Nguyện Gẫm Lời Khấn Khó Nghèo

M. Mađalêna Bùi Thị Kim Huệ, Fmsr

 

1. Làm dấu Thánh giá

 2. Hát bài Thánh Thể.

 3. Nguyện gẫm

Phút Thánh hóa: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng, này thân xác và linh hồn chúng con xin quy hướng về Chúa để thờ lạy, chúc tụng và tri ân. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một đêm nghỉ an bình. Tạ ơn Chúa lại ban cho chúng con thêm một ngày sống mới. Tạ ơn Chúa về thời gian và không gian tĩnh lặng của buổi ban mai, để chúng con có thể ở lại với Chúa trong sâu lắng.

Lạy Chúa, hàng năm cứ vào ngày lễ Chúa Giêsu Kitô là Vua, Chị em Mân Côi lại lặp lại lời khấn. Hành vi thánh thiện này nhắc chúng con nhớ lại những lần bước lên tuyên khấn. Chúng con đã đặt bản khấn của mình trên bàn thờ và ký một giao ước tình yêu với Đấng là Thiên Chúa của chúng con. Sự ký kết ấy đã nói lên một sự dâng hiến chân thành chính bản thân của mình cho Thiên Chúa. Lời khấn đưa chúng con đi sâu vào mối tương giao mật thiết với Thiên Chúa. Mối tương giao này ở mức độ nào, thắm thiết hay hời hợt là tùy vào lòng yêu mến được cụ thể hóa qua việc thực thi ba lời khấn. hôm nay chúng con nhìn lại lời khấn khó nghèo. Xin Chúa khơi gợi trong mỗi người chúng con lòng khao khát sống nghèo khó cả về tinh thần lẫn vật chất.

 ---------------

Nghèo khó không phải là một khái niệm, mà là một mẫu sống cụ thể của Đức Kito. Đức Giêsu Kitô Vốn Dĩ Là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế”.

Đức Giêsu được sinh ra như một người nghèo : nơi sinh là một túp lều, chỗ nằm là máng ăn của súc vật. Người đã sống ba mươi năm trong một gia đình, trong đó thánh Giuse kiếm lương thực hàng ngày bằng nghề thợ mộc, rồi chính Người cũng tham gia công việc ấy (x. Mt 13,55 ; Mc 6,3). Trong cuộc đời công khai, Người đã có thể nói về mình rằng : “Con Người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9,58), ra như muốn nói đến sự dấn thân hoàn toàn cho sứ vụ thiên sai trong điều kiện của cái nghèo. Người đã chết như một kẻ nô lệ và một người nghèo, Người thực sự bị tước lột tất cả trên thập giá. Ngài đã chọn làm người nghèo cho đến cùng....Tất cả những điều này không phải vì số phận bắt Ngài phải chịu vậy, nhưng Ngài đã tự nguyện đón nhận tất cả những điều ấy chỉ vì chúng ích lợi cho sứ mạng của Ngài. Không ít lần Chúa Giêsu đã cho thấy của cải tự nó không làm nên hạnh phúc đích thực (x. Lc 19-31), nhưng của cải cũng có thể giúp người ta vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì thế mà Chúa đã chọn lối sống đơn sơ giản dị, đồng thời còn tìm cách giúp đỡ người khác: Ngài nuôi ăn, chữa bệnh, dạy dỗ và bênh vực người thấp bé, nghèo khổ…

Đức Giêsu khẳng định cần phải có một sự chọn lựa căn bản về của cải trần thế “Người nói rằng không ai có thể làm tôi hai chủ. Hoặc làm tôi cho Thiên Chúa hoặc làm tôi tiền tài.” “Người giàu có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao ! Quả vậy, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa. Đối với những ai được mời gọi đi theo Đức Giêsu yêu cầu họ chia sẻ chính sự nghèo khó của Người qua việc từ bỏ của cải, dù ít hay nhiều cũng vậy “Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có thì không thể làm môn đệ tôi được”.

---------------------

Trong hiến luật dòng Mân Côi viết như sau: Chị em từ bỏ tất cả như điều kiện tiên quyết để đi theo Chúa, chọn Chúa làm gia nghiệp, dùng của cải vật chất như phương tiện để thực thi sứ mạng tông đồ. Như vậy, chị em được nên giống Chúa Giêsu. Đấng đã xuống trần gian làm một người nghèo và sống giữa những người nghèo.

Noi gương Chúa Giesu, chúng ta sống nghèo khó vật chất: là sự tiết chế trong may mặc, trong ăn uống, và sử dụng của cải.- Dấu hiệu của những người thiếu nghèo khó: Tích trữ của cải, không sẵn sàng để cho người khác sử dụng, Quá tự do trong việc sử dụng đồ đạc cộng đoàn hoặc quá Keo kiệt, Ham mê chiếm hữu đồ dùng, Càu nhàu vì thiếu tiện nghi.

--------------------------

 Lời khấn nghèo khó tu trì mang đặc tính của một lời cam kết minh bạch: đặt tất cả những gì mình có làm của chung, chia sẻ những gì mình có với cộng đoàn. Nghĩa là chúng ta từ bỏ quyền sở hữu riêng để tất cả những gì chúng ta nhận, tất cả những gì chúng ta dùng, tất cả những gì chúng ta có đều thuộc về đời sống chung. Chúng ta sử dụng để phục vụ mọi người trong cộng đoàn và cả những người chúng ta có liên đới và trách nhiệm.

Khi khấn nghèo khó, chúng ta chấp nhận sự bấp bênh về những giá trị trần thế để hướng tới và làm chứng cho những giá trị cao cả vững bền. Hiến luật Dòng khuyên chúng ta: “Cộng đoàn phải làm chứng về đức Nghèo khó bằng nếp sống đơn sơ, thanh bạch, vui tươi và siêu thoát, tránh những hình thức xa xỉ, mưu lợi, thu tích của cải quá đáng. Qua nếp sống của cộng đoàn, mọi người nhận ra giá trị của đức nghèo khó Phúc Âm, luôn cậy trông phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa và hướng về những giá trị vĩnh cửu” (HL 11,1).  Chị em làm chứng cho đức nghèo khó bằng cách sống từ bỏ và tiết độ, tận tụy với việc bổn phận hằng ngày và giảm bớt những chi tiêu không cần thiết để có của cải chia sẻ cho người khác” (HL 10.3).

 Mặt khác, chúng ta cũng thấy nhân loại đang rơi vào cuộc khủng hoảng to lớn. Đó là cuộc khủng hoảng về niềm tin. Con người không biết tin vào đâu? Trắng đen lẫn lộn, sự thất vọng bao trùm, cuộc sống chỉ mang tính chất hiện tại và không tin vào tương lai. Con người choáng ngợp trước những văn minh của thế giới đương đại, nhưng không tìm ra được ngõ thoát hướng về tương lai. người tu sĩ trong cuộc có khi bị lừa để đánh mất chính mình và cũng không còn một hấp lực nào để lôi kéo người khác đi vào đường chính để gặp Chúa. Điều này phải chăng đã làm cho những người trẻ đặt lại vấn đề lời khấn hoặc gạt lời khấn ra khỏi cuộc đời họ. Đáng sợ hơn cả là sự yếu kém trong nhuệ khí, sự mất ý thức cố gắng và tinh thần đại khái chủ nghĩa trong lời khấn còn nguy hiểm hơn nhiều. Có người suy nghĩ mang danh nghĩa tu trì đã là một dấu chứng của sự hy sinh rồi thì cần gì phải triệt để quá đáng. Thế nhưng lời Chúa dạy vẫn còn đó : “Nóng thì nóng hẳn, lạnh thì lạnh hẳn, hâm hâm dở dở Ta sẽ mửa ra. Vì thế, không thể có một thái độ thiếu triệt để trong lời khấn. Cuộc lữ hành tuy có vất vả nhưng nó sẽ là bảo chứng tốt nhất của tình yêu và cuộc hoàn tất của một đời sống tu trì hoàn hảo.

 Vậy sự nghèo khó trở nên một thái độ sống thiêng liêng chứ không phải một thói quen. Đó là một sự lựa chọn có ý thức luôn được canh tân và đổi mới. Sự chọn lựa nghèo khó này không phải luôn dễ dàng, có khi phải dùng hết năng lực của mình để diễn tả sự nghèo khó. Sự nghèo khó luôn là một hy vọng, niềm hy vọng mỗi ngày làm chúng ta được biến đổi nhiều hơn, mỗi một giây phút trong cuộc đời chúng ta chết cho thế gian và sống cho Thiên Chúa. Chính vì thế mà sự nghèo khó mang tính chất vượt qua, phục sinh ngay trong những thực tại trần thế. Chính vì thế, sự nghèo khó mang giá trị bất tận khi chúng ta thực hiện trong đời sống. 

--------------------

 Lời khấn nghèo khó liên quan đến khả năng phán đoán, đánh giá, trừu tượng hóa, .. Điều đó đòi hỏi chúng ta phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa: phó thác đời sống, thời giờ, khả năng, danh tiếng, địa vị và quyền lực để phụng sự Thiên Chúa và người khác trong tình yêu.

 Người nghèo khó cũng là người sống trong sự cầu nguyện. Bởi vì sự cầu nguyện nói cho chúng ta rằng chúng ta cần Thiên Chúa và khao khát Thiên Chúa, chính trong lời cầu nguyện mà chúng ta thấy một sự gặp gỡ giữa sự giàu có phong phú của Thiên Chúa và sự nghèo khó của con người.       

Sống lời khấn khó nghèo với một tình yêu trong một lương tâm trong sáng sẽ giúp người tu sĩ luôn phản tỉnh. Phản tỉnh để ý thức được ý nghĩa của cái nghèo và phản tỉnh để thấy được những đòi hỏi của việc sống nghèo theo Tin Mừng, đâu là sự tự nguyện chia sẻ để thể hiện tình yêu thương trong các bối cảnh khác nhau. Có lẽ như thế những ràng buộc của lời khấn nghèo mới không tù túng chúng ta trong những chi li vụn vặn, luẩn quẩn của sự bù trừ, nhưng làm cho đời tu triển nở viên mãn trong sự thanh thoát và nhẹ nhàng.

 ---------------------

 Kết thúc: Chúa luôn muốn con có hạnh phúc đích thực trong tình yêu với Chúa, trọn vẹn tình yêu với Ngài, cho Ngài, vì Ngài, nhờ Ngài. Và cũng trọn vẹn tình yêu đối với tha nhân: một đời sống yêu thương, thanh thoát, giản dị, mọi sự làm của chung, chia sẻ, công bằng bác ái và cảm thông. Ngay cả việc lãnh nhận với tất cả lòng biết ơn, vui sống với ân huệ Chúa ban qua Hội Dòng, qua chị em hay bất cứ ai, bất cứ nơi đâu, việc gì hay hoàn cảnh nào. Với tình yêu, trái tim sẽ dạy con biết phải làm gì cho sáng danh Chúa và phải tránh sự gì cho khỏi mất lòng Chúa. Con cám ơn Chúa Giêsu đã chọn gọi con sống đời thánh hiến, để con được nên một với Ngài trong tình yêu cứu độ nhân loại. Với một tâm hồn và một nếp sống nghèo khó, với một tình yêu và sự phó thác cho thánh ý và quyền năng của Cha trong ân sủng của Chúa Thánh Thần.

Chúng con xin Chúa chúc lành cho quyết tâm sống ngày hôm nay.