SÁM HỐI - ĐƯỜNG TRỞ VỀ

Ph. Hường, VKT

Hôm nay tôi mở quyển Tân Uớc và gặp một cảnh thật đẹp, đẹp đến nỗi tôi phải dừng lại để chiêm ngưỡng, để ngắm nghía và để cảm về một con đường, một ơn gọi và một kinh nghiệm gặp gỡ. Thật ra, tôi cũng không biết con người này từ đâu đến? Và tại sao anh lại phải chịu một hình phạt kinh khủng như vậy. Anh phải chịu đóng đinh vào thập giá, hình phạt được cho là man rợ nhất thời bấy giờ và cho cả thế giới hôm nay. thế mà, anh được Kinh Thánh gọi với một cái tên rất đẹp: Anh trộm lành!!!

Cũng không rõ anh lành đến mức nào nhưng có thể dựa vào câu nói của anh, được Tin Mừng kể lại, tôi thấy anh lành thật và tôi cũng thấy là anh đã “xưng tội” với Chúa rồi (Lc 23, 40 - 42), và anh đã được một ân ban đặc biệt nhất của con người, đó là phần thưởng Nước Trời (Lc 23, 43). Có thể nói cho đến giây phút ấy, chưa ai chắc chắn là được nhận phần thưởng này, có thể kể đến các tông đồ là những người thân tín của Người. Anh thật may mắn, đúng hơn, anh đã nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa, và phần thưởng Nứơc Trời dành cho anh!

Thật ra, anh đã trở thành một hình ảnh thật hay, thật đẹp cho phận người tội lỗi, mỏng manh, yếu đuối và dễ phạm tội, vì nơi anh, tôi đọc được một con đường để trở về, và đó là cách thế  tôi sống để nên thánh trong thế giới đầy cám dỗ và mưu ma chước quỷ hôm nay. Cảm ơn anh, anh trộm lành! Nhìn ngắm anh trong trang Tin Mừng, tôi đã có thời gian để sống với Chúa thật sự, tôi chất vấn bản thân: Tôi là kito hữu kiểu gì? Tôi không biết nữa! Tôi đã sống một cuộc sống rỗng tuếch, nhạt nhẽo đến vô vị!  Nhưng khi gặp anh thì Chúa đã đánh thức tôi bằng sự trở về của anh. Và chính khi anh xin Thầy Giêsu một vé vào Nứơc Trời(Lc 23, 42), tôi chợt ghen tỵ với anh!!! Mà anh cũng khôn thật, anh xin đúng người đó chứ! Và suy đi nghĩ lại, tôi nhìn nhận rằng anh xứng đáng vì ơn cứu độ là dành cho mọi người, vì Đức Giêsu đã nói:“Tôi đến để kêu gọi người công chính, chứ không phải để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13). Và Thiên Chúa là Đấng yêu thương, Ngài không bao giờ bỏ rơi con người nhưng luôn mong chờ chúng ăn năn sám hối và được sống. Như vậy, anh, tôi, tất cả chúng ta cũng có thể được cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô như lời thánh Phaolo đã nói  trong thư gửi tín hữu Epheso: “Trong Ngài, chúng ta được cứu chuộc, nhờ máu Ngài, ta được ơn tha thứ tội khiên, chiếu theo lượng phong phú của ân sủng”(Ep1,3-7)

Nhìn ngắm anh trộm lành, hình như Chúa đã đánh thức tôi bằng sự trở về của anh. Chúa nhân từ như thấy đựợc những khốn khó trong tôi, dường như Ngài vẫn luôn dạy dỗ tôi cách tiệm tiến và dẫn dắt đời tôi dần theo những biến cố. May mắn thay tôi vẫn còn nhạy bén với những biến cố, sự kiện ấy và trở về với Ngài. Trong một lần tĩnh tâm mùa Chay với đề tài: cám dỗ trong vuờn địa đàng. Tôi như bừng tỉnh!

Phải chăng tôi đã quá lạm dụng để tự cho phép mình làm điều mình thích mà quên mất con đường mình đang đi, cuộc sống mình đang chọn, và đặc biệt là Đấng mà tôi đã và đang chọn để đi theo? Tôi giật mình nhận ra cái tinh vi trong sự sa ngã của mình, đó là tôi dễ dàng biện hộ cho những lỗi sai, và có khi là những điều không thích hợp với đời sống của một tu sĩ. thật đáng sợ và khốn cho tôi! Thêm nữa là tôi đơn giản vấn đề để cho rằng mình vô tội, cho rằng lỗi là do công việc, do chuyện học hành... muôn vàn lý  do nghe hợp lý, hợp tình nữa, nhưng thực sự không hề hợp với con đường là một tu sĩ.

Đã đến lúc tôi phải quyết định: tôi phải trở về khi tôi còn được sống, khi tôi còn được lãnh nhận nguồn ơn sủng từ chính Chúa qua Mẹ Giáo Hội. Thời gian không chờ đợi ai, tôi mà không sống tận dụng để nên thánh thì thật vô phúc cho tôi! Còn Thiên Chúa, Ngài vẫn chờ đợi, kiên nhẫn, và sẵn sàng tha thứ, chỉ mong tôi trở về!

Chúa ơi! Con sẽ trở về và con phải trở về, “nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu”. Xin hiến dâng Chúa tình yêu trong con và tâm tình sám hối của con. Xin nung đốt trong con khát khao nên thánh để con cùng đi với Chúa trong hành trình lên đồi Golgotha trong đời sống hàng ngày của con, và ước gì con có thể an ủi Chúa phần nào, cho vơi đi những đau đớn Chúa phải chịu vì tội của con trong hành trình thập giá. Amen.