Lời Khấn Khiết Tịnh

M. Têrêsa Trần Thị Kim Huê, Fmsr

 

“Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1Gn 4, 10).

1) Lời khấn trinh khiết là việc đáp lại tình yêu của Thiên Chúa cách triệt để.

Khi xác tín rằng : Con Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước (x. Gn 15, 16 ; 1Gn 4, 10) và chúng ta chỉ có việc đáp lại tình yêu của Người, thì lời khấn trinh khiết là biểu hiện rõ nét nhất về chiều kích tình yêu này của người sống đời độc thân thánh hiến : đó là chọn Chúa Kitô như bạn đồng hành duy nhất, như đối tượng duy nhất mà ta ao ước nhận biết, ao ước được chia sẻ những ưu tư, dự tính cũng như tình yêu của Người đối với Chúa Cha và với nhân loại. Vì vậy, đức trinh khiết là một ân ban mà Chúa Kitô dành cho những người sống đời thánh hiến để họ có thể kết hiệp với Ngài cách thân mật và cá vị. Như Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết trong Tông huấn Đời sống thánh hiến, số 88 : “Lời đáp ứng của đời thánh hiến hệ tại trước tiên ở việc vui vẻ thực hành đức khiết tịnh hoàn hảo, như một chứng tá về quyền năng của tình yêu Thiên Chúa trong sự mỏng dòn của thân phận con người. Người tận hiến chứng nhận rằng điều mà đa số xem như không thể được lại trở nên có thể và thật sự mang lại tự do, nhờ ơn thánh của Chúa Giêsu”.

 

“Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1Gn 4, 10). Đối với người chọn đời độc thân thánh hiến, thì tình yêu của Chúa Giêsu Kitô quý giá hơn tất cả, và việc khám phá ra tình yêu của Người thì cũng giống như việc tìm thấy kho tàng chôn giấu trong ruộng hay viên ngọc quý, để rồi họ sẵn sàng bán tất cả để chiếm cho được kho tàng hay viên ngọc quý ấy (x. Mt 13, 44-46). Chọn lựa đời sống độc thân thánh hiến là đáp lại sự tuyển chọn vì yêu thương của Người, giống như Mẹ Maria đã đáp lại lời mời của Người trong biến cố truyền tin. Sứ thần Chúa đã nói với Mẹ : “Mừng vui lên, hỡi đấng đầy ân sủng ! Thiên Chúa ở cùng bà” (Lc1,28). Và Mẹ đã đáp lại : “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói (Lc1,38). Đó chính là ý nghĩa của ơn gọi của chúng ta trong đời độc thân thánh hiến. Đó là lời mời gọi chúng ta hiến dâng trọn vẹn con người của mình, thân xác và linh hồn, khối óc và con tim, tâm tình và ý chí cho Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta : “Chúa đã tạo cho con một thân thể… Lạy Thiên Chúa, này con đây ! Con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10, 5 – 7).

 

Và chúng ta nhận ra rằng : đức trinh khiết của Mẹ Maria là đức trinh khiết của một người đã được giải thoát – tức là không lệ thuộc một ai khác để tự do phụng sự Thiên Chúa. Mẹ Maria là hiện thân đặc biệt của những người được giải phóng một cách trọn vẹn : Mẹ là người đầy lòng trắc ẩn và tự do. Khi noi gương Mẹ Maria, chúng ta được mời gọi tập trung vào điều cốt lõi của sự thanh khiết, một sự thanh khiết đặt nền tảng trên tình yêu dành cho Thiên Chúa và tha nhân. Do vậy, trinh khiết là một thái độ tích cực - là việc đáp lại cách triệt để tình yêu của Thiên Chúa - chứ không phải là thái độ chỉ biết xa tránh một cách thụ động những gì liên quan đến tính dục và đời sống hôn nhân. Những ai sống theo gương Mẹ Maria, như những trinh nữ khôn ngoan, tức là không tìm cho mình một cuộc sống độc thân thoải mái, thì sẽ giữ đức trinh khiết để được tự do mà thi hành một sứ mạng cao thượng, chỉ vì yêu mến, tận tụy với Thiên Chúa và tha nhân.

Vậy, nếu đời sống độc thân diễn tả trọn vẹn, tình yêu tận hiến chính mình cho Thiên Chúa, mô tả tính ưu việt của Thiên Chúa trên tất cả mọi sự và mọi loài, hơn cả những mối quan hệ mạnh mẽ nhất trong thế gian này, là gia đình, và phản chiếu tình yêu không bờ bến kết hiệp nơi Ba Ngôi Vị Thần Linh, thì chúng ta - những người được thánh hiến - đã sống tình yêu trinh khiết của mình đối với Chúa Kitô và tuyên xưng điều đó trước mặt thế gian giống như Con Một Thiên Chúa, Đấng hằng ở với Cha hay chưa ? (x. Ga 10,30; 14,11).

 

2) Lời khấn trinh khiết là lời mời gọi làm chứng cho tình yêu quảng đại, vô vị lợi của Thiên Chúa.

Đời sống độc thân thánh hiến là mối dây ràng buộc với Thiên Chúa, và nhờ kết hiệp với Chúa Kitô mà ta có thể phục vụ mọi người. Hay nói cách khác, đời sống độc thân của người thánh hiến không chỉ là phương tiện để hoạt động tông đồ, mà tiên vàn là một đời sống yêu mến và chiếm hữu Thiên Chúa. Đây không phải là việc chiếm hữu trên bình diện trí thức thuần túy, mà đúng hơn, là bắt nguồn từ việc chiếm hữu của con tim, và liên quan đến trọn ngôi vị Thiên Chúa và trọn con người độc thân. Chính sự kết bạn thân thiết với Thiên Chúa, đặc biệt trong cầu nguyện và chiêm niệm, làm cho ta có được trải nghiệm về việc mình được yêu thương, được chăm sóc, và từ đó làm phát sinh khả năng vươn ra để thật lòng phục vụ tha nhân. Điều đó muốn nói rằng, khi khước từ hôn nhân để tận hiến cho con người, thì người tu sĩ không chỉ muốn dấn thân kiến tạo xã hội, mà vì muốn noi gương Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương hết mọi người và hiến mình vì mọi người. Như vậy, người độc thân thánh hiến là người no đầy Chúa Kitô và coi mọi người là anh chị em của mình khi vui với người vui và chia sẻ những bất hạnh với người đau khổ.

 

Vì vậy, nhân đức cao cả của đời độc thân thánh hiến hệ tại việc yêu thương, thậm chí là nỗ lực yêu thương như Chúa Kitô đã yêu thương chúng ta, một cách tự nguyện, sâu sắc, quảng đại và không chiếm hữu.

 

Trong thực tế, đôi khi chúng ta có thể gặp thất bại dưới hai chiều hướng khi “quá yêu thương” hay quá đơn độc. Chúng ta có thể là người quá ân cần, quá gần gũi hay trái lại, quá xa cách, và quá đơn độc. Chúng ta có thể yêu thương mà thiếu thận trọng, muốn chiếm hữu và thao túng tình cảm của người khác, hay để người khác chiếm hữu mình vì mục đích ích kỷ và vì thiếu thốn tình cảm. Hoặc chúng ta cũng có thể rơi vào tình trạng đối nghịch, giống như một người độc thân có ba con chó cưng mà không có lấy một người bạn, thì chẳng khác gì một người độc thân đang sống với tình nhân. Và trong cả hai trường hợp này, chúng ta đều không sống ơn gọi đã tuyên khấn.

 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể yêu thương một cách chung chung. Yêu thương thực sự là quyết định quan tâm đến những con người cụ thể, người nam cũng như người nữ, kẻ lành cũng như kẻ dữ, người dễ thương cũng như kẻ không mấy dễ thương. Chúng ta được kêu gọi là để làm chứng cho điều này : con người có thể sống mà không cần chiếm hữu người khác hay để cho người khác chiếm hữu mình, và con người có thể yêu thương mà không xâm chiếm hay để cho mình bị khống chế. Đó là vì chúng ta được mời gọi làm chứng cho tình yêu đã thúc đẩy Thiên Chúa yêu thương con người, một tình yêu lay động người giàu cũng như người nghèo, người đầy sức sống cũng như người thiếu sức sống. Chúng ta được mời gọi làm chứng cho tình yêu quảng đại, vô vị lợi của Thiên Chúa.

 

3)Vậy chúng ta có thể làm chứng cách cụ thể về tình yêu Thiên Chúa như thế nào ?

Người ta đã nói đến lối sống “truyền sinh” của đời độc thân thánh hiến, nghĩa là sử dụng khả năng sáng tạo của mình để góp phần làm cho con người tồn tại và nên phong phú. Đời sống thực tế cho thấy : có biết bao nhiêu tu sĩ nam nữ dành nhiều thời gian cho việc giáo dục, cho những công việc truyền giáo ; có những người phục vụ anh chị em tại nhà, tại bệnh viện, nhà an dưỡng, trại giam, tiếp đón người nghèo, người vô gia cư, đảm nhận những công tác mục vụ trong các giáo xứ, và nhiều cách thức phục vụ khác. Ngoài niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu với Ngài, chẳng phải là vì họ tin rằng : dù sao thì họ cũng đã tác động trên cuộc sống của người khác và đã trao tặng món quà sự sống đó sao?

 

Như vậy, người sống đời thánh hiến là những người “truyền sinh” mỗi khi họ giúp đỡ ai đó đi từ tình trạng tiêu cực đến tình trạng tích cực hơn : từ sự không hiểu biết đến hiểu biết, từ hận thù đến tha thứ, từ oán giận đến biết ơn, từ chán nản đến nhiệt thành, từ thất vọng đến hy vọng.v.v… Người sống đời độc thân thánh hiến đích thực sẽ không phung phí năng lực để than vãn về cuộc sống cô đơn của mình, hay về những bất công xảy ra trong cuộc sống, mà biết đầu tư năng lực ấy vào việc kiến tạo Nước Thiên Chúa bằng cách trao tặng sự sống cho người khác, trao tặng những ân ban mà họ đã nhận được từ Thiên Chúa, và điều đó làm cho họ nhận thấy tình yêu tuôn chảy tràn trề trên cuộc đời họ và làm cho họ phấn khởi vui tươi.

 

Vậy, nếu sống khiết tịnh mang ý nghĩa tông đồ, nghĩa là đời sống thánh hiến của chúng ta được trình bày như đặc sủng của sự trung thành và sáng tạo trong tình yêu, thì chúng ta đã sống ơn gọi của mình như niềm vui và như kinh nghiệm giải phóng chưa ?

Mỗi chúng ta đã trở thành anh chị em với nhau trong một gia đình con cái của Thiên Chúa chưa? (x. Mt 6,9; 23,9).

 

Lạy Chúa là nguồn mạch tình yêu, xin đổ vào lòng chúng con tình yêu tinh tuyền của Chúa để tình yêu ấy thanh luyện tâm hồn, trái tim, ước muốn và trọn con người chúng con. Xin khơi lên trong chúng con lòng hăng say, nhiệt thành để mau mắn đáp lại tiếng mời gọi yêu thương của Chúa. Xin giúp chúng con tìm thấy niềm vui và điểm tựa vững chắc của cuộc đời trong tương giao thân mật với Chúa. Và xin cho chúng con biết làm chứng về tình yêu Chúa qua đời sống trung thành với Chúa, và tận tâm phục vụ Giáo Hội và tha nhân. Xin Mẹ Maria là hiền mẫu, và là mẫu gương của những ai sống đời trinh khiết vì Nước Trời, luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con trên bước đường tiến tới Đức Ái trọn hảo. Amen.

 

Dịp Nhắc Lại Lời Khấn năm 2016