nhà tĩnh tâm diomb đơn dương


Ai đã một lần đến làng của người Dân Tộc Dom B, thì không thể nào quên được cảnh quan xinh đẹp của những dãy núi bao quanh một vùng đồng bằng yên tĩnh, làm cho tâm hồn con người cảm thấy bình an và thanh thoát.

Đi theo hướng Lạc Lâm về Châu Sơn, dọc theo con đường làng, băng qua đồi thông của Đan Viện Châu Sơn, người ta gặp ngay một ngọn đồi thoai thoải, không quá biệt lập với khu dân cư, trên đó, một tu viện nằm yên định trên đồi, một sự tĩnh lặng bao quanh, không gian thông thoáng và êm đềm.

Khi bình minh vươn lên hay cả lúc nắng chiều lịm tắt, người ta đều thấy ánh mặt trời ẩn hiện sau những ngọn núi xa xa bao quanh. Nếu có một chút thời gian, người ta sẽ được ngắm nhìn những làn mây trắng trôi dọc theo những dãy núi mầu xanh biếc và hít lấy luồng không khí mát lạnh vào mình. Một cảm giác nhẹ nhàng đến trong tâm hồn. Chính trong khoảng lặng trùng điệp ấy mà người ta cảm nhận được những điều mới lạ.

Bước vào cổng tu viện, đi qua dãy nhà của cộng đoàn Mân Côi Dom B là ba dãy nhà dành cho việc tĩnh tâm. Với phong cách kiến trúc của các Viện Tu, tường sơn đá màu xám tạo cho ngôi nhà có một vẻ thâm trầm và vững chắc. Chung quanh các dãy nhà là các tượng đài của Chúa, Đức Mẹ, Thánh Giuse và các thánh, càng làm tăng thêm vẻ đẹp tâm linh cho khoảng không gian tĩnh mịch. 

Thú vị hơn khi vào trong nhà, các bức tranh thư pháp treo trên tường dọc các hành lang và nơi cầu thang lên xuống. Trên mỗi bức tranh đều có ghi những câu lời Chúa, danh ngôn, lời hay ý đẹp…, nhằm giúp cho ai vào đây đều cảm nhận một bầu khí thánh thiện, dễ hướng lòng lên Chúa. Những màu sắc và ngôn từ của các bức tranh làm lắng đọng tâm hồn và nâng cao tâm hồn.

Thật tuyệt vời khi đắm mình trong một không gian tĩnh lặng và thánh thiêng như chốn này. Bao tâm tư, nguyện vọng được giãi bày với Chúa. Tại sao trong đời thường, nhiều lúc người ta không thể tìm được sự bình an? Câu trả lời có thể là có mấy khi người ta được hòa mình trong một bầu khí hiền hòa và dịu mát giữa một không gian trải rộng của thiên nhiên, của núi đồi.

Khung cảnh nơi đây thật tuyệt vời để tĩnh tâm và bồi dưỡng sau những ngày miệt mài với sứ vụ. Đây quả là nơi lý tưởng để trải rộng lòng mình trước Thiên Chúa, để Chúa chạm vào cõi lòng, để ở bên Chúa và để tâm hồn con người được thanh thoát, bình yên.

“Lạy Chúa, công trình Ngài xiết bao vĩ đại” (Tv 92, 6). Mọi sự đều thuộc về Chúa. Tất cả đều có thể gợi lên trong lòng con người biết bao câu hỏi và những lời giải đáp thâm sâu.    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com