỏi tại sao những người khác có vẻ chán đời, mất tinh thần và lo lắng về mọi thứ, ngay cả khi những điều đó sẽ đem đến điều tốt đẹp cho họ. Chúng ta cũng phân vân tại sao có những người khi họ đã đạt được mục đích của mình, họ vẫn la toáng lên: “Là nó ư? Tất cả là đây sao?”


Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy mạo hiểm và điên loạn- một thế giới mà trong đó sự bất hạnh như là quy chuẩn. Tình trạng suy nhược thần kinh, tự tử, gia đình tan vỡ, nghiện ma túy, nghiện rượu, tội phạm và những hình thức bạo lực gia tăng, cũng như sự bồn chồn sâu thẳm và sự cô đơn quay quắt là những dấu chỉ của thời đại chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta có nhiều mối quan tâm cá nhân như trách nhiệm đối với con cái, thuế má cao, những hóa đơn quá hạn cần thanh toán, sức khỏe không tốt, tình trạng lão hóa và cái chết.


Để cân bằng tất cả những điều này và để che đậy những điều không thể chịu nổi ấy, những điều không thỏa mãn trong cuộc sống, chúng ta chi trả hàng tỷ đồng để sắm sửa những ngôi nhà mới, xe hơi đời mới, quần áo mới, những thực phẩm không cần thiết, những sự kiện thể thao và những hình thức giải trí khác. Vì chúng ta nghĩ rằng tất cả những thứ này lấp đầy những lỗ hổng trong tim của chúng ta và làm cho chúng ta hạnh phúc. Chưa dừng lại đó, chúng ta tiếp tục tìm kiếm thuốc bất tử, điều mà không thể nào chúng ta tìm thấy. Không có lạc thú nào trên trần gian này giúp chúng ta thỏa mãn được những nguyện ước bên trong, vì ước nguyện bên trong có năng lực làm thay đổi mọi thứ xung quanh chúng ta.


Khi chúng ta nhận ra chiều sâu của lỗ hổng trong trái tim và tâm hồn của chúng ta, chúng ta cũng nhận ra rằng chỉ có Thiên Chúa mới có thể lấp đầy chúng. Thánh Augustino đã đúng khi viết trong tác phẩm Tự Thuật nổi tiếng của ngài, “Ôi lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, và lòng chúng con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa mà thôi.”


Hạnh phúc là một phần của bản tính con người. Dù thuộc bất kỳ nền văn hóa và tôn giáo nào chăng nữa, con người đều muốn có hạnh phúc, nói về hạnh phúc và khao khát có được hạnh phúc.

Chúng ta dành nhiều thời gian để học tập, chúng ta tìm kiếm những nghề nghiệp tốt hơn, chúng ta kết hôn và xây dựng gia đình- để được hạnh phúc. Chúng ta đi du lịch, chúng ta nghỉ lễ, và liên lạc với những người khác- để hạnh phúc. Chúng ta lên những kế hoạch, mơ ước có nhiều của cải, và chúng ta chuẩn bị cách cẩn thận cho việc nghỉ hưu- để hạnh phúc.


Khao khát hạnh phúc là động lực thúc đẩy khi chúng ta theo đuổi bất cứ điều gì. Trên thực tế, những nền văn minh cũng như các nền văn hóa khác nhau đã đang tìm kiếm tìm kiếm hạnh phúc từ nhiều thế kỷ qua. Một số tư tưởng gia tìm hạnh phúc trong sự bình an của tâm trí, một số khác thì tìm bình an trong những điều hão huyền; một số đã được khai sáng, và một số khác vẫn còn trong tiến trình khám phá́ về chính hạnh phúc của mình. Phải chăng hạnh phúc là một cái đích để đạt tới, hay điều gì đó để cảm nhận hoặc sở hữu? Khi nào thì hạnh phúc khác với niềm vui? Phải chăng “cảm giác tốt” thì giống như có điều kiện sống tốt? Và, làm thế nào để chúng ta biết được ai hoặc cái gì làm nên phong cách sống của chúng ta? Làm sao chúng ta biết được chúng ta từ đâu đến và chúng ta đang đi về đâu?


Cuốn sách này là một phần của loạt chủ đề “Sức Mạnh Chữa Lành.” Tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách nhỏ này sự sá́ng suốt, cảm hứng và những công cụ cần thiết để giúp bạn trả lời những câu hỏi và sống một cuộc đời vui tươi thực sự trong mọi hoàn cảnh. Mục đích ấy có thể đạt được nếu bạn hiểu biết và thực hành, như thánh Augustinô nhắc nhớ rằng:“Niềm vui thì không được trao ban cho những kẻ không yêu mến Thiên Chúa mà chỉ dành cho những ai yêu mến Ngài vì mục đích của Ngài. Chúa, chính Chúa mới là niềm vui của họ.” 


Tôi cũng hy vọng rằng, chúng ta có thể học cùng nhau để yêu mến người khác cách sâu xa hơn, như ngồi dưới một gốc cây để đọc một cuốn sách, để ném một quả bóng, để lắng nghe sự thinh lặng, để chia sẻ những điều bất hạnh cũng như niềm vui, và để cười qua những giọt lệ – một  nụ cười thay cho một lần khóc. Một nụ cười đúng lúc làm cho thế giới của chúng ta thêm ấm áp. Cuộc sống của chúng ta càng có nhiều sự tương đồng và thú vị, thì Nước Trời càng có thể đạt tới được.


Nguồn: dongten.net