Bài cảm nghiệm: đi thăm mái ấm Thánh Mẫu LaVang (10/09/2016)

CHO NIỀM VUI LỚN MÃI

Trong những khoảnh khắc chờ đợi cho ngày hội Trăng Rằm năm nay 2016, Viện Khấn Tạm chúng tôi có tổ chức một buổi vui chơi cùng các em tại Mái ấm Thánh Mẫu La Vang. Cơ sở tọa lạc tại số 30 đường F5, phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Phú.

Đúng 8h15 ngày 10/09 chúng tôi bắt đầu cho chuyến khởi hành, với những chiếc xe máy bon bon trên xa lộ chở những thùng mì tôm, đồ nghề nhảy lân, một số quà tặng khá hấp dẫn do chị em chung tay góp làm như nặn bóng bóng hình con thú, xếp túi quà chu đáo gởi đến từng em… Khoảng 20 phút sau, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ cách bình an. Ồ! Các em khá đông có tới 87 em (cả nam và nữ) đang sống tại đây, đủ mọi độ tuổi từ vài tháng tuổi cho đến một vài em đang học năm I và năm II Đại Học, cùng 14 cô chú đã tận tình chăm sóc cho từng em. Trông thấy các em chờ đợi chúng tôi với khuôn mặt rạng rỡ thế nào thì làm cho tôi cũng chợt nhớ lại cảm giác của ngày còn bé tí, khi phải một mình trông nhà. Lúc ấy, trong tôi chỉ có một khát mong cho ba mẹ mau về với mình. Bởi sự có mặt của ba hay mẹ chính là tác động rất lớn cho tôi sự bình an, hạnh phúc hơn hết, điều này cũng lấn át mọi nỗi sợ hãi vây bủa tôi.

Bước vào căn nhà, đập vào mắt tôi là bảng chữ khá lớn làm cho tôi dừng lại với chút suy nghĩ :

“ Mái ấm Thánh Mẫu La Vang

Nơi sự sống bắt đầu

Và niềm vui không bao giờ vụt tắt”

Qua những giây phút sinh hoạt với các em, tôi nhận ra đằng sau đó ẩn chứa một niềm vui thật sự :

Nơi đây…các em là những đứa trẻ không cha không mẹ, nhưng lại được đón nhận với cuộc sống đầy hy vọng của những người đã hy sinh quảng đại một đời lo cho các em như chính cha mẹ ruột của mình vậy. Đúng ! một sự sống mới được hồi sinh, một tia sáng bừng lên cho sự khởi đầu của cuộc đời.

Nơi đây… tôi nhận thấy tình thương chan hòa của anh lớn lo cho em nhỏ và của chị lớn lo cho em bé, như chính tình thương của anh chị em trong một gia đình biết lo và quan tâm đến nhau.

Nơi đây… tôi tìm gặp được những nụ cười luôn sáng ngời trên từng khuôn mặt, một sức sống mới lan tỏa. Tôi nhận ra một chút gì rất Chúa trong căn nhà tràn đầy tình Chúa và ấm áp tình người. Tại đây, khi nhìn thấy các em tham gia các trò chơi rất hăng say và vui nhộn với các quản trò được hóa trang làm Chúa, Đức Mẹ và các Thánh. Tôi thầm tạ ơn Chúa đã ban cho con người có khả năng yêu thương. Chính tình thương Chúa nối kết nhau thành một nhà, để rồi luôn nhớ đến nhau trong hiệp thông và nguyện ước cho nhau có được cuộc sống an vui hạnh phúc như lòng Chúa ước mong.

Chính sự đơn sơ của các em nhỏ, và đặc biệt qua chuyến đi thăm này mà Chúa đã dạy tôi đừng bao giờ để cho niềm vui vụt tắt. Vì niềm vui sẽ là động lực, là sự hứng khởi để làm thay đổi trong tôi từ ý nghĩ , hành động đến cả mối tương quan.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống quảng đại hơn khi nhận ra niềm vui và con sẽ mang niềm vui đó nhân rộng đến những nơi con được gởi tới.