5 phút suy tư mỗi ngày


Hãy  Lại với Nỗi Đau của Mình

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 Khi nào bạn trải nghiệm nỗi đau sâu sắc về sự cô đơn, khi đó bạn có thể hiểu ra những tư tưởng cần đi đến với những người mà họ có thể làm cho sự cô đơn biến mất, thậm chí chỉ trong giây lát. Khi, bên dưới bề mặt tất cả những sự ca tụng và tôn vinh, bạn kinh nghiệm một sự trống vắng lớn lao, một sự trống vắng mà nó khiến cho mọi thứ trở nên vô dụng, trái tim bạn chỉ muốn một điều duy nhất - ở lại với người có khả năng xua tan những cảm xúc hãi hùng này. Thế nhưng nó vẫn là tình trạng trống vắng, một sự trống vắng bên trong con người bạn, đến nỗi bạn phải sẵn sàng để trải nghiệm, không phải ai đó là người có thể xua tan nó cách tạm thời.

 Thật không dễ dàng gì để ở lại với sự cô đơn của mình. Cơn cám dỗ lúc này hoặc là sống với nỗi đau của mình, hoặc là trốn thoát vào những ảo tưởng về những người mà họ sẽ cất đi nỗi đau ấy. Nhưng khi bạn có thể nhận thức sự cô đơn trong một vị trí an toàn, được bao bọc, bạn làm cho nỗi đau của          mình có giá trị trước sự chữa lành của Thiên Chúa.

 Thiên Chúa không muốn bạn cô đơn; Người muốn chạm đến bạn trong một cách thế mà nó hoàn thành cách viên mãn khát vọng sâu xa nhất của bạn. Thật quan trọng khi bạn dám ở lại với nỗi đau của mình và cho phép nỗi đau y lưu lại tại vị trí của nó. Bạn phải sở hữu sự cô đơn của mình và tin rằng nó sẽ không luôn luôn tồn tại. Nỗi đau mà bạn đau khổ lúc bấy giờ được mang ý nghĩa là đặt bạn vào sự tiếp xúc với vị trí nơi bạn cần được chữa lành nhất, trong chính trái tim bạn. Đấng có thể chạm đến vị trí này đã tỏ lộ cho bạn biết viên ngọc của bạn với một giá trị cao cả.

 Điều này có thể hiểu rằng mọi việc bạn đã làm, đang làm, hoặc sẽ làm dường như hoàn toàn vô nghĩa khi được so sánh với viên ngọc ấy. Viên ngọc này là kinh nghiệm của sự được yêu thương cách trọn vẹn. Khi bạn kinh nghiệm sự cô đơn sâu sắc, bạn đang tự nguyện đầu hàng mọi thứ trong sự trao đổi cho việc chữa lành. Thế nhưng chẳng có người nào có thể chữa lành vết thương đó. Tuy vậy, ai đó sẽ được sai đến với bạn để suy gẫm sự chữa lành của Thiên Chúa, và họ sẽ có thể trao tặng cho bạn cảm giác sâu xa của sự thuộc về và điều này cho đi ý nghĩa tới tất cả những gì bạn thực hiện.

Hãy dám ở lại với mỗi nỗi đau của bạn, và hãy tin tưởng vào lời hứa Thiên Chúa dành cho bạn.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

 


Hãy Gắn Bó với Cộng Đoàn của Mình

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Khi ơn gọi của bạn là một người chữa lành đầy lòng trắc ẩn mà nó được pha trộn với nhu cầu được chấp nhận trong bạn, thì những người  bạn muốn chữa lành đó sẽ kết thúcbằng việc lôi cuốn bạn vào trong thế giới của họ. Nhưng khi, ra khỏi nỗi sợ hãi của việc trở thành một người đau khổ, để thật sự có thể đến gần những con người như thế, bạn không thể chạm đến họ và khôi phục sức khỏe cho họ. Bạn cảm thấy sự cô đơn cách sâu xa, một sự xa cách và sự nghèo khó tâm linh của những người cùng sống. Bạn muốn dâng hiến họ một sự đáp trả chữa lành thật sự, sự chữa lành này đến từ niềm tin vào Tin Mừng của bạn. Nhưng thường thì bạn thấy mình bị vướng víu bởi những sự tò mò và nhu cầu tình cảm, và vì vậy bạn đã đánh mất khả năng mang tin vui cho những con người bạn đã ở gần.

Thật là quan trọng để duy trì mối tương quan bao nhiêu có thể với những ai biết bạn, yêu mến bạn, và nâng đỡ ơn gọi của bạn. Nếu bạn thăm viếng ai đó với những khát vọng và giằng co sâu xa trong trái tim mình, hãy ở lại trong cộng đoàn mình. Hãy nghĩ về cộng đoàn mình như đang nắm giữ một sợi dây dài, một sợi dây mà nó cuốn chặt cổ tay bạn. Bt cứ nơi nào bạn ở, nơi đó cầm giữ bạn. Thật vậy, bạn có thể rất gần gũi với người khác trong nhu cầu chữa lành chính bạn mà không mất đi mối tương quan với những ai nâng đỡ ơn gọi của bạn. Cộng đoàn bạn có thể lôi kéo bạn trở về khi mà các thành viên trong cộng đoàn nhìn thấy rằng bạn đang quên sót lý do tại sao bạn đã được sai đi.

Khi bạn cảm nhận một khát vọng đang nảy sinh về lòng thương xót, sự nâng đỡ, lòng quý mến, và v sự quan tâm từ những người bạn đang được sai đến với họ, thì hãy nhớ rằng có một nơi mà bạn có thể lãnh nhận những ân huệ trên trong một phương cách an toàn và đáng tin cậy. Đừng để mình bị cám dỗ bởi những thế lực tăm tối, những thế lực này kềm hãm những gì mà bạn muốn chúng tự do. Hãy quay trở về với những ai bạn thuộc về và với những người giúp bạn bước đi trong ánh sáng. Đó là thứ ánh sáng mà bạn ước mong để đưa vào vùng tăm tối. Bạn không phải sợ hãi bất cứ ai bao lâu bạn gắn bó cách an toàn vào chính cộng đoàn mình. Để từ đó bạn có thể gieo vãi ánh sáng đi xa hơn và rộng lớnhơn.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Đi Theo Lời Mời Gọi Sâu Xa Nhất Trong Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Khi nào bạn khám phá ra nơi mình điều gì đó mà nó là ân huệ đến từ Thiên Chúa, bạn phải chân nhận nó và đừng để nó bị vuột mất khỏi mình. Thỉnh thoảng có những người không biết tâm hồn bạn sẽ bỏ lỡ sự quan trọng của điều gì đó mà nó là phần sâu xa nhất trong bạn, quý giá nhất trong con mắt của bạn cũng như của Thiên Chúa. Họ có lẽ không biết bạn đủ để có thể đáp lại những nhu cầu chân thực của bạn. Và rồi sau đó bạn phải nói với chính con tim mình và đi theo tiếng gọi sâu xa nhất trong mình.

 Có một phần trong bạn mà nó cho đi cách quá dễ dàng trước sự ảnh hưởng của người khác. Bao lâu có ai đó hỏi tới những động cơ của bạn, bạn bắt đầu nghi ngờ chính mình. Bạn kết thúc bằng sự đồng ý với người khác trước khi bạn thăm dò hoặc tham khảo chính con tim mình. Thật vậy, bạn trở nên thụ động và thừa nhận cách đơn giản rằng người khác biết tốt hơn.

Điều đề cập ở đây là bạn phải lưu ý đến nội tâm của mình. “Việc trở về nhà” và “sự trao ban lại cho chính mình” là những thành ngữ cho thầy rằng bạn có một nền tảng nội tại vững chắc; từ nền tảng này bạn có thể nói và hành động - không kể đến những lời xin lỗi – cách khiêm tốn và đầy thuyết phục.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Hãy là Người Bạn với Những Cảm Xúc của Mình

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 Nó có thể là sự nản lòng khi khám phá ra rằng bạn mất đi sự bình an nội tại cách nhanh chóng như thế nào. Một ai đó tình cờ bước vào cuộc sống của bạn có thể đột nhiên tạo nên sự mất yên tĩnh, lo lắng  băn khoăn trong bạn. Thỉnh thoảng cảm giác này đang hiện diện trước khi bạn nhận ra nó. Bạn đã nghĩ bạn được an toàn; bạn đã tưởng bạn có thể tin vào bản thân; bạn đã khẳng định bạn có thể ở lại với Thiên Chúa. Nhưng đến lúc ai đó – người mà bạn thậm chí không biết rõ – nhanh chóng khiến bạn bất an. Bạn tự vấn mình có hay không bạn đã được yêu thương, và k lạ mặt ấy tự nhiên trở thành một tiêu chuẩn nào đó. Quả thế, bạn bắt đầu  cảm giác vỡ mộng, thất vọng bởi chính tác động trong mình.

 Đừng phản ứng đột ngột vì sự giới hạn của bạn về sự tiến triển tâm linh. Nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ dễ dàng bị kéo ra khỏi, thậm chí ra xa hơn tâm điểm trong con người bạn. Bạn sẽ làm thiệt hại bản thân và khiến cho khó khăn hơn để trở về với chính mình. Rõ ràng là không tốt để hành động trước những cảm xúc bất ngờ. Nhưng cũng không phải  kềm hãm chúng. Bạn có thể nhận thức chúng và để chúng ra đi. Trong một cảm giác chắc chắn, bạn phải làm bạn với chúng để rồi bạn không trở thành nạn nhân của chúng.

 Con đường đi đến “chiến thắng” không phải là nỗ lực để đánh gục cách trực tiếp những cảm xúc chán nản, nhưng là vic hình thành một cảm giác sâu hơn về sự an toàn cũng như hiện diện trong căn nhà mình, và một sự hiểu biết thực tế hơn rằng bạn được yêu mến cách sâu xa. Sau đó, từng chứt từng chút, bạn sẽ dừng lại việc cho đi quá nhiều năng lực của mình tới những kẻ lạ mặt.

 Đừng ngã lòng. Hãy biết rõ rằng Thiên Chúa sẽ thực sự hoàn thành tất cả mọi nhu cầu của bạn. Luôn luôn nhớ điều đó. Nó sẽ giúp bạn không trông mong sự hoàn thành ấy từ những con người mà bạn biết rất rõ rằng họ không thể đáp ứng những khát vọng của bạn.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Hãy Để Chúa Giêsu Biến Đổi Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Bạn đang kiếm tìm những con đường để gặp gỡ Giêsu. Bạn đang cố gắng để gặp Ngài không chỉ trong tâm trí nhưng cả nơi thân xác bạn. Bạn tìm kiếm tình yêu của Ngài, và bạn biết rằng tình yêu này bao gồm hữu thể Ngài cũng như thân xác bạn. Ngài đã trở nên xác thịt cho bạn để rồi bạn có thể trải nghiệm Ngài nơi thân xác mình và nhận lãnh tình yêu Ngài trong thân xác ấy.

Nhưng có điều gì đó trong bạn mà nó ngăn cản cuộc chạm chán này. Vẫn còn đó những sự hổ thẹn và tội lỗi đang mắc kẹt nơi thân xác bạn; chúng làm cản trở, che khuất sự hiện diện của Giêsu. Bạn cảm thấy không trọn vẹn trong căn nhà nơi thân xác bạn, bạn nhìn vào hữu thể mình như thể nó không tốt đủ, không đẹp đủ, hoặc một nơi không trong sạch đủ để gặp gỡ Giêsu.

Khi bạn nhìn một cách chăm chú vào cuộc sống mình, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống ấy đã chất chứa những nỗi sợ hãi như thế nào, đặc biệt những nỗi sợ về những người có quyền lực: cha mẹ, thầy cô, những vị Giám Mục, những vị đồng hành, thậm chí bạn bè. Bạn chưa bao giờ cảm thấy bình đẳng với họ và giữ mình trong một vị thế thấp kém trước họ. Hầu hết trong cuộc sống của mình, bạn đã cảm thấy như là mình cần có sự chấp nhận của họ trong việc trở nên chính bạn.

Hãy nghĩ về Chúa Giêsu. Ngài đã hoàn toàn tự do trước những quyền lực trong thời của Ngài. Ngài đã dạy dân chúng không để mình được hướng dẫn bởi các nhà luật sĩ và kinh sư. Chúa Giêsu đã đến giữa chúng ta như một người ngang hàng, một người anh em. Ngài đã phá đổ những cấu trúc kim tư tháp trong mối quan hệ giữa Thiên Chúa và nhân loại cũng như giữa con người với nhau và đã đưa ra một kiểu mẫu mới: vòng đồng tâm, nơi Thiên Chúa sống trong tình hiệp thông tròn đầy với con người và giữa con người với nhau.

Bạn sẽ không thể gặp Giêsu trong thân thể mình khi mà thân xác ấy chất chứa đầy dẫy những hoài nghi và sợ hãi. Chúa Giêsu đã đến để giải thoát bạn từ những ràng buộc này và hình thành trong bạn một không gian, nơi bạn có thể ở lại với Ngài. Ngài muốn bạn sống trong sự tự do của những con cái Thiên Chúa.

Đừng nhát đảm, sợ hãi khi nghĩ rằng bạn không thể thay đổi chính mình sau nhiều năm. Một cách đơn giản hãy bước vào sự hiện diện của Giêsu như bạn là và xin Ngài ban cho bạn một trái tim không sợ hãi, nơi mà Ngài có thể ở lại với bạn. Bạn không thể làm cho chính mình trở nên khác được. Chúa Giêsu đã đến để ban tặng cho bạn một trái tim mới, một tinh thần mới, một tâm trí mới, và một thân thể mới.  Hãy để Ngài biến đổi bạn bằng tình yêu của Ngài và sau đó làm cho bạn có thể tiếp nhận tình yêu của Ngài trong toàn bộ hữu thể của bạn.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

 

Tiếp Tục Trở Về Con Đường Đi Đến Tự Do

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 Khi bất chợt bạn có vẻ như mất hết tất cả những gì bạn nghĩ bạn đã đạt được, đừng thất vọng. Sự chữa lành của bạn không phải là một con đường thẳng. Đừng nói với chính mình, “Tất cả đã mất. Tôi phải khởi sự mọi việc thêm một lần nữa”. Điều này không đúng. Những gì bạn gặt hái được, bạn đã gặt hái rồi.

 Thỉnh thoảng những chi tiết nhỏ mọn đã hình thành và chúng khiến bạn đánh mất nền tảng trong một khoảnh khắc. Sự mệt nhọc, một lời nhận xét có vẻ lạnh lùng, sự thiếu năng lực của ai đó để lắng nghe bạn, sự quên lãng vô tình của một người nào đó, một cảm giác bị bỏ rơi - khi tất cả những sự kiện này xảy ra cùng một lúc, chúng có thể làm cho bạn có cảm giác như là bạn đang quay trở lại nơi bạn đã khởi sự. Nhưng hãy cố gắng suy nghĩ về nó thay vì bị trật ra khỏi đường rầy; bạn đang quay trở lại vị trí bạn đã rời khỏi, không phải nơi bạn đã khởi hành.

 Điều quan trọng là đừng dừng lại trên những khoảnh khắc chi tiết, nhỏ mọn khi bạn cảm thấy bị lôi kéo ra khỏi tiến trình thăng tiến của mình. Hãy nỗ lực trở về nhà mình, trở về vị trí vững chắc bên trong con người bạn, ngay lập tức. Nếu không, những khoảnh khắc này bắt đầu sự nối kết với những khoảnh khắc tương tự, và cùng lúc chúng trở nên mạnh mẽ đủ để kéo bạn ra xa khỏi con đường bạn muốn đến. Hãy cố gắng sống tỉnh thức, đề phòng những sự xao nhãng có vẻ vô hại, không khiêu chiến. Sẽ dễ dàng hơn để quay trở về chính lộ khi mà bạn đang ở bên lề xa lộ, hơn là khi bạn để mình bị lôi kéo tất cả con đường đi vào một bãi đầm lầy đâu đó.

Trong mọi sự, hãy luôn tin tưởng rằng Thiên Chúa ở với bạn, rằng Người đã ban cho bạn những người bạn đồng hành trên cùng một hành trình. Hãy duy trì việc quay trở về với con đường đi đến tự do.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tìm ra nguồn gốc của sự cô đơn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 Mỗi khi bạn cảm thấy cô đơn, bạn phải cố gắng tìm ra căn nguyên của cảm giác này. Bạn có khuynh hướng hoặc chạy ra khỏi sự cô đơn của mình, hoặc dừng lại trong nó. Khi bạn trốn tránh nó, sự cô đơn của bạn thực sự không giảm thiểu; bạn đơn giản ép buộc nó đi ra khỏi tâm trí bạn cách tạm thời. Khi bạn bắt đầu lưu lại trong sự cô đơn, những cảm xúc của bạn chỉ trở nên mạnh mẽ hơn, và bạn trôi vào sự chán nản, ngã lòng.

 Trách nhiệm tâm linh không phải là trốn thoát khỏi sự cô đơn, cũng không phải để mình đắm chìm trong nó, nhưng là tìm ra căn nguyên của nó. Điều này không dễ dàng để thực hiện, nhưng cách nào đó khi bạn có thể nhận ra vị trí nơi mà những cảm giác này phát sinh, chúng sẽ mất đi quyền lực trên con người bạn. Sự nhận thức này không phải là một nhiệm vụ trí tuệ; nó là công việc của con tim. Với con tim, bạn phải tìm ra vị trí đó mà không sợ hãi.

 Đây là một sự tìm kiếm quan trọng bởi vì nó dẫn bạn đến chỗ phân định điều gì là tốt về chính mình. Nỗi đau của sự cô đơn trong bạn có lẽ được cắm rễ trong ơn gọi sâu xa nhất nơi bạn. Bạn có lẽ đã tìm thấy rằng sự cô đơn được liên kết với lời mời gọi để sống hoàn toàn cho Thiên Chúa. Thật vậy, sự cô đơn của bạn như là một cái tôi khác của quà tặng duy nhất là chính bạn. Ngay khi bạn có thể trải nghiệm trong hữu thể sâu xa nhất của mình về sự thật này, bạn có lẽ nhận ra sự cô đơn không chỉ là có thể chấp nhận được, nhưng thậm chí là kinh nghiệm mang lại hoa trái tốt. Điều gì tưởng như là tổn thương nhưng sau đó lại trở nên một cảm giác mà, qua tổn thương ấy, mở ra cho bạn một con đường đi đến một sự hiểu biết thậm chí sâu hơn về tình yêu của Thiên Chúa.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Nói về câu chuyện đời mình trong sự tự do

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Những năm tháng đọng lại phía sau bạn, với tất cả những giằng co và đau khổ, một lúc nào đó sẽ được nhớ đến chỉ như một cách thế mà nó đưa dẫn bạn đến một cuộc sống mới. Nhưng bao lâu cuộc sống mới của bạn không trọn vẹn, bấy lâu các kí ức của bạn sẽ tiếp tục làm bạn đau đớn. Khi bạn cứ giữ lấy những sự kiện đau thương của quá khứ, bạn có thể cảm thấy mình trở thành nạn nhân của chúng. Nhưng có một phương cách để nói về câu chuyện đời bạn mà không tạo nên tổn thương. Và rồi, nhu cầu để chia sẻ câu chuyện đời bạn sẽ không còn bị áp lực. Bạn sẽ thấy rằng bạn không còn ở trong cơn đau nữa: quá khứ đi khỏi, nỗi đau biến mất, bạn không còn phải quay trở lại và sống với quá khứ, bạn không còn phải lệ thuộc vào quá khứ để nhận diện chính mình.

         

Có hai phương cách để nói về câu chuyện đời bạn. Một là nói về nó do bị thôi thúc, không gì cưỡng lại nổi và nói ngay lập tức, để quay trở lại vấn nạn vì bạn nhìn thấy đau khổ hiện tại như là kết quả của những kinh nghiệm trong quá khứ. Nhưng có một phương cách khác. Bạn có thể nói về câu chuyện đời mình từ một vị trí không còn gì điều khiển bạn. Bạn có thể nói về nó với một khoảng cách chắc chắn và nhận ra nó như là một phương thế để đạt đến sự tự do hiện tại. Sự thúc bách để nói về câu chuyện đời mình đã biến mất. Từ viễn cảnh của cuộc sống mà bạn đang sống và khoảng cách bạn hiện có, quá khứ của bạn không còn đe dọa bạn nữa. Nó đã mất đi sức ghì của nó và có thể được nhớ lại trong phương cách của Thiên Chúa bằng việc làm cho bạn thêm lòng trắc ẩn và hiểu biết người khác.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tìm Hiểu một Linh Đạo Mới

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Bạn đang bắt đầu nhận ra rằng thân thể được trao tặng cho bạn là để khẳng định chính bạn. Nhiều tác giả về đời sống tâm linh nói về thân xác như thể nó không được tin tưởng. Điều này đã có lẽ đúng nếu như thân thể bạn chưa về nhà mình. Nhưng ngay khi bạn đưa thân thể bạn về lại nhà mình, và ngay khi điều đó là một phần thiết yếu của chính bạn, bạn có thể tin tưởng nó và nghe được ngôn ngữ của nó.

Khi bạn thấy mình muốn biết về cuộc sống của những người bạn sống hoặc bị chi phối bởi những khát vọng để chiếm hữu họ bằng cách này hoặc cách khác, thân thể bạn chưa thực sự về nhà. Bao lâu bạn đã trở về để sống trong thân xác mình như là một sự biểu lộ bạn là ai, sự hiếu kỳ của bạn sẽ tan biến, và bạn sẽ sống rất tự do với người khác, bạn sẽ không phụ thuộc vào những nhu cầu để biết, hoặc để chiếm hữu.

Một linh đạo mới đang được hình thành trong bạn. Không phải thân thể bác bỏ hoặc thân thể cho phép nó làm điều mình thích nhưng là thực sự được hóa thân. Bạn phải tin rằng tinh thần này có thể  tìm ra hình thù thích hợp bên trong con người bạn, và rằng nó có thể tìm thấy tiếng nói ngang qua bạn. Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều linh đạo khác mà bạn đã khâm phục và đã nỗ lực tập luyện không hoàn toàn thích hợp với ơn gọi độc đáo của bạn. Bạn sẽ bắt đầu có cảm giác khi những kinh nghiệm và tư tưởng của những người khác không còn hợp với chính bạn. Bạn phải khởi sự việc tin tưởng ơn gọi độc đáo của mình và cho phép nó lớn lên sâu hơn và mạnh mẽ hơn trong bạn, và vì thế nó có thể đơm bông kết trái trong cộng đoàn bạn sống.

Khi ban đưa thân thể của mình về nhà, bạn sẽ có khả năng hơn để phân định với toàn bộ con người mình giá trị của những kinh nghiệm thiêng liêng với những người khác và khái niệm của họ. Bạn sẽ có khả năng để hiểu và cảm kích họ mà không khao khát để bắt chước họ. Bạn sẽ tự tin hơn và tự do để công nhận vị trí duy nhất trong cuộc sống tựa như ân huệ của Thiên Chúa dành cho bạn. Sẽ không có nhu cầu cho những sự so sánh. Bạn sẽ bước đi trên chính con đường của mình, không phải trong sự say nắng nhưng với sự nhận thức rằng bạn không phải lo lắng có hay không những người khác được hài lòng.

Hãy nhìn vào Rembrandt và Van Gogh. Họ tin tưởng vào ơn gọi của bản thân và đã không cho phép bất cứ ai khiến họ lạc đường. Với bản chất bướng bỉnh của người Hà Lan, cả hai đã theo đuổi nghề nghiệp của mình ngay từ khoảnh khắc họ nhận ra chính họ. Họ đã không hạ mình để làm hài lòng lòng bạn bè hoặc kẻ thù của họ. Cả hai đều kết thúc cuộc sống của mình trong sự nghèo túng, nhưng cả hai đã để lại cho nhân loại những món quà có thể chữa lành tâm trí và con tim của nhiều thế hệ. Hãy nghĩ về hai nhân vật trên và tin rằng bạn cũng có một sứ mạng duy nhất, sứ mạng đó thì xứng đáng để chân nhận và để sống một cách trung tín.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Nhận Thức Sự Bất Lực Bản Thân

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 Trong bạn có những điều mà bạn hoàn toàn bất lực. Bạn rất muốn chữa lành chính mình, chiến đấu với những cám dỗ bản thân, và làm chủ chính mình. Nhưng tự mình bạn không thể thực hiện được. Mỗi lần bạn cố gắng, bạn thêm nản lòng, thối chí. Vì vậy, bạn phải nhận thức sự bất lực nơi bản thân. Đây là bước đầu tiên trong việc cai nghiện rượu cũng như trong tiến trình chữa trị tất cả mọi cơn nghiện. Bạn có lẽ đã nghĩ về sự giằng co của mình theo phương thức này. Khát vọng không mệt mỏi về tình yêu là một cơn nghiện. Nó thống trị cuộc sống của bạn và biến bạn thành một nạn nhân.

Cách đơn giản, hãy khởi sự bằng việc thừa nhận rằng bạn không thể chữa lành chính mình. Bạn phải nhìn nhận cách chính xác về sự bất lực của mình để Chúa chữa lành cho bạn. Nhưng đây thực sự không phải là vấn đề của cái gì trước và cái gì sau. Sự tự nguyện để kinh nghiệm sự bất lực của bản thân được bắt đầu với việc đầu hàng cho hoạt động của Thiên Chúa nơi bạn khi bạn không thể cảm nhận bất cứ điều gì trong sự hiện diện chữa lành của Thiên Chúa, thì sự nhận thức về bất lực bản thân ấy trở nên quá sợ hãi. Nó giống như việc nhảy xuống từ một dây điện cao thế mà không hề có một mạng lưới nào đỡ lấy bạn.

Sự tự nguyện để dứt khỏi những khát vọng làm chủ cuộc sống  mình cho thấy một sự tin tưởng chắc chắn. Khi bạn càng khước từ nhu cầu ngoan cố để duy trì quyền lực, thì bạn sẽ càng gắn bó với Đấng có quyền năng để chữa lành và hướng dẫn bạn. Và khi bạn càng lệ thuộc vào quyền lực thánh thiêng đó, nó sẽ càng dễ dàng hơn để thừa nhận với chính bạn và với những người khác về sự bất lực nền tảng của bản thân.

Một cách thức để nắm giữ quyền lực cách ảo tưởng là sự mong đợi điều gì đó từ những thỏa mãn bên ngoài hoặc những sự kiện tương lai. Bao lâu bạn chạy ra khỏi nơi bạn là và quên đi chính mình, bạn không thể để mình được chữa lành cách tròn đầy. Một hạt giống chỉ nảy sinh khi nó ở lại trong vùng đất nơi nó được gieo trồng. Nếu như bạn cứ đào bới hạt giống lên và xem hạt giống ấy có hay không đang đâm chồi, thì nó sẽ chẳng bao giờ sinh hoa trái. Hãy nghĩ về bản thân như một hạt giống nhỏ được gieo trồng trong mảnh đất màu mỡ. Tất cả những gì bạn phải làm là ở lại đó và tin tưởng rằng mảnh đất ấy chất chứa mọi thứ bạn cần để lớn lên. Mảnh đất này hiện hữu ngay cả khi bạn không cảm nhận về sự hiện diện của nó. Hãy thinh lặng nhận thức sự bất lực của mình, và hãy có niềm tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ biết bạn đã lãnh nhận nhiều như thế nào.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Mở Lòng Ra với Tình Yêu Nguyên Thủy

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Bạn đang nói rất nhiều về việc chết đi cho những lệ thuộc quá khứ để có thể bước vào vùng đất mới, nơi Thiên Chúa đang chờ đợi bạn. Nhưng nó có thể kết thúc với quá nhiều ý tưởng "không thể", chẳng hạn "không" với con đường cũ trong cách suy tư và cảm xúc, "không" với những sự việc bạn đã làm trong quá khứ, và hầu hết trong tất cả, "không" với những mối quan hệ con người mà chúng từng là quý giá và cho đi sức sống. Bạn đang hình thành một cuộc chiến nội tâm đầy ắp những "không thể", và bạn tự mình đi đến tuyệt vọng khi bạn nhận ra nó dường như khó khăn như thế nào, nếu không thể, để buộc mình bước ra khỏi vòng quá khứ.

Tình yêu mà nó đã đến với bạn trong những tình bạn đặc biệt và cụ thể, và tình yêu mà nó đã thức tỉnh khát vọng tiềm tàng trong bạn để được yêu trọn vẹn, vô điều kiện thì có thật và đúng đắn. Tình yêu đó không được phủ nhận như là nguy hiểm và thờ ngẫu tượng. Một tình yêu đến với bạn xuyên qua những con người là tình yêu trao ban đích thực đến từ Thiên Chúa và là những nhu cầu cần được tán dương, ca tụng. Khi tình bạn cho thấy không thể tồn tại bởi vì bạn đòi hỏi những người bạn của mình yêu thương bạn trong những phương cách mà chúng vượt quá quyền hạn con người, bạn không cần phải chối từ thực tại của tình yêu bạn đã nhận lãnh. Khi bạn cố gắng để chết đi tình yêu đó trong hợp lệ tìm ra tình yêu Thiên Chúa, bạn đang làm cái điều mà Thiên Chúa không muốn. Trách nhiệm ở đây không phải là chối bỏ những mối tương quan trao ban sự sống, nhưng là để nhận ra rằng tình yêu bạn đã nhận lãnh trong những mối quan hệ ấy là một phần trong tình yêu vĩ đại.

Thiên Chúa đã ban tặng bạn một thân xác tuyệt vời. Tại đó Thiên Chúa cư ngụ và yêu thương bạn với tình yêu thưở ban đầu, một tình yêu đến trước cả mọi tình yêu nhân loại. Bạn mang lấy hữu thể tuyệt đẹp của chình mình và được yêu cách sâu sắc ngay trong trái tim bạn. Bạn có thể và phải gắn bó với sự thật của tình yêu bạn đã được trao tặng và nhận thức tình yêu tương tự trong những con người khác, những người nhìn thấy sự tốt lành nơi bạn và quý mến bạn.

Vì thế, đừng từ khước tình yêu đặc biệt và chân thực bạn đã nhận lãnh. Hãy biết ơn về tình yêu ấy và nhìn ra nơi tình yêu đó như là điều làm bạn có thể cởi mở chính cõi lòng mình trước tình yêu nguyên thủy của Thiên Chúa.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Đi Vào Chính Nỗi Đau của Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ 

Bạn phải nghiệm sống nỗi đau của mình từ từ và tước đoạt quyền lực của nó ra khỏi bạn. Đúng thế, bạn phải đi vào chính nỗi đau của mình, nhưng chỉ khi nào bạn tiến vào miền đất mới. Khi bạn bước vào cơn đau của mình một cách đơn giản là để trải nghiệm nó trong tình trạng tự nhiên, nó có thể kéo bạn ra khỏi nơi bạn muốn đi tới.

 Nỗi đau của bạn là gì? Đó là kinh nghiệm của việc không lãnh nhận điều bạn cần nhất. Đó là một nơi của sự trống rỗng - nơi bạn cảm thấy cách sâu sắc sự vắng bóng tình yêu mà bạn khao khát nhất. Quay trở lại vị trí này thật là khó khăn, bởi vì nơi đó bạn chạm trán với những vết thương cũng như là sự thiếu nghị lực để chữa lành chính mình. Bạn quá sợ hãi vị trí ấy đến nỗi bạn nghĩ về nó như là nơi của chết chóc. Bản năng sinh tồn trong bạn khiến bạn chạy xa và đi tìm kiếm thứ khác mà nó có thể mang đến cho bạn một cảm giác an toàn, thậm chí bạn biết rõ rằng điều đó không thể được tìm thấy trong thể giới.

 Bạn phải bắt đầu tin tưởng rằng kinh nghiệm của sự trống rỗng không phải là trải nghiệm sau cùng, điều đó vượt trên vị trí nơi mà bạn được nắm giữ trong tình yêu thương. Bao lâu bạn không tin tưởng vị trí mà nó vượt trội trên sự trống rỗng của bạn, bấy lâu bạn không thể bước vào lại nỗi đau của mình cách an toàn.

 Do đó, bạn phải đi vào vị trí của nỗi đau trong bạn với sự hiểu biết trong trái tim mình rằng bạn đã tìm thấy miền đất mới. Bạn đã trải nếm những hoa trái của nơi ấy. Khi bạn càng cắm rễ sâu trong miền đất mới, bạn càng có khả năng thương tiếc cho sự mất mát của miền đất cũ và để cho nỗi đau mà nó nằm trong miền đất cũ ấy được biến mất. Bạn không thể khóc thương cho điều gì đó khi mà nó đã không chết đi hay bị mất mát. Tuy nhiên, những nỗi đau, những gắn bó, và những khát vọng quá khứ đã từng có ý nghĩa rất nhiều đối với bạn cần được mai táng, chôn vùi.

 Bạn phải khóc trên những nỗi đau đã mất để rồi chúng dần dần rời khỏi bạn và bạn có thể trở nên tự do để sống cách trọn vẹn, tròn đầy trong miền đất mới mà không hề có sự phiền não hoặc nỗi tiếc thương.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tin vào Sự Mách Bảo Tâm Linh nơi Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 Thật không dễ dàng để luôn luôn sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Vì vậy, Thiên Chúa gửi đến bạn những vị giúp đỡ để nắm giữ bạn trong vị trí đó và kêu gọi bạn trở về mỗi khi bạn lạc đường. Những sự hướng dẫn tâm linh trong bạn nhắc nhở bạn luôn về vị trí mà khát vọng sâu xa nhất của bạn được thỏa mãn. Bạn biết vị trí ấy ở đâu, nhưng bạn không tin tưởng vào chính sự hiểu biết của mình.

Vì thế, hãy cậy dựa vào sự hướng dẫn tâm linh của bạn. Có những lúc chúng có lẽ là cấp bách và đòi hỏi hoặc dường như không chân thực, dẫu cho chúng không liên quan tới các nhu cầu của bạn. Nhưng khi bạn mất sự tự tin vào chúng, bạn làm thiệt hại mình nhất. Bao lâu bạn bắt đầu nói với chính mình, “Những sự hướng dẫn trong tôi đang trở nên chán ghét tôi; chúng nói về tôi mà không để tôi vào cuộc đối thoại với chúng; chúng đối xử với tôi như một người cha – là người không nên được chỉ bảo tôi mọi thứ về điều kiện của bản thân ông”, bạn gần như cảm nhận được những bức bách bên ngoài.

 Đừng để vật cản nào giữa bạn và những sự hướng dẫn tâm linh trong bạn. Khi bạn nhận thấy mình bị cám dỗ để không tin tưởng vào chúng, hãy cho chúng biết ngay tức khắc, để rồi chúng có thể ngăn cản những sự tưởng tượng khiến bạn đi ra xa khỏi chúng, có thể khôi phục sự tự tin của bạn vào chúng, và có thể tái khẳng định sự ủy thác của chúng dành cho bạn.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Luôn Luôn Sống nơi Thiên Chúa Hiện Diện

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Khi bạn kinh nghiệm một nhu cầu rất lớn về tình yêu nhân loại, bạn phải hỏi chính mình có hay không các điều kiện quanh bạn và con người bạn đang ở với có thực sự là nơi Thiên Chúa muốn bạn hiện diện? Bất cứ điều gì bạn đang thực hiện - xem một bộ phim, viết một cuốn sách, làm một bài thuyết trình, ăn uống, hoặc ngủ nghỉ - bạn phải ở lại trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu bạn cảm nhận một sự cô đơn khủng khiếp và một sự khao khát về sự tiếp xúc với con người, bạn phải nhận thức cách cao độ. Hãy tự vấn bản thân có hay không hiện trạng này thực sự đến bởi Thiên Chúa. Bởi lẽ nơi nào Thiên Chúa muốn bạn hiện diện, Ngài nắm giữ cho bạn an toàn và ban cho bạn sự bình an, ngay cả nếu đó là nỗi đau khổ.

 Sống một cuộc sống khuôn phép là sống trong một phương cách mà bạn chỉ muốn hiện diện nơi nào có Thiên Chúa ở với bạn. Bao lâu bạn sống đời sống tâm linh cách sâu sắc, bấy lâu bạn sẽ dễ dàng hơn để phân định sự khác biệt giữa việc sống với Thiên Chúa và việc sống thiếu vắng Người, và bạn sẽ dễ dàng hơn để rời khỏi những vị trí mà Thiên Chúa không còn ở với bạn nữa.

Sự thách thức lớn lao ở đây chính là lòng trung tín, điều phải được sống trong những chọn lựa tại mọi khoảnh khắc. Khi sự ăn, uống, làm việc, giải trí, nói năng, hay viết lách của bạn không vì vinh danh Chúa nữa, bạn nên dừng lại ngay tức khắc, bởi vì nếu bạn không sống cho vinh danh Người nữa, bạn bắt đầu sống cho vinh danh chính mình. Tiếp đến, bạn tách rời chính mình ra khỏi Thiên Chúa và làm tổn hại bản thân.

Câu hỏi chính yếu của bạn nên luôn luôn là có hay không điều gì đó đang được kết hợp với Thiên Chúa hoặc thiếu vắng Người. Bạn có kiến thức nội tại trong chính bạn để trả lời câu hỏi đó. Mỗi lần bạn làm gì đó mà nó đến từ những nhu cầu của bạn về sự tán thành, khẳng định, hoặc sự yêu thích của mình, và mỗi khi bạn làm điều gì đó mà làm cho những khát vọng này lớn lên, bạn biết rằng bạn không còn ở với Thiên Chúa. Những mong ước này sẽ không bao giờ được thỏa mãn; chúng sẽ chỉ gia tăng khi bạn tạo ra chúng, khao khát chúng. Nhưng mỗi khi bạn thực hiện điều gì đó vì vinh danh Chúa, bạn sẽ cảm nhận sự bình an của Người trong trái tim bạn và tìm ra nơi đó sự nghỉ ngơi yên hàn.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com