ĐỂ NIỀM VUI ĐƯỢC NHÂN LÊN MÃI…

 

“Ở Mái ấm của chúng tôi, nỗi buồn được lắng vơi.

Ở Mái ấm của chúng tôi, niềm vui nhân gấp đôi…”

Sau khi rời Mái ấm Thiên Ân trở về nhà, lời bài hát cứ âm vang mãi trong tâm lòng tôi, nghe như một chút gì đó thật ấm áp, nhẹ nhàng khiến tôi cứ muốn cất vang bài ca này ở mọi lúc mọi nơi.

Trước đây, nhiều lần tôi có cơ hội được đến thăm và làm việc tại Mái Ấm Thiên Ân nhưng quả thực mỗi lần đến đều mang lại cho tôi những cảm xúc rất đặc biệt và ấn tượng. Năm nay, trong bầu khí vui tươi của ngày hội Tết Trung Thu, Viện Khấn Tạm chúng tôi lại có dịp ghé thăm Mái Ấm Thiên Ân với ước mong được chia sẻ niềm vui với các em trong ngày Tết thiếu nhi này.

8h30 sáng, ngày 10/09/2016, 10 chị em Khấn tạm chúng tôi đã có mặt tại Mái Ấm Thiên Ân, sau những giây phút chào hỏi với Thầy Phong – Chủ nhiệm Mái ấm - thì chúng tôi bắt đầu chương trình vui Trung thu với các em. Thực sự khi ở nhà chuẩn bị, chị em chúng tôi thường hỏi đùa nhau rằng: Các em bị khiếm thị thì không biết mình sẽ tổ chức cho các em chơi như thế nào? Thế nhưng với tâm tình và ước mong đem lại niềm vui cho các em như một món quà với tất cả tình mến và sự trân trọng các em, chị em chúng tôi cũng đã chuẩn bị rất cẩn thận và chu đáo hết sức có thể.

Chương trình văn nghệ vui Trung thu bắt đầu với sự xuất hiện của Chú Cuội và Chị Hằng Nga xinh đẹp và hài hước đã đem lại tiếng cười thật sảng khoái cho tất cả mọi người. Kế đó, chúng tôi mời các em khiếm thị tham gia vào cuộc chơi bằng cách hóa trang cho các em và mời các em bước vào “thiên giới” để gặp gỡ Chú Cuội cùng Chị Hằng Nga xinh đẹp. Có thể nói đây là phần chơi thú vị nhất dành cho các em, vì các em không thể nhìn thấy hay chỉ thấy lờ mờ nên các em được chúng tôi tự do hóa trang sao cho đẹp nhất, ấn tượng nhất và độc đáo nhất.  
Sau màn hóa trang là phần thi biểu diễn thời trang và thi tài năng nhảy, múa, hát ca của các em. Chúng tôi cùng các em lên sân khấu “cháy” hết mình khiến cho căn phòng nhỏ trở nên “nóng” dần lên bởi những màn trình diễn hết sức ấn tượng và độc đáo.

Sau phần văn nghệ vui Trung thu là bữa ăn gouter nhẹ với món trà sữa trân châu và xúc xích Đức “nhà làm” hết sức ngon miệng và bổ dưỡng. Bữa ăn nhẹ nhưng đầy tình yêu thương khi chúng tôi cùng trò chuyện hỏi thăm các em. Tạ ơn Chúa, cám ơn “ông chủ trà sữa” vì sau khi đặt hàng, ông chủ đã tình nguyện tài trợ cho các em một chầu xúc xích Đức hun khói cực ngon. Thế là… niềm vui cứ được nhân lên mãi bởi những tấm lòng đong đầy tình yêu thương được sẻ chia đến với mọi người.

Vâng! Tất cả… mỗi người một chút, một chút đều góp phần làm cho hội vui Trung thu với các em được diễn ra hết sức tốt đẹp, những tiếng cười giòn tan, những niềm vui bất ngờ, thú vị và đầy tràn được thể hiện trên từng khuôn mặt tuy khiếm khuyết nhưng có thể nói: “RẤT ĐẸP và RẤT TUYỆT VỜI”.

Trải qua những giây phút vui Trung thu bên các em, tôi cảm nhận được một ý nghĩa mới của niềm vui trong cuộc sống. Trước hết, niềm vui không hệ tại những gì “người ta có” nhưng xuất phát từ những gì “người ta là” – một niềm vui xuất phát từ nội tâm an bình, bằng lòng với những gì mà cuộc sống đã và đang mang đến. Niềm vui ấy hé mở trên đôi môi qua nụ cười và tiếng hát để chào đón sự hiện diện của chúng tôi. Niềm vui ấy được bộc lộ trong sự tự tin để thể hiện khả năng âm nhạc của mình, và đặc biệt là niềm vui khi các em chia sẻ về cuộc sống của mình, các em tự tin để bộc lộ chính con người của mình. Và điều này chỉ có thể lý giải được khi các em đã cảm nghiệm được mình “biết yêu và được yêu”. Qua cử chỉ và những lời nói đầy yêu thương của người Thầy và cũng là người cha nơi đây, các em trong mái ấm được mở trái tim, mở đôi mắt của tâm hồn để nhìn cuộc đời với niềm vui và hy vọng.  

Vâng! Có thể nói, khuyết tật tuy có nhiều bất tiện nhưng tuyệt nhiên không hề bất hạnh, vì nơi các em, tôi cảm nhận được: khi đôi mắt thể xác đóng lại thì đôi mắt tâm hồn lại được mở ra và Thiên Chúa đã cho các em thấy – cảm và nhận được nhiều điều kỳ diệu hơn trong cuộc sống.

Tôi cứ ngỡ mình đến với Mái ấm Thiên Ân để sẻ chia niềm vui, nhưng dường như tôi được nhận niềm vui và những bài học cuộc sống từ các em nhiều hơn. Bài học của khát vọng sống luôn vươn lên trong mọi nghịch cảnh để tìm được ý nghĩa cuộc đời mình bằng thái độ sống biết ơn: biết ơn Chúa, biết ơn cuộc đời vì mình được hiện diện trong cuộc sống này. Một lần nữa tôi cần nhìn lại cuộc sống của tôi với muôn vàn điều tôi đã và đang được nhận lãnh mà nhiều lúc tôi vô tình lãng quên. Tôi cần dừng lại để nói lời cám ơn những người đã mang lại cho tôi chút suy tư để tôi thêm yêu và trân quý cuộc sống mà Chúa đã ưu ái ban tặng cho tôi.

Viện Khấn Tạm - Trung thu 2016