cảm nghiệm ngày lễ khấn dòng

CẢM NGHIỆM NGÀY LỄ KHẤN DÒNG

Mạ Non

 

"Hồng ân thánh hiến là một món qùa quý giá và vĩ đại được chứa đựng trong bình sành."

 

Đây là một trong những ý tưởng được chia sẻ trong bài giảng của vị chủ tế nhân ngày lễ khấn trọn đời của chị em Lớp Agapé. Câu nói này không hiểu sao đã in sâu vào trong tâm khảm tôi suốt ngày hôm đó. Dù làm gì, đi đâu và tiếp xúc với ai, tôi vẫn nhẩm đi nhắc lại trong lòng: Hồng ân quý giá được chứa đựng trong bình sành.

 

Bình sành quá mong manh! Thế nhưng, Thiên Chúa lại chọn để diễn tả những Ơn lành vô cùng quý báu của Thiên Chúa. Do đó, tự bản chất, đời sống thánh hiến không phải do sáng kiến của con người, nhưng là món qùa Thiên Chúa trao tặng nhưng không cho Giáo Hội và cho nhân loại. Ngài đã làm cho nhiều người nam lẫn nữ tự nguyện bước theo Ngài. Ngài đã khơi lên trong lòng họ ước nguyện tận hiến, và Ngài đã trở nên đối tượng duy nhất cho họ noi theo.

 

Với thân phận "bình sành" mong manh, biết bao lần tôi đã cảm nghiệm được sự yếu đuối trong đời dâng hiến. Tôi cảm thấy chung quanh mình có biết bao gương không lành và cám dỗ; có thể nói chúng lắm lúc lôi cuốn tôi chạy theo xu hướng thế tục của thời đại. Không chỉ những cám dỗ từ phía bên ngoài, nhưng cả những mời mọc hấp dẫn trong chính tôi đã cản trở nhiệt huyết ban đầu khi quyết định bước theo Tiếng Gọi. Sự "suy thoái" bản thân theo năm tháng dần tăng lên theo tuổi đời hoặc bởi cả những "gương mù" tôi nhìn thấy qua chị em tôi. Tôi cũng không hiểu tại sao tôi có thể so đo, tính toán, hay đôi lần tôi đã để cho mình bị trôi theo dòng tư tưởng: "Chị em sao tôi vậy, bận tâm làm gì cho mệt?" Những cám dỗ và rào cản đó đã làm cho tôi chùn bước trong ơn gọi của mình. Đôi lần khi trở về với lòng mình, tôi cảm thấy ngại ngùng bởi tôi đã chưa sống trọn vẹn những gì đã khấn hứa với Chúa.

 

Giờ đây, ngồi trầm lắng sau một ngày đại lễ tất bật, tôi thật sự thấy cuộc đời dâng hiến không khác gì như một cuộc chiến giữa người phụ nữ đang mang thai và con mãng xà (Kh 12,1-6) được nói đến trong ngày Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Con mãng xà luôn chờ chực sẵn để nuốt lấy người con bà sắp sinh ra. Nghĩ đến đây, tôi chợt hiểu ra rằng trong đời dâng hiến, những sáng kiến của sự thánh thiện, những nhiệt huyết của sự dấn thân phục vụ đều phải đối diện với cuộc chiến này. Con mãng xà không dễ dàng bỏ cuộc vì nó luôn chờ chực để nuốt chửng những sáng kiến thánh thiện đó. Và khi đọc tiếp đoạn Kinh Thánh, tôi thấy trong cuộc chiến này, người phụ nữ đã không chiến đấu một mình, nhưng có Thiên Chúa đã chiến đấu cùng bà. Tương tự, nhìn lại hành trình 15 năm khấn dòng đã qua, tôi thấy Thiên Chúa nhiều lần ra tay giúp đỡ để tôi có thể sống trong ơn gọi cho đến ngày hôm nay và cho đến giờ phút này. Tôi cảm nhận rõ quyền năng Thiên Chúa đã và đang hiện diện trong cuộc đời tôi, giúp tôi vượt qua những cám dỗ của bản thân, những mời mọc của thế trần và cả những lần vực dậy sau những cú vấp ngã. Chính Tình yêu và Ân sủng Ngài đã làm cho bình sành nơi tôi nên sáng hơn giữa bụi bặm trần gian.

 

Trong giây phút này tôi cũng xác tín rằng, cuộc chiến đấu để thuộc về Chúa không đơn giản là bổn phận của tôi như bao tín hữu khác, nhưng còn là một sứ mạng mà Thiên Chúa và Giáo Hội trao cho tôi. Tôi không chiến đấu một mình, nhưng tôi có thể kiên cường chiến đấu cùng với Thiên Chúa và cả Giáo Hội của Ngài. Một cách cụ thể, trong nghi thức khấn trọn, Giáo Hội đọc Kinh Cầu Các Thánh để xin các ngài không chỉ nâng đỡ, nhưng cùng sánh bước trong cuộc sống để giúp các khấn sinh trung thành với quyết định tận hiến của họ. Tôi thầm cảm ơn Chúa đã trợ lực tôi, để tôi được sống lại quyết tâm thuở ban đầu. Khi Ngài đặt để vật quý giá của Ngài vào bình sành, chắc chắn Ngài sẽ gìn giữ cẩn thận. Ngài cũng sẽ tiếp tục nhìn đến để lau chùi cho bình sành mới mẻ và sạch sẽ hơn, hầu giúp những gì bên trong được tỏ rạng hơn.

 

Lạy Chúa, khi dự lễ khấn trọn đời của chị em con hôm nay, con được Chúa mời gọi nhìn lại bản thân trong quãng đường đã qua để tạ ơn Chúa về muôn ơn lành Chúa ban. Tạ ơn Chúa về những vấp váp và sa ngã để cảm nhận con được Chúa thương dường nào. Tạ ơn Chúa vì con thấy mình yếu đuối để biết cảm thông với chị em của con. Tạ ơn Chúa về Hồng ân thánh hiến Chúa ban cho Hội Dòng của con. Mỗi một chị em tuyên khấn hôm nay, còn biết bao yếu đuối và mong manh như bình sành, nhưng Chúa đã chọn lựa và đặt vào Hội Dòng của con như những khí cụ để diễn tả Ơn lành và tình thương của Chúa. Xin cho con biết trân quý và cùng chị em trở thành bài ca chúc tụng Chúa. Cuối cùng, xin tạ ơn Chúa vì bốn chị mừng Kim Khánh Khấn Dòng. Các chị như những chứng từ sống động thuộc về Chúa và để nói với con rằng trong cuộc chiến đấu, các chị đã kiên trì đến giây phút này. Lạy Chúa, lời mời gọi của Chúa qua gương các chị giúp con hăng say hơn, và con hứa với lòng mình phải cố gắng hơn từng ngày!

 

Ngày 16 – 08 – 2016