Điều Chỉnh Lại Mùa Chay

Chuyển ngữ: Sr. Marie Bosco Trần Sách, FMSR

 

Suy Niệm Bài Đọc I Chúa Nhật III mùa Chay năm B (Xh 20, 1-17).

 

Đoạn sách Xuất hành này nói về thời kỳ dân đã ra khỏi Ai Cập và đây là thời điểm của một sự tự do mới cần được « định hướng », được cấu trúc hóa. Thì đây trong mùa Chay thánh lại vang lên lời mời gọi chúng ta hãy tự điều chỉnh lại.

 

Chuẩn bị:

«Tâm hồn chúng tôi đợi trông Chúa, bởi người luôn che chở phù trì» (TV 33, 20).

 

Quan sát:

Khi Cựu Ước gợi lại đoạn này là để nói về món quà « Mười Lời Chúa» (Xh 34,28; Dnl 4,13 ; vv …) chứ không phải «Luật» hay «Điều răn». Và ai nói tới «Lời», là nói tới sự kiện, sự can thiệp của Thiên Chúa, Đấng tự bộc lộ chính mình và cưu mang một kế hoạch liên quan đến những người mà Ngài muốn mạc khải cho. Đó chính là điều mà chúng ta phải đối diện ở đây, bởi vì một giao ước được ký kết khiến cho một nhóm người nô lệ được giải phóng và trở thành dân Thiên Chúa và một cộng đoàn chứng nhân. Giống như trong câu chuyện về tạo dựng (St 1), Lời của Đức Chúa phán liền có một thực tại mới, được sắp xếp từ những gì hỗn mang và vô định.

 

Tôn thờ ngẫu tượng, không tôn trọng tha nhân, tha hóa công việc là hậu quả của việc khước từ Đấng Tạo dựng, và hệ quả là không còn khả năng đối phó với những bạo lực, ham muốn và sợ hãi.

 

Suy niệm:

Sự cần thiết phải điều chỉnh mối tương quan với Thiên Chúa đã tìm thấy chứng cớ của nó ngay trong đoạn nói về việc đúc bò vàng (Xh 32). Chúng ta thấy rằng sự cần thiết phải điều chỉnh trên đây không phải tự nhiên mà có được. Về điểm này, sách Tin mừng cũng chẳng kém cạnh gì, bất cứ nơi cầu nguyện nào đều có nguy cơ biến thành «nơi buôn bán» (x. Ga 2, 16).

 

Những từ ngữ do thái nói về việc cấm thờ ngẫu tượng đáng lưu ý chúng ta: «Ngươi không được có thần nào khác trước mặt Ta». Đủ để nói rằng việc thờ ngẫu tượng «che phủ» nhan Thiên Chúa, làm cho ta không thể có một cuộc gặp gỡ, mặt đối với Thiên Chúa mà Kinh Thánh đã cho thấy rõ những điều bất ngờ. Làm sao mà Đấng Hoàn-Toàn-Khác có thể đến với chúng ta, nếu chúng ta đã tự chế tạo Ngài «theo hình ảnh của chúng ta», nếu chúng ta biết trước được Ngài phải như thế nào? Vậy thì chúng ta hãy đặt câu hỏi về những tấm « khăn che » mà chúng ta dùng để che giấu Thiên Chúa ngõ hầu xua đi sự sợ hãi, để được hết mọi may lành, để bào chữa cho sự cứng cỏi, thả lỏng hay những bạo lực của mình. Vì chẳng phải chúng ta được mời gọi tôn thờ Ngài trong « tinh thần và chân lý» sao? (Ga 4, 24)

 

Cầu nguyện:

«Vâng, có Ngài chúng tôi mừng rỡ, vì hằng tin tưởng ở Thánh Danh» (Tv 33, 21).

 

Sœur Emmanuelle Billoteau – Prions-en –L’Eglise – Tr. 356-357.