niềm vui sẻ chia

Ph.Th, Viện Khấn Tạm

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng” ( Mt 19,14). Chúa Giêsu luôn nêu gương cho chúng ta về mọi mặt, đặc biệt trong việc yêu mến và tôn trọng những tâm hồn bé nhỏ. Trước tấm gương  của Chúa Giêsu, nhân dịp ngày tết Trung thu, một số chị em Viện khấn tạm đã đến chia sẻ niềm vui với các em tại mái ấm La Vang. Chính ở nơi đây, mọi chị em mới hiểu được rằng khi niềm vui được trao ban thì sẽ cảm được hạnh phúc Nước Trời đang hiện diện dưới trần gian.

Mái ấm La Vang nằm ở trong khu vực của quận Bình Tân, khoảng cách từ nhà dòng đến mái ấm không xa lắm, thế nên sáng thứ 7 ngày 30.9.2017, sau khi đã hoàn thành mọi công việc bổn phận, đúng 8 giờ nhóm chúng tôi gồm 20 chị em lên đường với 10 chiếc xe honda chất đầy quà bánh.  Ngày hôm đó, tình thương Chúa thật hải hà trời nắng dịu với những cơn gió nhè nhẹ, 20 chị em với 20 khuôn mặt rạng rỡ lên đường mang niềm vui đến với những tâm hồn bé nhỏ. Đoạn đường từ quận Tân Bình đến Bình Tân nhiều xe cộ, phải băng qua nhiều ngõ ngách nhưng đúng 8 giờ 30 phút, chị em chúng tôi đã có mặt tại mái ấm. Hình ảnh ban đầu đánh động chúng tôi, đó là sự chuẩn bị đón tiếp của các em tuy rất đơn giản nhưng lại chất chứa sự gần gũi thân thương thấm đượm tình người. Sau những giây phút chào hỏi ban đầu, chúng tôi bắt đầu vào chương trình vui Trung thu cùng với các em.

8h45’ vòng tròn sinh hoạt được nối kết thành một vòng tròn không tròn hẳn nhưng lại vuông vắn do không gian của mái ấm chật hẹp, chỉ vọn vẹn một sảnh nhỏ để chúng tôi sinh hoạt. Vả lại các em ở đây gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, có em đại học, cấp 3, cấp 2, cấp 1 và những em nhỏ đang chập chững đến trường. Sau những bài hát sinh hoạt vòng tròn, là phần biểu diễn của chúng tôi, tiết mục mở đầu với bài múa “Tấm cám ngày nay”, bài hát đã trở nên quen thuộc với tuổi của các em. Chúng tôi nhìn thấy những đôi mắt to tròn dõi theo từng điệu múa cùng với tiếng hát nhép theo đã làm cho không khí của mái ấm càng thêm rộn ràng và náo nhiệt. Và để thay đổi không khí, các em được thử tài trí tuệ với những câu hỏi về tết trung thu, phần thưởng là những chiếc bong bóng và những cái bánh tuy rất nhỏ bé nhưng cũng làm cho các em thêm hào hứng, đó cũng là sự khích lệ để các em cố gắng trả lời. Khép lại những câu hỏi đố vui là phần diễn kịch “giải cứu Hằng Nga”. Chúng tôi nhận thấy sự tập trung, sợ sệt, hồi hộp của các em khi Hằng Nga bị bắt cóc, và những khuôn mặt tươi vui khi thấy Hằng Nga được giải cứu. Không chỉ thế, những tiếng cười rộn rã cũng không thiếu đã làm cho những diễn viên cũng cảm thấy mãn nguyện vì sự khổ công tập luyện và màn kịch kết thúc với bài hát “Tết Trung Thu”, chúng tôi làm cử điệu để các em cùng múa theo. Sau đó là phần quà được chính chị Hằng Nga và các chú cuội trao cho các em. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui của các em khi nhận được những món quà, niềm vui nơi các em cũng chính là niềm vui của chúng tôi.

Đồng hồ đã điểm 10 giờ, cũng là lúc chúng tôi chào tạm biệt các em, những cánh tay vẫy chào với đôi mắt đầy tiếc nuối, như muốn nói hẹn ngày gặp lại nhé. Chị em chúng tôi trở về nhà Dòng trong tâm hồn tràn ngập niềm vui, mỗi người một niềm vui nhưng ai cũng xác tín rằng niềm vui khi ta mang lại cho ai đó, nó sẽ được nhân lên và đong đầy cho chính tâm hồn người trao ban.

Mọi chị em đều tâm niệm rằng nhìn các em vui cười đó như là nguồn động lực giúp chúng tôi hăng say hơn trên sứ vụ tông đồ và nguyện xin Mẹ Maria đồng hành cùng chúng tôi, để đi đến đâu mỗi chị em học viện sẽ là một tin vui mang niềm vui có Chúa ở cùng đến cho mọi người.